1. ( x-2) = 81
2. 7^x + 2 + 2 * 7 mũ x-1 = 345
3. ( 2x + 3 ) =64
Tuyển Cộng tác viên Hoc24 nhiệm kì 26 tại đây: https://forms.gle/dK3zGK3LHFrgvTkJ6
Baif2: Tìm x
a. 3 mũ 2 . x + 2 mũ 3 . x =51
b. 6 mũ 2 . 2 - (84 - 3 mũ 2 . x): 7 = 69
c. (x + 1) mũ 2= 64
e. (x - 1) mũ 2 = (x - 1) mũ 3
d. (2x + 1) mũ 3 = 27
g. 3 mũ x +2 =81
a) \(3^2.x+2^3.x=51\)
\(\Leftrightarrow x\left(3^2+2^3\right)=51\)
\(\Leftrightarrow17x=51\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy
b) \(6^2.2-\left(84-3^2.x\right):7=69\)
\(\Leftrightarrow\left(84-3^2.x\right):7=3\)
\(\Leftrightarrow84-3^2.x=21\)
\(\Leftrightarrow3^2.x=63\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy
c) \(\left(x+1\right)^2=64\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=8\\x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-9\end{cases}}}\)
Vậy
Bài 1 Tìm x biết
A.89-(73-x)=20
B.(x+7)-25=13
C.98-(x+4)=20
D.140÷(x-8)=7
E.4(x+41)=400
F.x-[42+(-28)]=-8
G.x+5=20-(12--7)
H.(x-11)=2.2 mũ 3+20:5
I.4(x-3)=7 mũ 2-1 mũ 3
J.2 mũ x+1 ×2 mũ 2014=2 mũ 2015
2x-49=5×3 mũ 2
L.3 mũ 2(x+14)-5 mũ 2 =5×2 mũ 2
M.6x+x=5 mũ 11 ÷ 5 mũ 9 + 3 mũ 1
N.7x-x=5 mũ 21 : 5 mũ 19 +3.2 mũ2 -7 mũ 0
O.7x-2x=6 mũ 17 ÷6 mũ 15 + 44 ÷ 11
P.3 mũ x =9
Q.4 mũ x =64
R.9 mũ x-1= 9
S.x mũ 4 = 16
T.2 mũ x : 2 mũ 5=1
may cai bai day ma cung khong biet oc cho
a) 89-(73-x)=20
=>73-x=89-20
=>73-x=69
=>x=73-69
=>x=4
Dài quá bn ơi, vs lại mấy cái này cx ko khó lắm đâu (nếu ko lm đc đăng mỗi lần một ít thui chứ dài quá mk đọc cn lười chứ đừng ns là làm)
Tìm x, biết:
a) 3 mũ x-2 = 2 mũ 7
b) 4 mũ x+1= 64
c) (5. x + 1) mũ 2 = 1 mũ 2016
d) 2 mũ 2 . x-1=8
e) 3 mũ x. 3 mũ 2= 3 mũ 7
a: \(3^x-2=2^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=128+2=130\)(vô lý)
b: \(4^{x+1}=64\)
=>x+1=3
hay x=2
c: \(\left(5x+1\right)^2=1^{2016}=1\)
=>5x+1=1 hoặc 5x+1=-1
=>x=0 hoặc x=-2/5
d: \(2^{2\left(x-1\right)}=8\)
=>2(x-1)=3
=>x-1=3/2
hay x=5/2
Bài 2: Tìm số tự nhiên x,biết:
1, 2 mũ x = 4
2, 2 mũ x = 8
3, 2 mũ x = 16
4, 2 mũ x = 1
5, 3 mũ x = 9
6, 3 mũ x = 81
7, 3 mũ x = 27
8, 5 mũ x = 25
9, 5 mũ x = 125
10, 8 mũ x = 64
11, 3 mũ x + 1 = 3 mũ 2
12, 2 mũ 2 x + 1 = 2 mũ 7
13, 5 mũ x - 1 = 5 mũ 2
14, 5 mũ 2 x - 4 = 5 mũ 10
15, 6 x + 4 = 6 mũ 10
16, 2 mũ 2 x - 3 = 2 mũ 9
17, 7 mũ 2 x - 3 = 7 mũ 7
18, 8 mũ x - 2 = 1
19, 9 mũ x - 8 = 81
20, 10 mũ 2 x - 1 = 1000
Giúp mình với,mình đang cần gấp !!
