Những câu hỏi liên quan
BM
Xem chi tiết
BM
2 tháng 5 2022 lúc 9:02

giúp mik đi ạ

Bình luận (0)
DH
Xem chi tiết
HY
Xem chi tiết
PA
16 tháng 4 2021 lúc 19:27

đề thiếu nhé

Bình luận (0)
H24
16 tháng 4 2021 lúc 19:36

Ta có: \(\dfrac{k}{x.\left(x+k\right)}=\dfrac{x+k-x}{x.\left(x+k\right)}=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+k}\)

nên áp dụng ta có:

\(\dfrac{3}{5.8}+\dfrac{3}{8.11}+\dfrac{3}{11.14}+...+\dfrac{3}{x.\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}\)

\(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3}\)

Nên $\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{3}{5.8}+\dfrac{3}{8.11}+\dfrac{3}{11.14}+...+\dfrac{3}{x.\left(x+3\right)}\right)=\dfrac{1}{3}.(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3})$
Đến đây là làm được rồi nha

Bình luận (3)
LH
Xem chi tiết
NH
7 tháng 3 2017 lúc 20:58

dơn giản như đan rổ

Bình luận (0)
DH
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
DH
31 tháng 3 2016 lúc 17:26

\(\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+...+\frac{1}{x\left(x+3\right)}=\frac{101}{1540}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+...+\frac{3}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{101}{1540}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{101}{1540}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{101}{1540}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}=\frac{303}{1540}\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{308}\)

=> x + 1 = 380 => x = 308 - 1 => x = 307

Vậy x = 307

Bình luận (0)
H24
31 tháng 3 2016 lúc 18:12

=1/3(3/5.8+3/8.11+............+1/x(x+3)=101/1540

=.1/3(1/5.8+1/8.11+......1/x(x+3)=101/1540

=1/3(1/5-1/8+1/8-1/11+...........1/x-1/x+3=101/1540

=>1/3(1/5-1/x+3)=101/1540

=>1/5-1/x+3=101/1540 chia 1/3 =303/1540

=>1/x+3=   1/308

...........

Bình luận (0)
LN
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
ST
27 tháng 2 2017 lúc 11:14

\(\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+\frac{1}{11.14}+...+\frac{1}{x\left(x+3\right)}=\frac{101}{1540}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{101}{1540}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{101}{1540}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{101}{1540}:\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{303}{1540}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+3}=\frac{1}{5}-\frac{303}{1540}\)

=> \(\frac{1}{x+3}=\frac{1}{308}\)

=> x + 3 = 308

=> x = 308 - 3

=> x = 305

Bình luận (0)
NA
27 tháng 2 2017 lúc 11:15

x = 305

Bình luận (0)
DH
Xem chi tiết
NT
26 tháng 2 2019 lúc 17:46

Hỏi đáp Toán

Bình luận (0)