Những câu hỏi liên quan
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
MH
21 tháng 8 2021 lúc 16:01

giúp mình vs

Bình luận (0)
TC
21 tháng 8 2021 lúc 16:06

Bài a

undefined

Bình luận (0)
TC
21 tháng 8 2021 lúc 16:18

Bài b:

undefined

Đến đoạn này bạn xét như bài a nhé.

 

Bài c cũng tương tự câu b, bạn nhân 2 vào cả 2 vế, chuyển vế đổi dấu và ghép vế trái lại thành tổng các bình phương, vế phải là một số tự nhiên. Đến đoạn này cũng xét như bài a.

Còn bài d và bài e thì mình chưa biết làm thế nào, nhưng mình nghĩ vế trái sẽ là bình phương của tổng hoặc hiệu của x và y, vế phải là bình phương của tổng hoặc hiệu của y và một số nào đó. Tuy nhiên chắc là sẽ phải nhân thêm một số nào đó bởi vì nếu không nhân khi làm sẽ ra phân số, không xét được.

 

Bình luận (0)
MH
Xem chi tiết
LN
Xem chi tiết
NT
2 tháng 12 2023 lúc 20:01

Bài 4:

1: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x^3-6x=11\)

=>\(x^3-1-x^3-6x=11\)

=>-6x-1=11

=>-6x=11+1=12

=>\(x=\dfrac{12}{-6}=-2\)

2: \(16x^2-\left(3x-4\right)^2=0\)

=>\(\left(4x\right)^2-\left(3x-4\right)^2=0\)

=>\(\left(4x-3x+4\right)\left(4x+3x-4\right)=0\)

=>(x+4)(7x-4)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\7x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{4}{7}\end{matrix}\right.\)

3: \(x^3-x^2-3x+3=0\)

=>\(\left(x^3-x^2\right)-\left(3x-3\right)=0\)

=>\(x^2\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)

=>\(\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x^2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

4: \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x+2}{x+1}\)(ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-2;-1\right\}\))

=>\(\left(x+2\right)^2=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

=>\(x^2+4x+4=x^2-1\)

=>4x+4=-1

=>4x=-5

=>\(x=-\dfrac{5}{4}\left(nhận\right)\)

5: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1\right\}\)

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{x+1}=0\)

=>\(\dfrac{x+1+2x}{x\left(x+1\right)}=0\)

=>3x+1=0

=>3x=-1

=>\(x=-\dfrac{1}{3}\left(nhận\right)\)

6: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;3\right\}\)

\(\dfrac{9-x^2}{x}:\left(x-3\right)=1\)

=>\(\dfrac{-\left(x^2-9\right)}{x\left(x-3\right)}=1\)

=>\(\dfrac{-\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)}=1\)

=>\(\dfrac{-x-3}{x}=1\)

=>-x-3=x

=>-2x=3

=>\(x=-\dfrac{3}{2}\left(nhận\right)\)

Bình luận (0)