Các bạn giúp mình nha
A=x^2-20x+5
B=x^2-5x-12
C=3x^2+x-6
D=x^2+2xy+y^2+6y+25
phân tích đa thức thành nhân tử
a. 3x^2-6x+9x^2
10x(x-y)-6y(y-x)
c. 3x^2+5y-3xy-5x
d. 3y^2-3z^2+3x^2+6xy
e. 16x^3+54y^3
f. x^2-25-2xy+y^2
g. x^5-3x^4+3x^3-x^2
giúp mình vs mình đang gấp
bài 1 phân tích đa thức thành nhân tử
a)3x(x-7)+2xy-14y
b)9(2x-5)^2+15x-6x^2
c)6x^2 -12x+6
d)-20x^2+60xy-45y^2
e)2xy^3-16x^4
f)3x^4-48
g)x^2-z^2+4xy+4y^2
h)x^2-z^2+2xy-6zt+y^2-9t^2
baif2 pt đa thức thanhhf nhân tử
a)x^2-12x+20
b)2x^2-x-15
c)x^3-x^2+x-1
d)2x^3-5x-6
e)4y^4+1
f)x^7+x^5+x^3
g)(x^2+x)^2-5(x^2+x)+6
h)(x^2+2x)^2-2(x+1)^2-1
i)x^2+4xy+4y^2-4(x+2y)+3
j)x(x+1)(x+2)(x+3)-3
2:
a: \(x^2-12x+20\)
\(=x^2-2x-10x+20\)
=x(x-2)-10(x-2)
=(x-2)(x-10)
b: \(2x^2-x-15\)
=2x^2-6x+5x-15
=2x(x-3)+5(x-3)
=(x-3)(2x+5)
c: \(x^3-x^2+x-1\)
=x^2(x-1)+(x-1)
=(x-1)(x^2+1)
d: \(2x^3-5x-6\)
\(=2x^3-4x^2+4x^2-8x+3x-6\)
\(=2x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^2+4x+3\right)\)
e: \(4y^4+1\)
\(=4y^4+4y^2+1-4y^2\)
\(=\left(2y^2+1\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(2y^2+1-2y\right)\left(2y^2+1+2y\right)\)
f; \(x^7+x^5+x^3\)
\(=x^3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=x^3\left(x^4+2x^2+1-x^2\right)\)
\(=x^3\left[\left(x^2+1\right)^2-x^2\right]\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
g: \(\left(x^2+x\right)^2-5\left(x^2+x\right)+6\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-3\left(x^2+x\right)+6\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-3\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
h: \(\left(x^2+2x\right)^2-2\left(x+1\right)^2-1\)
\(=\left(x^2+2x+1-1\right)^2-2\left(x+1\right)^2-1\)
\(=\left[\left(x+1\right)^2-1\right]^2-2\left(x+1\right)^2-1\)
\(=\left(x+1\right)^4-2\left(x+1\right)^2+1-2\left(x+1\right)^2-1\)
\(=\left(x+1\right)^4-4\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)^2\left[\left(x+1\right)^2-4\right]\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x+1+2\right)\left(x+1-2\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\cdot\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
i: \(x^2+4xy+4y^2-4\left(x+2y\right)+3\)
\(=\left(x+2y\right)^2-4\left(x+2y\right)+3\)
\(=\left(x+2y\right)^2-\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)+3\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x+2y-1\right)-3\left(x+2y-1\right)\)
\(=\left(x+2y-1\right)\left(x+2y-3\right)\)
j: \(x\cdot\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-3\)
\(=\left(x^2-3x\right)\left(x^2-3x+2\right)-3\)
\(=\left(x^2-3x\right)^2+2\left(x^2-3x\right)-3\)
\(=\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
giúp mình với mình tick và theo dõi cho nhanh dùm mình nha
a,(x^2y-2xy).(-3x^2y) c, x(4x^3-5xy+2x)
b, x^2(x-y)+y(x^2+y) d, x^2(x+y)+2x(x^2+y)
a: =-3x^2y*x^2y+3x^2y*2xy
=-3x^4y^2+6x^3y^2
b: =x^3-x^2y+x^2y+y^2=x^3+y^2
c: =x*4x^3-x*5xy+2x*x
=4x^4-5x^2y+2x^2
d: =x^3+x^2y+2x^3+2xy
=3x^3+x^2y+2xy
bài 1:phân tích thành phân tử
a> x^2-6x-y^2+9
b>x^2-xy-8x+8y
c>25-4x^2-4xy-y^2
d>xy-xz-y+z
e>x^2-xz-yz+2xy+y^2
g>x^2-4xy+4y^2-z^2-4zt-4t^2
bài 2:tìm X bt
a>x.(x-1)-3x+3x=0
b>3x.(x-2)+10-5x=0
c>x^3-5x^2+x-5=0
d>x^4-2x^3+10x^2-20x=0
làm hỗ mình nha! cám ơn các bạn
