Tìm x để \(\frac{\left(x+4\right)^2+4}{3}\) đạt GTNN
Tìm x để \(\frac{\left(x+4\right)^2+4}{3}\)để đạt GTNN
Đặt biểu thức là A
Vì 3>0
=> Để A đạt giá trị nhỏ nhất
=> (x+4)2+4 đạt giá trị nhỏ nhất
Vì (x+4)2 ≥0 \(\forall\)x
=>(x+4)2+4 ≥4
Dấu "=" xảy ra
\(\Leftrightarrow\)x+4=0
\(\Leftrightarrow\)x=-4
\(\Leftrightarrow\)A=4/3
Vậy Amin=4/3\(\Leftrightarrow\)x=-4
Tìm x thuộc Z đê các biểu thức sau đạt GTNN D= \(\frac{x+5}{x-4}\)
Tìm x thuộc z để các bt sau đạt GTLN
P= \(\frac{5}{\left(x-3\right)^2}+1\)
Q= \(\frac{4}{\left|x-2\right|+2}\)
\(x^2+\left(4m+1\right)x+2\left(m-4\right)=0\)
Tìm m để \(B=\left(x_1-x_2\right)^2\) đạt GTNN.
PT có 2 nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta=\left(4m+1\right)^2-8\left(m-4\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow16m^2+33\ge0\left(\text{luôn đúng}\right)\)
Áp dụng Viét: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=4m+1\\x_1x_2=-2\left(m-4\right)\end{matrix}\right.\)
\(B=\left(x_1-x_2\right)^2=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=\left(4m+1\right)^2+8\left(m-4\right)\\ B=16m^2+16m-31=4\left(4m^2+4m+1\right)-35=4\left(2m+1\right)^2-35\ge-35\)
Vậy \(B_{min}=-35\Leftrightarrow m=-\dfrac{1}{2}\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{x-4\sqrt{x}+4}:\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}+\frac{6-x}{x+2\sqrt{x}}\right)\)
a) Rút Gọn B với \(x>0,x\ne0\)
b) Cho \(H=B\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)\) Tìm x để H đạt GTNN
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{x-4\sqrt{x}+4}:\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}+\frac{6-x}{x+2\sqrt{x}}\right)\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}:\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}+\frac{6-x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}:\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+\left(6-x\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}:\left(\frac{x\sqrt{x}-8+x+2\sqrt{x}+6\sqrt{x}-12-x\sqrt{x}+2x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}:\left(\frac{3x+8\sqrt{x}-20}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(B=\frac{\sqrt{x}\left(2+\sqrt{x}\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2\left(3x+8\sqrt{x}-20\right)}\)
\(B=\frac{\sqrt{x}\left(2+\sqrt{x}\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(3x+8\sqrt{x}-20\right)}\)
tới đây mình bí rồi cậu làm giúp mình đi
mại dzo
Tìm x để biểu thức sau đạt GTNN:
\(A=\left|x+\frac{3}{5}\right|+\left|x+\frac{1}{5}\right|+\left|x+3\right|\)
Phá dấu giá trị tuyệt đối :
\(\left|x+\frac{3}{5}\right|=x+\frac{3}{5}\) nếu x \(\ge\) \(-\frac{3}{5}\) và \(\left|x+\frac{3}{5}\right|=-\left(x+\frac{3}{5}\right)\) nếu x < \(-\frac{3}{5}\)
\(\left|x+\frac{1}{5}\right|=x+\frac{1}{5}\) nếu x \(\ge\) \(-\frac{1}{5}\) và \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=-\left(x+\frac{1}{5}\right)\) nếu x < \(-\frac{1}{5}\)
|x + 3| = x + 3 nếu x \(\ge\) -3 và |x + 3| = - (x+3) nếu x < -3
Xét các khoảng như sau:
+) Nếu x < - 3 thì A = \(-\left(x+\frac{3}{5}\right)\) \(-\left(x+\frac{1}{5}\right)\) - (x+3) = -x - \(\frac{3}{5}\) - x - \(\frac{1}{5}\) - x - 3 = -3x \(-\frac{19}{5}\) > (-3). (-3) \(-\frac{19}{5}\) = 26/5
+) Nếu -3 \(\le\) x < \(-\frac{3}{5}\) thì A = \(-\left(x+\frac{3}{5}\right)\) \(-\left(x+\frac{1}{5}\right)\) + x + 3 = -x + 11/5 > - (-3/5) + 11/5 = 14/5
+) Nếu \(-\frac{3}{5}\) \(\le\) x < \(-\frac{1}{5}\) => A = \(\left(x+\frac{3}{5}\right)\) \(-\left(x+\frac{1}{5}\right)\) + x+ 3 = x + \(\frac{17}{5}\) \(\ge\) (-3/5) + 17/5 = 14/5