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
Bài 3
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x=4\)
Vậy \(x=4\)
2(x-3)+5x(x-1)=5x mũ 2
(2x+1)(x -1)=0
3x-15=2x(x-5)
10× +3 phần 12=1 6+8x phần 9
(2x mũ 2+1)(4x-3)=(2x mũ 2+1)(x-12)
(x+7)(3x-1)=49-x mũ 2
2x(x+2)mũ 2 -8x mũ 2=2(x-2)(x mũ 2+2x+4)
(2x+5)mũ 2=(x+2)mũ 2
2(3x+1)+1 phần 4-5=2(3x-1) phần 5 3x+2 phần 10
3-7x phần 1+x=1 phần 2
X+7 phần x+4- 7 phần x-4=-56 phần x mũ 2 -16
x-3 phần x-2+x -2 phần x-4 =-1
1 phần x-1+2x mũ 2 -5 phần x mũ 3-1=4 phần x mũ 2+x+1
x-1 phần x+2-x phần x-2=5x -2 phần 4-x mũ 2
x-5=3x-2
1.(x -5) mũ 2 - 25 =0
2. (x -2) mũ 3 =27
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x mũ 2
4. (x mũ 2 - 4) (x +8) =0
5. x mũ 2 + 3x = 0
6. 3x mũ 3 - 3x = 0
7. (x +1) mũ 2 = ( 2x +3) mũ 2
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
(X+2) mũ 3 =(2.X) mũ 3
(X+1) mũ 3 =(2.X) mũ 3
(2X-1) mũ 7=X mũ 7
(2X+1) mũ3 =(3.X) mũ 3
Tìm X
Giúp em nhanh ạ sắp tới giờ rồi
\(\left(x+2\right)^3\) =\(\left(2x\right)^3\)
=> x+2=2x
=> 2=2x-x
=>x=2
tương tự
Tìm x thuộc N.
a) 2 mũ x = 16
b) 2 mũ x+1= 16
c) 5 mũ x +1= 125
d) 5 mũ 2x -1=125
e) 12x =144
f) 3 mũ x-2 =81
g) 4 mũ x +2 = 4 mũ 3* 64
h) 5 mũ 2x -2 =125*5 mũ 7
k) 4 mũ x -1 =16*4 mũ 3
m) 3 mũ x+1 =9 * 3 mũ 2
n) 4/2 mũ x -3 =125
i) 2x *16 =128
j) 3 mũ x * 9 =27
u) 2 mũ x : 2 =16
s) 5 mũ 2 x -3 - 2* 5 mũ 2= 5 mũ 2*3
t) ( 2x +1 ) mũ 3 = 27
v) ( 8x -14) mũ 4 =16
r) 4 x mũ 3 +15 =47
y) ( 7 x -11) mũ 3 = 2 mũ 5 * 5 mũ 2+200
ê) 45< x < 81 với x là bội của 9
a) 2x = 16 e) 12x = 144
2x = 24 12x = 122
=> x = 4 => x = 2
b) 2x+1 = 16 các câu còn lại tương tự nhé nhiều quá
2x+1 = 24
x + 1 = 4
=> x = 3
c) 5x+1 = 125
5x+1 = 53
x + 1 = 3
=> x = 2
d) 52x - 1 = 125
52x-1 = 53
2x - 1 = 3
2x = 4
=> x = 2
a)Ta có : 2x = 16
2x = 24
=> x = 4
b) Ta có: 2x+1 = 16
2x+1 = 24
=> x+1 = 4
=> x = 4-1
=> x = 3
Mấy câu sau tương tự vậy đó để hôm khác mình làm tiếp cho bây giờ mình đi ngủ đã buồn ngủ quá hihi ! ^-^
Học tốt nha bạn !
Mọi người giúp mình giải 3 bài toán này với ạ
Bài 1: Tính
a, 3x.(5x mũ 2-2x-1) b,(x mũ 2-2xy+3).(-xy) c,1/2 x mũ 2y.(2x mũ 3-2/5xy-1) d, 1/2xy (2/3 x mũ 2-3/4xy+4/5y mũ 2)
e,(x mũ 2 y -xy+xy mũ 2+y mũ 3).(3xy mũ 3)
Bài 2: Rút gọn biểu thức .Tính giá trị biểu thức
a,3(2x-1)+3(5-x) với x=-3/2
b,25x-4(3x-1)+7(5-2x) với x=2
c,4x-2(10x+1)+8(x-2) với x=1/2
d,12(2-3x)+3(9x-1) với x=-1/3
Bài 3 :Tìm x biết
a,2x(x-4)-x(2x+3)=4
b,x(5-2x)+2x(x-7)=18
c,x(7-4x)-4x(x-1)=22
d,3x(x-2)-x(5-3x)=7
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
\(1.a,3x\left(5x^2-2x-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)(nhân đơn thức với đa thức)
các ý khác bạn lm tương tự,mình thấy toàn là nhân đơn thức với đa thức
\(2.a,3\left(2x-1\right)+3\left(5-x\right)\)
\(=6x-3+15-3x\)
\(=\left(6x-3x\right)-3+15\)
\(=3x-12\)
Bạn tự thay
Những ý khác cũng tương tự