/x(\(x^2\)-\(\dfrac{5}{4}\))/ tìm x
Tìm x, biết
a)\(\dfrac{1}{2}\)x\(x\)-\(\dfrac{7}{3}\)=\(\dfrac{-5}{6}\)+\(\dfrac{3}{4}\)x\(x\)
b)\(\dfrac{4}{5}\)x\(x\)-\(\dfrac{6}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{3}{2}\)x\(x\)
c)\(\dfrac{2}{5}\)x(3x\(x\)+\(\dfrac{3}{4}\))=\(1\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{3}\)x\(x\)
d)2x(3x\(x \)+\(\dfrac{3}{4}\))+\(\dfrac{4}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)-2x\(x\)
giúp mình giải bài toán trên với. Mình cảm ơn rất nhiều
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40
Bài 4. Tìm x biết:
a. \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{5},\dfrac{3}{8}=\dfrac{6}{x},\dfrac{1}{9}=\dfrac{x}{27}\)
b. \(\dfrac{4}{x}=\dfrac{8}{6},\dfrac{3}{x-5}=\dfrac{-4}{x+2},\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-8}{x}\)
a,2/5 = 2/5 ; 3/8=6/16 ; 1/9=3/27
b, 4/3=8/6 ; -1=-1 ; -4/-2=-8/4
tick cho mik nhé
a) x= 2, x= 8.(6 : 3) = 16, x= 1. (27 : 9)= 3
b) x= 6 : (8 : 4) = 3, x= -1, x= -2 . -8 = x.x => 16 = x2 => 42 = x2 => x=4
Tick cho mình đi
Tìm x:
\(\dfrac{3}{5}\) : x = \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\) x : \(\dfrac{7}{12}\) = 2 x - \(\dfrac{3}{2}\) = \(\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\) x + \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{12}\)
`3/5 : x =1/3 +1/2`
` 3/5 : x= 2/6 +3/6`
` 3/5 : x= 5/6`
` x= 3/5 : 5/6`
` x= 3/5 xx 6/5`
` x= 18/25`
__
`x: 7/15 =2`
` x= 2xx 7/15`
` x= 14/15`
__
`x-3/2=11/4-5/4`
`x-3/2= 6/4`
`x= 3/2 +3/2`
`x= 6/2`
`x=3`
__
`x+5/4 = 3/2+7/12`
`x+5/4 = 18/12+7/12`
`x+5/4 = 25/12`
`x= 25/12-5/4`
`x= 25/12- 15/12`
`x= 10/12`
`x= 5/6`
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{4}\): x = \(\dfrac{-1}{2}\)
b) \(\dfrac{5}{7}\) - \(\dfrac{2}{3}\) . x = \(\dfrac{4}{5}\)
c) \(\dfrac{1}{2}\) x + \(\dfrac{2}{3}\) x = \(\dfrac{-2}{3}\)
d) \(\dfrac{4}{7}\)x - x= \(\dfrac{-9}{14}\)
a, 2/5 + 3/4 : x = -1/2
3/4 : x = -1/2 - 2/5
3/4 : x = -9/10
x = 3/4 : -9/10
x = -5/6
b, 5/7 - 2/3 . x = 4/5
2/3 . x = 4/5 + 5/7
2/3 . x = 53/35
x = 53/35 : 2/3
x = 159/70
c và d mình làm dược nhưng ko ghi được cái suy ra
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{4}{5}\) . x = \(\dfrac{3}{5}\)
b) \(\dfrac{-3}{7}\) - \(\dfrac{4}{7}\) : x = \(\dfrac{2}{5}\)
c) \(\dfrac{4}{7}\) . x + \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{-1}{5}\)
d) \(\dfrac{5}{7}\) : x -1 = \(\dfrac{2}{3}\)
a, - \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{4}{5}\).\(x\) = \(\dfrac{3}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}\).\(x\) = \(\dfrac{3}{5}\)+ \(\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}\).\(x\) = 1
\(x\) = \(\dfrac{5}{4}\)
b, - \(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{4}{7}\): \(x\) = \(\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}\): \(x\) = - \(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}\): \(x\) = - \(\dfrac{29}{35}\)
\(x\) = \(\dfrac{4}{7}\): (- \(\dfrac{29}{35}\) )
\(x\) = - \(\dfrac{20}{29}\)
c, \(\dfrac{4}{7}\).\(x\) + \(\dfrac{2}{3}\) = - \(\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}\).\(x\) = -\(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}\).\(x\) = - \(\dfrac{13}{15}\)
\(x\) = - \(\dfrac{13}{15}\): \(\dfrac{4}{7}\)
\(x\) = - \(\dfrac{91}{60}\)
d, \(\dfrac{5}{7}\): \(x\) - 1 = \(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{5}{7}\): \(x\) = \(\dfrac{2}{3}\)+ 1
