a) A=(a+b)3 + (a-b)3
b) B=(x-y)3 + 3xy . (x+y)
Mọi người giúp mình bài này với
Bài 1 : (a+b)^2 = 2(a+b)^2. Chứng minh rằng a= b
Bài 2: Cho a^2 - b^2= 4c^2. Chứng minh rằng (5a-3b+8c) (5a-3b-8c) = (3a-5b)
Bài 3 : Cho x +y = 1. Tính giá trị của x^3 +y^3+ 3xy
Bài 4: Cho x-y = 1. Tính giá trị của x^3-y^3- 3xy
tính giá trị của các biểu thức sau
A= a^2(a^2=b^2)(a^4=b^4)9a^8+b^8)(a^2-3b) phần (a^10+b^10) tại a=6; b=12
B=3xy(x+y)+2x^3 y+2x^2 y^2 +5 tại x+y=0
C= 2x+2y+3xy (x+y)+3(x^3 y^2+x^2 y^3) +4 tại x+y=0
NẾU GIẢI ĐƯỢC THÌ CẢM ƠN NHIỀU!!!!!!!!!!!!!!!!
Cho các đa thức:
A=-x2y2+7x-3x2y+4xy+2yx2-5x- 4
B=2xy+3-6x2y-3xy+2x+1
C=4(x-1)+2x(xy2-y)+y(x2-x)-x(xy+3)
a)Thu gọn và tìm bậc của A,B,C
b)Tính A+B+C, A-B-C, 2A-B+C, -C-A+3B
c) Tính giá trị biểu thức E=A+C-3B với x=2. y=-2
Tính A+B, A-B, B-A
a, A=x\(^2\)y+0,xy\(^3\)-7,5x\(^3\)y\(^2\)+x\(^3\)
B=3xy\(^3\)-x\(^2\)y+5,5x\(^3\)y\(^2\)
b, A=x\(^5\)+xy+0,3y\(^2\)-2
B=x\(^2\)y\(^3\)+5+1,3y\(^2\)
c, A=x\(^2\)y+xy\(^2\)-5x\(^2\)y\(^2\)+x\(^3\)
B=3xy\(^2\)-x\(^2\)y+x\(^2\)y\(^2\)
làm tính chia
A) [(3x^2y - 6x^3y^2) : 3xy + (3xy - 1)x]^2 : 0,5x^2
b) [7(a-b)^5 + 5(a-b)^3] : (b-a)^2
c) [7(a-3b)^3 + (a-3b)] : (2a-6b)
a: \(=\left[\dfrac{3xy\left(x-2x^2y\right)}{3xy}+6x^2y-x\right]^2:\dfrac{1}{2}x^2\)
\(=\left[x-2x^2y+6x^2y-x\right]^2:\dfrac{1}{2}x^2\)
\(=\dfrac{16x^4y^2}{0.5x^2}=32x^2y^2\)
b: \(=\dfrac{7\left(a-b\right)^5+5\left(a-b\right)^3}{\left(a-b\right)^2}=7\left(a-b\right)^3+5\left(a-b\right)\)
c: \(=\dfrac{7\left(a-3b\right)^3+\left(a-3b\right)}{2\left(a-3b\right)}=\dfrac{7\left(a-3b\right)^2+1}{2}\)
a) Cho x+y=1. tính A= \(x^3+y^3+3xy\)
b) Cho x-y=1 . Tính B= \(x^3-y^3-3xy\)
Bài 1: a) Cho x+y = 1 Tính x^3 +y^3 + 3xy
b) Cho x-y = 1 Tính x^3 - y^3 -3xy
c) Cho q+b =1 Tính A = a^3 + b^3 + 3ab. ( a^2 +b^2 ) + ba^2 . b^2 . ( a+b)
d) Cho x+y = 3 Tính B = x^2 + 2xy + y^2 - 4x - 4y + 1
a, \(x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy=x^2-xy+y^2+3xy=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1\)
b, tương tự a
c, Sửa đề Cho a+b=1. Tính giá trị của các biểu thứ :A= a3+b3+3ab(a2+b2)+ 6a2b2(a+b)
\(A=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
Thay a+b=1 vào A ta có:
\(A=1-3ab+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\)
\(=1-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2=1\)
d. \(B=x^2+2xy+y^2-4x-4y+1=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1=\left(x+y\right)\left(x+y-4\right)+1\)
Thay x+y=3 vào B ta có:
\(B=3\left(3-4\right)+1=3.\left(-1\right)+1=-3+1=-2\)
a) Cho x+y=1.Tính A=x3+y3+3xy
b) Cho x-y=1.Tính B=x3-y3-3xy
c) Cho a+b=1.Tính M=a3+b3+3ab(a2+b2)+6a2b2(a+b)
d) Cho x+y=2 và x2+y2=10.Tính x3+y3
\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)
\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)
\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)
\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)
\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)
\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)
A = x3 + y3 + 3xy
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy
= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )
= 13 - 3xy( 1 - 1 )
= 13 - 3xy.0
= 1 - 0 = 1
Vậy A = 1
b) B = x3 - y3 - 3xy
= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy
= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )
= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )
= 13 + 3xy( 1 - 1 )
= 1 + 3xy.0
= 1 + 0 = 1
Vậy B = 1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
Vậy M = 1
d) x + y = 2
⇔ ( x + y )2 = 4
⇔ x2 + 2xy + y2 = 4
⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )
⇔ 2xy = -6
⇔ xy = -3
x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y )
= 23 - 3.(-3).(2)
= 8 + 18 = 26
tính giá trị biểu thức
A=2x2-1/3y tại x=2,y=9
B=1/2a2-3b2,tại x=-2,b=-1/3
C=12ab2,tại a=-1/3,b=-1/6
D=2x2+3xy+y2 tại x=-1/2,y=2/3