tính
( 6- 2\(\dfrac{4}{5}\)). 3\(\dfrac{1}{8}\)- 1\(\dfrac{3}{5}\): \(\dfrac{1}{4}\)
Bài 2: (Đề1) Tính
\(4\dfrac{2}{3}+3\dfrac{2}{7}\)=..........................
\(8\dfrac{5}{9}:5\dfrac{1}{2}\) =..........................
\(6\dfrac{5}{7}:2\dfrac{1}{6}\) =..........................
\(1\dfrac{3}{4}x2\dfrac{5}{6}\) =..........................
\(5\dfrac{3}{4}-2\) =..........................
\(4\dfrac{2}{3}+3\dfrac{2}{7}=\dfrac{14}{3}+\dfrac{23}{7}=\dfrac{14x7+23x3}{21}=\dfrac{167}{21}\)
\(8\dfrac{5}{9}:5\dfrac{1}{2}=\dfrac{77}{9}:\dfrac{11}{2}=\dfrac{77}{9}x\dfrac{2}{11}=\dfrac{14}{9}\)
\(6\dfrac{5}{7}:2\dfrac{1}{6}=\dfrac{47}{7}:\dfrac{13}{6}=\dfrac{47}{7}x\dfrac{6}{13}=\dfrac{282}{91}\)
\(1\dfrac{3}{4}x2\dfrac{5}{6}=\dfrac{7}{4}x\dfrac{17}{6}=\dfrac{119}{24}\)
\(5\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{23}{4}-2=\dfrac{23}{4}-\dfrac{8}{4}=\dfrac{15}{4}\)
3. Tính :
a/ \(\dfrac{-1}{2}\) + \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{1}{3}\) b/ \(\dfrac{-3}{8}\) + \(\dfrac{7}{4}\) - \(\dfrac{1}{12}\) c/ \(\dfrac{3}{5}\) : (\(\dfrac{1}{4}\) . \(\dfrac{7}{5}\)) d/ \(\dfrac{10}{11}\) + \(\dfrac{4}{11}\) : 4 - \(\dfrac{1}{8}\)
3.a)\(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-3}{6}+\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{6}=\dfrac{-3+5+2}{6}=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\)
b)\(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{-9}{24}+\dfrac{42}{24}-\dfrac{2}{24}=\dfrac{-9+42-2}{24}=\dfrac{31}{24}\)
c)\(\dfrac{3}{5}:\left(\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}\right)=\dfrac{3}{5}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{3}{5}.\dfrac{20}{7}=\dfrac{12}{7}\)
d)\(\dfrac{10}{11}+\dfrac{4}{11}:4-\dfrac{1}{8}=\dfrac{10}{11}+\dfrac{4}{11}.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{10}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{8}=1-\dfrac{1}{8}=\dfrac{8}{8}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{7}{8}\)
Bài 1. Tính
A= \(\left(8\dfrac{2}{7}-4\dfrac{2}{7}\right)-3\dfrac{4}{9}\)
B= \(\left(10\dfrac{2}{9}-6\dfrac{2}{9}\right)+2\dfrac{3}{5}\)
Bài 2. Tính
a) \(5\dfrac{1}{2}.3\dfrac{1}{4}\) b) \(6\dfrac{1}{3}:4\dfrac{2}{9}\) c) \(4\dfrac{3}{7}.2\)
`A=(8 2/7-4 2/7)-3 4/9`
`=8+2/7-4-2/7-3-4/9`
`=4-3-4/9`
`=1-4/9=5/9`
`B=(10 2/9-6 2/9)+2 3/5`
`=10+2/9-6-2/9+2+3/5`
`=4+2+3/5`
`=6+3/5=33/5`
Bài 2:
`a)5 1/2*3 1/4`
`=11/2*13/4`
`=143/8`
`b)6 1/3:4 2/9`
`=19/3:38/9`
`=19/3*9/38=3/2`
`c)4 3/7*2`
`=31/7*2`
`=62/7`
Bài 1:
\(A=\left(8\dfrac{2}{7}-4\dfrac{2}{7}\right)-3\dfrac{4}{9}\)
\(A=\left(\dfrac{58}{7}-\dfrac{30}{7}\right)-\dfrac{31}{9}\)
\(A=4-\dfrac{31}{9}\)
\(A=\dfrac{5}{9}\)
\(B=\left(10\dfrac{2}{9}-6\dfrac{2}{9}\right)+2\dfrac{3}{5}\)
\(B=\left(\dfrac{92}{9}-\dfrac{56}{9}\right)+\dfrac{13}{5}\)
\(B=4+\dfrac{13}{5}\)
\(B=\dfrac{33}{5}\)
Bài 2:
a) \(5\dfrac{1}{2}.3\dfrac{1}{4}=\dfrac{11}{2}.\dfrac{13}{4}=\dfrac{11.13}{2.4}=\dfrac{143}{8}\)
b) \(6\dfrac{1}{3}:4\dfrac{2}{9}=\dfrac{19}{3}:\dfrac{38}{9}=\dfrac{19}{3}.\dfrac{9}{38}=\dfrac{3}{2}\)
c) \(4\dfrac{3}{7}.2=\dfrac{31}{7}.2=\dfrac{31.2}{7}=\dfrac{62}{7}\)
Bài 1: (đề 2) Tính
a) \(2\dfrac{3}{8}:3\dfrac{3}{4}x2\dfrac{2}{3}\)=............