\(\dfrac{5}{7}\): \(x\) = \(\dfrac{5}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{7}\): \(\dfrac{5}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{3}{7}\)
Tìm x:
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{1}{8}\)
Tính bằng cách thuận tiện:
\(\dfrac{2}{5}\)x\(\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}\)x\(\dfrac{2}{5}\)
x=3/4-1/8
x=6/8-1/8
x=6/8
=2/5.(9/4-5/4)
=2/5.1
=2/5
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}\)\(\)
\(x=\dfrac{6}{8}-\dfrac{1}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{2}{5}x\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}x1\)
\(=\dfrac{2}{5}\)
`x=3/4-1/8`
`x=5/8`
------------------------
`=2/5xx(9/4+5/4)`
`=2/5xx7/2=5/7`
Tìm x, biết:
a) \(-\dfrac{3}{5}\) - x = -0,75
b) \(1\dfrac{4}{5}\) = -0,15 - x
c) \(2\dfrac{1}{2}\) - x +\(\dfrac{4}{5}\) = \(\dfrac{2}{3}\) - ( \(-\dfrac{4}{7}\))
\(a,-\dfrac{3}{5}-x=-0,75\\ -\dfrac{3}{5}-x=-\dfrac{3}{4}\\ x=-\dfrac{3}{5}-\left(-\dfrac{3}{4}\right)\\ x=-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{20}\\ ---\\ b,1\dfrac{4}{5}=-0,15-x\\ \dfrac{9}{5}=-\dfrac{3}{20}-x\\ x=-\dfrac{3}{20}-\dfrac{9}{5}\\ x=-\dfrac{3}{20}-\dfrac{36}{20}\\ x=-\dfrac{39}{20}\\ ----\\ c,2\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{4}{7}\right)\\ \dfrac{5}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{7}\\ \dfrac{33}{10}-x=\dfrac{26}{21}\\ x=\dfrac{33}{10}-\dfrac{26}{21}\\ x=\dfrac{433}{210}\)
Bài 3 Tìm x
\(\dfrac{1}{2}:3+x=1\dfrac{2}{3}\)
\(2\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{3}\)
\(5\dfrac{4}{10}-x\) X\(\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{2}:3+x=1\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{6}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\2\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3} \\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5}{4}\\ 5\dfrac{4}{10}-\dfrac{3}{4}\times x=\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{4}x=\dfrac{54}{10}-\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{284}{45}\)
1) ....
1/2 : 3 = 5/3 - x
1/6 = 5/3 - x
x = 5/3 - 1/6 =3/2
2)....
11/4 - x = 3/2
x = 11/4 - 3/2 =5/4
3)...
27/5 - 3/4x = 2/3
3/4x = 27/5 - 2/3 =71/15
x = 71/15 : 3/4 =284/45
Tìm \(x\) thỏa mãn:
\(\dfrac{4}{5}\)\(x\) - \(x\) - \(\dfrac{3}{2}\)\(x\) + \(\dfrac{4}{3}\) = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{6}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x-x-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{6}{5}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{4}{5}-1-\dfrac{3}{2}\right)x=-\dfrac{7}{10}-\dfrac{4}{3}\\ \Rightarrow-\dfrac{17}{10}x=\dfrac{-61}{30}\\ \Rightarrow x=\dfrac{61}{51}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-17}{10}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{6}{5}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{-61}{30}\)
hay x=61/51
Cho biểu thức: \(A=\left(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2x+4}{4-x^2}\right).\left(x+\dfrac{5}{x-3}\right)\). Tìm x để A=4/5
Để \(A=\dfrac{4}{5}\) thì \(\dfrac{2x\left(x^2-3x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x\left(x^2-3x+5\right)=4\left(x^2-x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow10x^3-30x^2+50x-4x^2+4x+24=0\)
\(\Leftrightarrow10x^3-34x^2+54x+24=0\)
Đến đây bạn tự làm tiếp nhé, chỉ cần giải PT thôi