+) Nếu x \(\ge\) \(-\frac{1}{5}\)=> A = \(\left(x+\frac{3}{5}\right)\) + \(\left(x+\frac{1}{5}\right)\) + x+ 3 = 3x + 19/5 \(\ge\) 3. (-1/5) + 19.5 = 16/5
Từ các trường hợp trên => A nhỏ nhất bằng 14/5 khi \(-\frac{3}{5}\) \(\le\) x < \(-\frac{1}{5}\)
Cho biểu thức \(A=\frac{x^2+x}{x-2}\)và \(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{x^2-1}\)\(\left(x\ge0,x\ne1\right)\)
a, Rút gonj B
b, Vs \(x>4\). Tìm x để \(S=AB\)đạt \(GTNN\)Tìm GTNN ấy
a) \(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{x^2-1}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(B=\frac{\left(x^2-x\right)+\left(2x^2+2x-3x-3\right)-\left(2x^2-x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x}{x+1}\)
MÌnh nghĩ đề câu b là với x>-4 mới đúng chứ
\(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x^2-1\right)}.\)
\(=\frac{x\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
\(\Rightarrow A.B=\frac{x}{\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2-4+4}{\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+4}{\left(x-2\right)}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Áp dụng BĐT Cô - Si cho 2 số dương \(x-2;\frac{4}{x-2}\)ta có :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\frac{\left(x-2\right).4}{x-2}}=2\sqrt{4}=4\)
\(\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}\ge4\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}+4\ge8\)
Hay \(S_{min}=4\Leftrightarrow x-2=\frac{4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)}=\frac{4}{x-2}\Rightarrow x^2+4x+4=4\)
\(\Rightarrow x^2+4x=0\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=-4\left(ktm\right)\end{cases}}\)\(\Rightarrow...\)
Tìm x để biểu thức sau đạt GTNN
M= \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+3\right|+\left|x+4\right|\left|x+5\right|\)
Lời giải:
Áp dụng BĐT dạng $|a|+|b|\geq |a+b|$ ta có:
$|x+1|+|x+5|=|-x-1|+|x+5|\geq |-x-1+x+5|=4$
$|x+2|+|x+4|=|-x-2|+|x+4|\geq |-x-2+x+4|=2$
$|x+3|\geq 0$
Cộng theo vế thu được: $M\geq 6$
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} -(x+1)(x+5)\geq 0\\ -(x+2)(x+4)\geq 0\\ x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-3\)
Cho biểu thức E = \(\frac{\left(X+2007\right)\left(X+2008\right)}{X}\)
Tìm giá trị của X để biểu thức E đạt GTNN và tìm GTNN đó?
Bạn ơi bài này có cho thêm đk x > 0 ko ?
Giải hộ mik 2 câu này nhé, giải xong nhớ giải thích nữa nha! (Mình kém dạng toán này lắm!)
Bài 1: Tìm x nguyên để các biểu thức sau đạt GTNN:
\(D=\frac{x+5}{\left|x-4\right|}\)
Bài 2: Tìm x nguyên để biểu thức sau đạt GTLN:
\(P=2010-\left(x+1\right)^{2008}\)
Bài 2:
\(P=2010-\left(x+1\right)^{2008}\)
Ta có: \(\left(x+1\right)^{2008}\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2010-\left(x+1\right)^{2008}\le2010\forall x\)
\(P=2010\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{2008}=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)thì \(B_{max}=2010\)
Bài 1:
\(D=\frac{x+5}{|x-4|}\)
Ta có: \(|x-4|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow D=\frac{x+5}{|x-4|}=\frac{x+5}{x-4}=\frac{x-4+9}{x-4}=1+\frac{9}{x-4}\)
Vì 1 không đổi
Nên để D đạt GTNN thì: \(\frac{9}{x-4}\)phải đạt GTLN
\(\Rightarrow x-4\)phải đạt GTLN
\(\Rightarrow x=13\)
GTNN của \(D=1+\frac{9}{x-4}=1+\frac{9}{13-4}=1+\frac{9}{9}=1+1=2\)
Vậy x=3 thì D đạt GTNN
Bài 2:
\(P=2010-\left(x+1\right)^{2008}\)
Ta có: \(\left(x+1\right)^{2008}\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2010-\left(x+1\right)^{2008}\le2010-0\)
\(\Rightarrow P\le2010\)
\(\Rightarrow\)GTLN của P=2010
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{2008}=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x=-1 thì P đạt GTLN