b) \(1\dfrac{1}{2}:\dfrac{7}{3}:2\dfrac{5}{6}\)=............
c) \(4\dfrac{2}{3}-1\dfrac{3}{4}:2\dfrac{2}{5}\)=............
a) \(...=\dfrac{19}{8}:\dfrac{15}{4}x\dfrac{8}{3}=\dfrac{19}{8}x\dfrac{4}{15}x\dfrac{8}{3}=\dfrac{76}{45}\)
b) \(...=\dfrac{3}{2}:\dfrac{7}{3}:\dfrac{17}{6}=\dfrac{3}{2}x\dfrac{3}{7}x\dfrac{6}{17}=\dfrac{27}{119}\)
c) \(...=\dfrac{14}{3}-\dfrac{7}{4}:\dfrac{12}{5}=\dfrac{14}{3}-\dfrac{7}{4}x\dfrac{5}{12}=\dfrac{14}{3}-\dfrac{35}{48}=\dfrac{14x16}{48}-\dfrac{35}{48}=\dfrac{224}{48}-\dfrac{35}{48}=\dfrac{189}{48}=\dfrac{63}{16}\)
\(a,2\dfrac{3}{8}:3\dfrac{3}{4}\times2\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{2\times8+3}{8}:\dfrac{3\times4+3}{4}\times\dfrac{2\times3+2}{3}\\ =\dfrac{19}{8}:\dfrac{15}{4}\times\dfrac{8}{3}\\ =\dfrac{19\times4\times8}{8\times15\times3}=\dfrac{76}{45}\)
\(b,1\dfrac{1}{2}:\dfrac{7}{3}:2\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{3}{2}:\dfrac{7}{3}:\dfrac{2\times6+5}{6}\\ =\dfrac{3}{2}\times\dfrac{3}{7}\times\dfrac{6}{17}\\ =\dfrac{54}{238}=\dfrac{27}{119}\)
\(c,4\dfrac{2}{3}-1\dfrac{3}{4}:2\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{4\times3+2}{3}-\dfrac{1\times4+3}{4}:\dfrac{2\times5+2}{5}\\ =\dfrac{14}{3}-\dfrac{7}{4}:\dfrac{12}{5}\\ =\dfrac{14}{3}-\dfrac{7}{4}.\dfrac{5}{12}\\ =\dfrac{14}{3}-\dfrac{35}{48}\\ =\dfrac{14\times16-35}{48}=\dfrac{189}{48}=\dfrac{63}{16}\)
Tính:
a) \(\dfrac{13}{14}\)-\(\dfrac{-7}{8}\)+\(\dfrac{-3}{2}\)
b) \(\dfrac{5}{17}\)+\(\dfrac{-15}{34}\).\(\dfrac{2}{5}\)
c) \(\dfrac{1}{5}\):\(\dfrac{1}{10}\)-\(\dfrac{1}{3}\).(\(\dfrac{6}{5}\)-\(\dfrac{2}{4}\))
d) \(\dfrac{-3}{4}\):(\(\dfrac{12}{-5}\)-\(\dfrac{-7}{10}\))
*Lưu ý: Không viết luôn kết quả, giải chi tiết.
