cơ thể người đều tự tổng hợp được tất cả các amino acid đúng hay sai vì sao
cơ thể người đều tự tổng hợp được tất cả các amino acid đúng hay sai vì sao
=> Cơ thể người không thể tự tổng hợp tất cả các loại axit amin. Vì vậy chúng ta cần tiêu thụ các axit amin cần thiết thông qua chế độ ăn chứa nhiều các loại thực phẩm khác nhau.
Câu 29, Phát biểu sau đây sai về carbohydrate?
A. Nguồn cung cấp năng lượng dự trữ cho các họat động sống của tế bào.
B. Làm nguyên liệu cấu tạo nên các phân tử sinh học khác.
C. Có thể tồn tại dạng đường đơn, đường đôi (disaccharide), đường đa (polysaccharide).
D. Nó được cấu tạo bởi nhiều phân tử monosaccharide (đường 6 carbon).
trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều lipid protein và cholesteron Theo em điều này có ý nghĩa gì
Tham khảo nha ^^
Lipid trong trứng đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng, điều hoà hoạt động cơ thể. Protein sửa chữa cơ bắp, quản lý lượng đường trong máu, cung cấp khả năng miễn dịch và sức mạnh. Lòng đỏ trứng gà cũng chứa nhiều Vitamin D cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể, nó có tác dụng sản sinh hormon steroid cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể người, trong đó bao gồm cả hormon giới tính nam và nữ. Ngoài ra cholesterol còn là thành phần cấu trúc của các tế bào, tạo mật, tăng cường khả năng miễn dịch.
Nguồn: https://tech12h.com/de-bai/trong-long-do-trung-ga-chua-nhieu-lipid-protein-va-cholesterol-theo-em-dieu-nay-co-y-nghia-gi
Câu hỏi: Tại sao có thể dễ dàng giặt sạch vết máu vừa mới dính trên quần, áo nhưng lại không thể giặt sạch những vết máu đã cũ?
Theo em, dễ giặt sạch vết máu vừa mới dính trên quần áo vì máu mới vẫn ở thể lỏng nên khi giặt thì cũng sẽ bị trôi tuột đi.
Nhưng không thể nào giặt sạch được những vết máu cũ vì máu đã đông lại và biến đổi tính chất. Vì vậy, nếu giặt đơn thuần thì sẽ không thể nào loại bỏ được những vết máu này.
Người ta làm tóc thẳng thành tóc xoăn dựa trên cấu trúc protein và ngược lại như thế nào
Câu hỏi: Vì sao khi khẩu phần ăn thiếu protein thì cơ thể, đặc biệt là trẻ em thường gầy yếu, chậm lớn, hay bị phù nề và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm?
Theo em, khẩu phần ăn mà thiếu protein thì trẻ em thường gầy yếu, chậm lớn, hay bị phù nề, và mắc bệnh truyền nhiễm, vì:
- Protein có vai trò rất quan trọng, cấu tạo nên mọi tế bào và bào quan cơ thể và còn tham gia vai trò xúc tác (các enzym) cho các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Do vậy, nếu thiếu đi protein thì cơ thể không có nguyên liệu, năng lượng, tốc độ chuyển hoá để tạo nên cơ thể, khiến cho cơ thể trẻ em gầy yếu, chậm lớn.
- Là một thành phần không thể thiếu trong cấu trúc của tế bào và các cơ quan, protein thực sự giúp duy trì đủ lượng dịch cơ thể cần thiết. Nếu không nạp đủ protein vào cơ thể từ chế độ ăn, những cấu trúc này có thể bị phá vỡ, phân huỷ, cho phép các chất lỏng rò rỉ, gây ra phù nề hoặc tích tụ chất lỏng trong cơ thể.
- Các kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm cũng có bản chất là protein, chống lại các kháng nguyên gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập; vì vậy, thiếu protein cũng làm thiếu hụt các kháng thể cần thiết, làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Vì trong máu lượng protein thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch thấp, dẫn tới hiện tượng nước thoát khỏi lòng mạch vào khoảng gian bào dẫn tới hiện tượng phù nề, gầy yếu, đặc biệt là ở trẻ em
Câu hỏi: Người ta làm tóc thẳng thành tóc xoăn dựa vào cấu trúc protein như thế nào?
