Rút gọn biểu thức:
\(\frac{a^4-a^3+a-1}{a^4-a^3+2a^2-a+1}\)
Cho biểu thức: \(P=\frac{2a^2+4}{1-a^3}-\frac{1}{1+\sqrt{a}}-\frac{1}{1-\sqrt{a}}\)
a) Tìm điều kiện của a để P xác định
b) Rút gọn biểu thức P
Rút gọn biểu thức B = ( 2 a – 3 ) ( a + 1 ) – ( a – 4 ) 2 – a ( a + 7 ) ta được
A. 0
B. 1
C. 19
D. – 19
Ta có
B = 2 a − 3 a + 1 − a − 4 2 − a a + 7 = 2 a 2 + 2 a – 3 a – 3 – ( a 2 – 8 a + 16 ) – ( a 2 + 7 a ) = 2 a 2 + 2 a – 3 a – 3 – a 2 + 8 a – 16 – a 2 – 7 a = - 19
Đáp án cần chọn là: D
Rút gọn biểu thức A = \(a-\left(\frac{\left(16-a\right).a}{a^2-4}+\frac{3+2a}{2-a}+\frac{2-3a}{a+2}\right):\frac{a-1}{a^3+4a^2+4a}\)
Cho \(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
a)Rút gọn biểu thức
b)Chứng minh nếu \(a\in Z\)thì biểu thức đã rút gọn là phân số tối giản.
Giúp mình với.!! Rút gọn biểu thức sau : A = \(\frac{2a^2+4}{1-a^3}-\frac{1}{1+\sqrt{a}}-\frac{1}{1-\sqrt{a}}\)
Rút gọn biểu thức:
\(\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
Ta có \(\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
\(=\frac{a^3+2a^2+2a+1-2a-2}{a^3+2a^2+2a+1}\)
\(=\frac{a^3+2a^2+2a+1}{a^3+2a^2+2a+1}-\frac{2a-2}{a^3+2a^2+2a+1}\)
\(=1-\frac{2a-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
\(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
a)Rút gọn biểu thức
\(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}=\frac{a^3+a^2+a^2-1}{a^3+a^2+a^2+a+a+1}=\frac{\left(a^3+a^2\right)+\left(a^2-1\right)}{\left(a^3+a^2\right)+\left(a^2+a\right)+\left(a+1\right)}\)
\(A=\frac{a^2\left(a+1\right)+\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a^2\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)+\left(a+1\right)}=\frac{\left(a+1\right).\left(a^2+a-1\right)}{\left(a+1\right).\left(a^2+a+1\right)}=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
Vậy \(A=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
\(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
rút gọn biểu thức
=\(\frac{a^3+a^2+a^2-1}{a^3+a^2+a^2+a+a+1}=\frac{a^2\left(a+1\right)+\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a^2\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)+\left(a+1\right)}=\frac{\left(a+1\right)\left(a^2+a-1\right)}{\left(a+1\right)\left(a^2+a+1\right)}=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
noi kho la duoc tich ha
Rút gọn biểu thức:
\(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
\(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}=\frac{a^3+a^2+a^2-1}{a^3+a^2+a^2+a+a+1}=\frac{\left(a^3+a^2\right)+\left(a^2-1\right)}{\left(a^3+a^2\right)+\left(a^2+a\right)+\left(a+1\right)}\)
\(A=\frac{a^2\left(a+1\right)+\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a^2\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)+\left(a+1\right)}=\frac{\left(a+1\right).\left(a^2+a-1\right)}{\left(a+1\right).\left(a^2+a+1\right)}=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
Vậy A=..................
A=\(\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}\)
A=\(\frac{a^3+2a^2+1-2}{a^3+2a^2+1+2a^2}\)
A=\(\frac{a^3+2a^2+1}{a^3+2a^2+1}+\frac{-2}{a^3+2a^2+1+2a^2}\)
A=\(1+\frac{-2}{a^3+2a^2+1+2a^2}\)