cho phân số n+9 phần n+6 với n thuộc N tìm n để phân số là tối giản
Cho phân số n+9 phần n-6(n thuộc N, n >6)
Tìm các giá trị của n để phân số là tối giản
cho phân số n+19 phần n+6 với n thuộc N tìm n để phân số là tối giản
cho phân số n+19 phần n+6 với n thuộc N tìm n để phân số là tối giản
GIÚP MK BÀI NÀY NHA!!!
Cho phân số n+9 phần n-6 (n thuộc N,n<6)
a,Tìm n để phân số đã cho có giá trị là một số tự nhiên
b,Tìm n để phân số đã cho là phân số tối giản
THANKS
Cho phân số: n+9/n-6 ( n thuộc Z; n>6)
a)Tìm n để phân số có giá trị là số tự nhiên
b) Tìm n để phân số là tối giản
cho A=n+9/n+6 (n thuộc Z) tìm n để A là phân số tối giản
Cho phân số n+9/n-6 (n>6, n thuộc số nguyên)
a, Tìm mọi giá trị của n để phân số có giá trị ngyên
b, Tìm mọi giá trị của n để phân số là phân số tối giản
a) n+9n−6=n−6+15n−6=1+15n−6n+9n−6=n−6+15n−6=1+15n−6
Để phân số có giá trị là số tự nhiên điều kiện là:
n−6∈Ư(15)={1;3;5;15}n−6∈Ư(15)={1;3;5;15}vì n > 6
=> n∈{7;9;11;21}n∈{7;9;11;21} thỏa mãn
b) Đặt: (n+9;n−6)=d(n+9;n−6)=d với d là số tự nhiên
=> \hept{n+9⋮dn−6⋮d⇒15⋮d\hept{n+9⋮dn−6⋮d⇒15⋮d=> d∈Ư(15)={1;3;5;15}d∈Ư(15)={1;3;5;15}
Với d = 3 => \hept{n+9⋮3n−6⋮3⇒2(n+9)−(n−6)⋮3⇒n+24⋮3⇒n⋮3\hept{n+9⋮3n−6⋮3⇒2(n+9)−(n−6)⋮3⇒n+24⋮3⇒n⋮3=> Tồn tại số tự nhiên k để n = 3k ( k>2)
Với d = 5 => \hept{n+9⋮5n−6⋮5⇒2(n+9)−(n−6)⋮5⇒n+4⋮5\hept{n+9⋮5n−6⋮5⇒2(n+9)−(n−6)⋮5⇒n+4⋮5=> Tồn tại stn h để: n + 4 = 5 h <=> n = 5h - 4 ( h > 2)
Do đó để phân số trên là tốn giản
<=> d = 1 => n≠3k;n≠5h−4n≠3k;n≠5h−4 với h; k là số tự nhiên lớn hơn 2
Vậy n≠3k;n≠5h−4n≠3k;n≠5h−4 với h; k là số tự nhiên lớn hơn 2
Bài 1 Cho phân số A=\(\frac{n+9}{n-6}\)
a) Tìm n thuộc Z để A thuộc Z
b) Với n thuộc Z; n>6. Tìm n để A là số tự nhiên
Với n thuộc Z; n>6. Tìm n để A là số tối giản
Bài 1: Cho phân số n+9/n-6 ( n>6, n thuộc Z)
a, Tìm mọi giá trị của n để phân số có giá trị nguyên
b, Tìm mọi giá trị của n để phân số là phân số tối giản
Lời giải:
a. Để phân số đã cho có giá trị nguyên thì:
$n+9\vdots n-6$
$\Rightarrow (n-6)+15\vdots n-6$
$\Rightarrow 15\vdots n-6$
Mà $n>6$ nên $n-6>0$
$\Rightarrow n-6\in\left\{1;3;5;15\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{7; 9; 11; 21\right\}$
b.
Gọi $d=ƯCLN(n+9, n-6)$
$\Rightarrow n+9\vdots d; n-6\vdots d$
$\Rightarrow (n+9)-(n-6)\vdots d$
$\Rightarrow 15\vdots d$
Để ps đã cho tối giản thì $(d,15)=1$
$\Rightarrow (3,d)=(5,d)=1$
Điều này xảy ra khi:
$n-6\not\vdots 3; n-6\not\vdots 5$
$\Rightarrow n\not\vdots 3$ và $n-1\not\vdots 5$
$\Rightarrow n\not\vdots 3$ và $n\neq 5k+1$ với $k$ nguyên.