\(a,\dfrac{13}{14}\cdot\dfrac{-7}{8}+\dfrac{-3}{2}\)
\(=-\dfrac{13}{16}+\dfrac{-3}{2}\)
\(=-\dfrac{13}{16}+\dfrac{-24}{16}\)
\(=-\dfrac{37}{16}\)
\(b,\dfrac{5}{17}+\dfrac{-15}{34}\cdot\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{5}{17}+\dfrac{-3}{17}\)
\(=\dfrac{2}{17}\)
\(c,\dfrac{1}{5}:\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{2}{4}\right)\)
\(=2-\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{7}{10}\)
\(=2-\dfrac{7}{30}\)
\(=\dfrac{53}{30}\)
\(d,\dfrac{-3}{4}:\left(\dfrac{12}{-5}-\dfrac{-7}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{-17}{10}\)
\(=\dfrac{15}{34}\)
\(tính:\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{-1}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\dfrac{1}{8}\)
=0+0+0+0+0+0+\(\dfrac{1}{8}\)
=\(\dfrac{1}{8}\)
Tính giá trị biểu thức
a, \(19\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{12}-15\dfrac{1}{4}:\dfrac{7}{12}\) b,\(\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}:\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3}\)
c, \(\left(3\dfrac{1}{3}+2,5\right):\left(3\dfrac{1}{6}-4\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{11}{31}\) d, \(\left[6+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3-\left|-\dfrac{1}{2}\right|\right]:\dfrac{3}{12}\)
a) \(=\dfrac{157}{8}.\dfrac{12}{7}-\dfrac{61}{4}.\dfrac{12}{7}=\dfrac{12}{7}\left(\dfrac{157}{8}-\dfrac{61}{4}\right)=\dfrac{12}{7}.\dfrac{35}{8}=\dfrac{15}{2}\)
b) \(\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}\div\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{2}{15}.5=\dfrac{1}{3}.1-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{1}{3}\)
c) \(=-\dfrac{80}{9}\)
a.=\(\dfrac{157}{8}:\dfrac{7}{12}-\dfrac{61}{4}:\dfrac{7}{12}=\dfrac{471}{14}-\dfrac{183}{7}=\dfrac{15}{2}\)
b.=\(\dfrac{2}{15}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{1}{3}\)
c.\(\left(\dfrac{10}{3}+2.5\right):\left(\dfrac{19}{6}-\dfrac{21}{5}\right)-\dfrac{11}{31}=\dfrac{35}{6}:\left(-\dfrac{31}{30}\right)-\dfrac{11}{31}=-\dfrac{175}{31}-\dfrac{11}{31}=-6\)
d.\(\left[6+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{2}\right]:\dfrac{3}{12}=\dfrac{45}{8}:\dfrac{3}{12}=\dfrac{45}{2}\)
Tính rồi rút gọn (theo mẫu):
Mẫu: \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5+4}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\) |
a) \(\dfrac{1}{8}+\dfrac{5}{8}\) b) \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{15}\) c) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{7}{9}\) d) \(\dfrac{23}{100}+\dfrac{27}{100}\)
a: \(\dfrac{1}{8}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{1+5}{8}=\dfrac{6}{8}=\dfrac{3}{4}\)
b: \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{15}=\dfrac{1+4}{15}=\dfrac{5}{15}=\dfrac{1}{3}\)
c: \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{7}{9}=\dfrac{5+7}{9}=\dfrac{12}{9}=\dfrac{4}{3}\)
d: \(\dfrac{23}{100}+\dfrac{27}{100}=\dfrac{23+27}{100}=\dfrac{50}{100}=\dfrac{1}{2}\)
Rút gọn rồi tính (theo mẫu).
Mẫu: \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{1+4}{3}=\dfrac{5}{3}\) |
a) \(\dfrac{21}{15}+\dfrac{2}{5}\) b) \(\dfrac{6}{16}+\dfrac{1}{8}\) c) \(\dfrac{3}{12}+\dfrac{3}{4}\)
a) \(\dfrac{21}{15}\) + \(\dfrac{2}{5}\) = \(\dfrac{9}{5}\)
b) \(\dfrac{6}{16}\) + \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{3}{12}\) + \(\dfrac{3}{4}\) = 1
Tính (theo mẫu).
Mẫu: \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{6-5}{12}=\dfrac{1}{12}\) |
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}\) b) \(\dfrac{2}{6}-\dfrac{5}{18}\) c) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{20}\)
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{6}{8}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{6-1}{8}=\dfrac{5}{8}\)
b) \(\dfrac{2}{6}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{6}{18}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{6-5}{18}=\dfrac{1}{18}\)
c) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{20}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{3}{20}=\dfrac{8-3}{20}=\dfrac{5}{20}=\dfrac{1}{4}\)