\(\text{Tìm x:}\)
\(a.x\left(x-1\right)-3x+3x=0\)
\(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
\(b.3x\left(x-2\right)+10-5x=0\)
\(3x^2-6x+10-5x=0\)
\(3x^2-11x+10=0\)
\(3x^2-11x=-10\)(bn xem lại đề nhé)
\(c.x^3-5x^2+x-5=0\)
\(x^3-5x^2+x=5\)
\(d.x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
bài 1:phân tích thành phân tử
a> x^2-6x-y^2+9
= (x-3)^2 -y^2
= (x-3 -y) (x-3+y)
b>x^2-xy-8x+8y
= x(x-y) - 8(x-y)
= (x-8) (x-y)
c>25-4x^2-4xy-y^2
= 5^2 - (2x + y)^2
= (5 - 2x -y) (5 +2x+y)
d>xy-xz-y+z
= x(y-z) - (y-z)
= (x-1) (y-z)
e>x^2-xz-yz+2xy+y^2
= (x+y)^2 - z(x+y)
= (x+y-z) (x+y)
g>x^2-4xy+4y^2-z^2-4zt-4t^2
= (x-2y)^2 - (z + 2t)^2
= (x-2y -x-2t) (x-2y + z +2t)
bài 2:tìm X bt
a>x.(x-1)-3x+3x=0
x (x-1) =0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x=0 và x=1
b>3x.(x-2)+10-5x=0
3x(x-2) - 5 (x-2)=0
(3x-5) (x-2) =0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}}\)
c>x^3-5x^2+x-5=0
x^2 (x-5) + (x-5) =0
(x^2 +1)(x-5) =0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\\x=5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\in\varphi\\x=5\end{cases}}}\)
Vậy x=5
d>x^4-2x^3+10x^2-20x=0
x^3 (x-2) + 10x(x-2) =0
(x^3 + 10x) (x-2) =0
x(x^2 + 10) (x-2) =0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+10=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=-10\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x\in\varphi\\x=2\end{cases}}}}\)
Vậy x=0 và x=2
Bài 1 tính nhanh
a/ 156^2-112.156+56^2
b/ x^2-2xy-4z^2+y^2
Bài 2
a/ x^2-y^2-5x+5y
b/ x^2-4x-12
c/ 3x^2-6xy-48+3y^2
Bài 1:
\(a,=\left(156-56\right)^2=100^2=10000\\ b,=\left(x-y\right)^2-4z^2=\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
Bài 2:
\(a,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ b,=x^2+2x-6x-12=\left(x+2\right)\left(x-6\right)\\ c,=3\left(x^2-2xy-16+y^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-16\right]\\ =3\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
Tìm các số nguyên x,y thỏa
a) 5x2 + y2 - 2xy + 2x - 6y + 1 <0
b) 4x2 + y2 < 2xy + 2x + y + 1
Các bạn giúp mình nhé. MÌNH ĐANG CẦN GẤP.
Tìm x;y nguyên thỏa mãn \(x^2y^2-x^2-6y^2=2xy\)
Các bạn giúp mình với, mình cần gấp.
\(PT\Leftrightarrow y^2\left(x^2-6\right)-2xy-x^2=0\)
Xét \(\Delta'=x^2+x^2\left(x^2-6\right)\)\(=x^4-5x^{^2}\)
Do x,y nguyên nên \(\Delta'\)là số chính phương
Đặt \(x^4-5x^2=k^2\left(k\in N\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-5\right)=k^2\)
\(\Rightarrow x^2-5\)là số chính phương
Đặt \(x^2-5=a^2\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)=5\)
Xét TH là tìm được nghiệm nhé :P
Phân tích đa thức thành nhân tử.
a, 15x^2 - 60
B, x^2 - 2xy - 25 + y^2
C, 36x^2 - y^2 + 10x + 25
D, x^2 - a^2 + 4xy + 2ab + 4y^2 - b^2
e, 4a^2 -2x - x^2 -1
G, 20x^4y^2 - 20x^3y^3 + 5x^2y^4
F, 101a^2 -50a + 625
GiÚp mình nhâ. Gấp lắm. Chiều mình đi hk r :((
a,15x^2-60=15x^2-15*4=15(x^2-4)
b,=(x^2+2xy+y^2)-25=(x+y)^2-5^2=[(x-y)+5][(x-y)-5]
xog 2 phần
Mình cg cần đáp án mấy bài này. Ai giúp vs ah :))
1, Làm tính nhân : 3xy(x^2-2xy+5)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2+2xy-25+y^2\
2.Tìm xy biết a) 4x^2+20x=0
b ) x(x+3)-3x-9=0
Bài 2:
a: =>4x(x+5)=0
=>x=0 hoặc x=-5
b: =>(x+3)(x-3)=0
=>x=-3 hoặc x=3