Trả lời: Tóc thẳng có thể làm thành tóc xoăn bằng cách thay đổi các liên kết hoá học của sợi protein cấu tạo nên sợi tóc. Thuốc làm xoăn chứa các hoá chất có thể bẻ gãy và tái thiết các liên kết hoá học giữa các nhóm chức của các amino acid để hình thành nên các liên kết disulfide (S - S) làm cho tóc thẳng thành tóc xoăn.
- Tóc được cấu tạo nên bởi loại protein có cấu trúc dạng sợi là keratin và gồm ba lớp từ ngoài vào trong là lớp biểu bì, vỏ và tủy.
- Để làm tóc thẳng thành tóc xoăn bằng các công cụ và hóa chất thì protein trong tóc bị biến tính và chi tiết là chất kết dính KIT giữa các vảy sẽ bị tổn thương và phá vỡ kết cấu của các lớp vảy keratin và tóc sẽ bị thay đổi nhất thời các cấu trúc cũ bằng các cấu trúc mới và hơn hết dưới tác dụng bởi nhiệt độ của các công cụ ép tóc thì keratin lại càng bị thay đổi nhiều hơn và cứ như vậy tóc sẽ xoăn.
Câu hỏi: Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng bị đông đặc lại?
Khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại là do lòng trắng trứng hầu hết được cấu tạo bởi Protein. Hiện tượng trứng sau khi luộc bị biến đổi cấu trúc này gọi là hiện tượng đông tụ của protein. Protein có đặc điểm khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến tính, xảy ra hiện tượng đông tụ, làm thay đổi cấu trúc ban đầu, trở thành dạng rắn hơn. Đó là ví do tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại.
Vì lòng trắng trúng cấu tạo bởi hầu hết là protein. Khi protein gặp nhiệt độ cao sẽ xảy ra hiện tượng đông tụ, chuyển sang dạng rắn hơn.
Tham khảo
- Khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại là do lòng trắng trứng hầu hết được cấu tạo bởi Protein. Hiện tượng trứng sau khi luộc bị biến đổi cấu trúc này gọi là hiện tượng đông tụ của protein.
- Protein có đặc điểm khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến tính, xảy ra hiện tượng đông tụ, làm thay đổi cấu trúc ban đầu, trở thành dạng rắn hơn. Đó là ví do tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại.
Câu hỏi: Tại sao thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là các protein nhưng lại có mùi vị và nhiều đặc tính vật lí khác nhau?
- Thành phần các loại axit amin trong protein khác nhau
- Trình tự sắp xếp các axit amin trong protein khác nhau
- Cấu trúc không gian ba chiều của các phân tử protein là khác nhau
Tham khảo:
Mỗi loài, mỗi giống, mỗi cá thể có hệ gen (vật chất di truyền) khác nhau. Nên dù ăn cùng một loại thức ăn khi tiêu hóa có thể thu được các loại axit amin giống nhau nhưng tổng hợp prôtêin theo hệ gen khác nhau do đó prôtêin của chúng khác nhau-> tính chất khác nhau. mà ta biết prôtêin có tính đặc thù rất cao vì số lượng, thành phần, trật tự sắp xếp các aa.
Tham khảo:
Mỗi loài, mỗi giống, mỗi cá thể có hệ gen (vật chất di truyền) khác nhau. Nên dù ăn cùng một loại thức ăn khi tiêu hóa có thể thu được các loại axit amin giống nhau nhưng tổng hợp prôtêin theo hệ gen khác nhau do đó prôtêin của chúng khác nhau-> tính chất khác nhau. mà ta biết prôtêin có tính đặc thù rất cao vì số lượng, thành phần, trật tự sắp xếp các.
Phát biểu nào dưới đây là đúng khi nói về cơ chế phát sinh xủa đột biến gen ?
A.đột biến diểm thường xảy ra trên một mạch dưới dạng tiền đột biến ,tạo thành đột biến qua các lần nhân đôi tiếp theo.
B.đột biến điểm thường xảy ra trên hai mạch dưới dạng tiền đột biến.Dưới tác động của enzim sửa sai có thể trở về dạng ban đầu
C.đột biến điểm thường xảy ra trên một mạch dưới dạng tiền đột biến Dưới tác động của enzim sửa sai nó có thể trở về dạng ban đầu hoặc tạo thành đột biến qua các lần nhân đôi
D.đột biến điểm xảy ra trên hai mạchdưới dạng tiền đột biến.Dưới tác động của enzim sửa sai nó có thể trở về dạng ban đầu hoặc tạo thành đột biến qua các lần nhân đôi tiếp theo
MONG MN GIÚP MK VỚI Ạ! MK CẢM ƠN.