Những câu hỏi liên quan
HK
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TP
4 tháng 5 2021 lúc 20:23

\(A=\frac{n+1}{n-2}=\frac{n-2+3}{n-2}=1+\frac{3}{n-2}\)

Mà để A nguyên thì \(\frac{3}{n-2}\)nguyên

\(\Rightarrow3⋮n-2\)

\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm3;\pm1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{\pm1;3;5\right\}\)

Vậy ......

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
H24
5 tháng 5 2021 lúc 20:22

hihi mik chẳng hiểu gì cả cậu có thể giải thích dễ hiểu hơn ko

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TC
Xem chi tiết
DA
Xem chi tiết
NL
Xem chi tiết
BH
2 tháng 12 2016 lúc 20:03

Bạn phải cho thêm dữ kiện gì đó mới làm được chứ!!

Đến cả cái câu hỏi là gì cũng chẳng biết thì mình làm sao nổi !!

Bình luận (0)
LQ
10 tháng 3 2017 lúc 13:07

bạn ơi mình được -6;-4;-2;0

Bình luận (0)
TP
31 tháng 3 2019 lúc 20:33

để giá trị của B là số nguyên thì 5 phải chia hết cho n-3 

=> \(n-3\in\)Ư(5) => n-3 có 5 giá trị là 1, 5, -1, -5

=> n-3=1 => n=4

    n-3=5 => =8

   n-3=-1 => n=2

   n-3=-5 => n= 2

Bình luận (0)
DH
Xem chi tiết
DB
Xem chi tiết
TM
26 tháng 12 2016 lúc 16:30

Bạn tự phân tích nhân tử cái biểu thức A thành: 

\(A=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)\)

a) \(n^2\ge0\Rightarrow n^2+1\ge1>0\)

\(A=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)=0\)<=> n-1=0 hoặc n=0 hoặc n+1=0

<=>n=1 hoặc n=0 hoặc n=-1

Vậy A=0 khi \(n\in\left\{-1;0;1\right\}\)

b) Dễ thấy (n-1)n(n+1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên trong tích này có ít nhất 1 thừa số chia hết chia hết cho 2 và 1 thừa số chia hết cho 3 (1)

Xét:

\(n=5k\left(k\in Z\right)\) =>\(A=\left(5k-1\right)5k\left(5k+1\right)\left(25k^2+1\right)⋮5\)\(n=5k+1\)

=>\(A=\left(5k+1-1\right)\left(5k+1\right)\left(5k+1+1\right)\left[\left(5k+1\right)^2+1\right]\)

\(=5k\left(5k+1\right)\left(5k+2\right)\left[\left(5k+1\right)^2+1\right]⋮5\)

\(n=5k+2\)

=>\(A=\left(5k+2-1\right)\left(5k+2\right)\left(5k+2+1\right)\left[\left(5k+2\right)^2+1\right]\)

\(=\left(5k+1\right)\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)\left(25k^2+20k+4+1\right)\)

\(=\left(5k+1\right)\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)\left(25k^2+20k+5\right)\)

\(=\left(5k+1\right)\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)5\left(5k^2+4k+1\right)⋮5\)

n = 5k + 3

=>\(A=\left(5k+3-1\right)\left(5k+3\right)\left(5k+3+1\right)\left[\left(5k+3\right)^2+1\right]\)

\(=\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)\left(5k+4\right)\left(25k^2+30k+9+1\right)\)

\(=\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)\left(5k+4\right)\left(25k^2+30k+10\right)\)

\(=\left(5k+2\right)\left(5k+3\right)\left(5k+4\right)5\left(5k^2+6k+2\right)⋮5\)

n = 5k + 4

=>\(A=\left(5k+4-1\right)\left(5k+4\right)\left(5k+4+1\right)\left[\left(5k+4\right)^2+1\right]\)

\(=\left(5k+3\right)\left(5k+4\right)\left(5k+5\right)\left[\left(5k+4\right)^2+1\right]\)

\(=\left(5k+3\right)\left(5k+4\right)5\left(k+1\right)\left[\left(5k+4\right)^2+1\right]⋮5\)

Vậy A chia hết cho 5 với mọi n thuộc Z (2)

Từ (1) và (2) và 2;3;5 là các số nguyên tố đôi một cùng nhau => A chia hết cho 2.3.5=30 (đpcm)

Bình luận (0)
DB
8 tháng 1 2017 lúc 9:46

cảm ơn ạ

Bình luận (0)
TM
Xem chi tiết
TV
Xem chi tiết