rút gọn rồi tìm gtln của p
p=\(\frac{8x^5y^6+2x^3y^2}{2xy^2}-\frac{6x^4y^2-3x^3y^2}{3x^3y^2}\)
Rút gọn: M = \(\frac{5x^5+4x^4+3x^3+2}{4x^4+3x^3+2x^2+z}+\frac{4y^4+3y^3+2y^2+y}{5y^5+4y^4+3y^3+2}+\frac{5y^5+4z^4+3z^3+2}{4z^4+3z^3+2z^2+z}\)
tìm bậc của các đa thức sau
a.C=\(3x^2y-2xy^2+x^3y^3+3xy^2-2x^3y^3\)
b.D=15\(x^2y^3+7y^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^2-12x^2y^3\)
c.E=\(3x^5y+\frac{1}{3}xy^4+\frac{3}{4}x^2y^3-\frac{1}{2}x^5y+2xy^4-x^2y^3\)
1 ) \(2x^3+4x^2y+2xy^2\)
2 ) \(-3x^4y-6x^3y^2-3x^2y^3\)
3 ) \(4x^5y^2+8x^4y^3+4x^3y^4\)
Phân tích thành nhân tử = cách phối hợp nhiều phương pháp
Answer:
\(2x^3+4x^2y+2xy^2\)
\(= 2 x ( x ² + 2 x y + y ² )\)
\(= 2 x ( x + y ) ² \)
\( − 3 x ^4 y − 6 x ^3 y ^2 − 3 x ^2 y ^3 \)
\(=-3x^2y(x^2+2xy+y^2)\)
\(=-3x^2y(x+y)^2\)
\(4x^5y^2+8x^4y^3+4x^3y^4\)
\(=4x^3y^2.x^2+4x^3y^2.2xy+4x^3y^2.y^2\)
\(=4x^3y^2.(x^2+2xy+y^2)\)
\(=4x^3y^2.(x+y)^2\)
a, (2x-y)(4x^2 - 2xy +y^2)
b, (6x^5y^2-9x^4y^3+ 15x^3y^4): 3x^3y^2
c, (2x^3-21x^2+67x-60):(x-5)
phân tích thành nhân tử
b. x^2+2xy+y^2-16
c. 3x^2+5x-3xy-5y
d. 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
e. x^2-4-2xy+y^2
k. x^2-y^2-z^2-2yz
m. 6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
b)x2+2xy+y2-16=(x+y)2-42=(x+y+4)(x+y-4)
c)3x2+5x-3xy-5y=x(3x+5)-y(3x+5)=(3x+5)(x-y)
d)4x2-6x3y-2x2+8x=2x(2x-3x2y-x+4)
e)x2-4-2xy+y2=(x2-2xy+y2)-4=(x-y)2-22=(x-y-2)(x-y+2)
k)x2-y2-z2-2yz=x2-(y+z)2=(x-y-z)(x+y+z)
m)6xy+5x-5y-3x2-3y2=3(x2-2xy+y2)+5(x-y)=3(x-y)2+5(x-y)=(x-y)(3x-3y+5)
b. (x^2+2xy+y^2)-16 =(x+y)^2-16=(x+y+4)(x+y-4)
a) x^2+2xy+y^2-16
b) 3x^2+5x-3xy-5y
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
d) x^2-4-2xy+y^2
e) x^3-4x^2-12x+27
g) 3x^2-18x+27
h) x^2-y^2-z^2-2yz
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
C=3x^2y-2xy^2+x^3y^3+3xy^2-2^2y-2x^3y^3
D=15x^2y^3+7y^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^2-12x^2y^3
E=3x^5+1/3xy^4+3/4x^2y^3-1/2x^5y+2xy^4-x^2y^3
tìm bậc
Bài 1:Tính:
a) (2x-y)+(2x-y)+(2x-y)+3y
b) (x+2y)+(x-2y)+(8x-3y)
c) (x+2y)-2(x-2y)-(2x-3y)
Bài 2: Cho 2 đa thức P= 9x²-6xy+3y² và Q= -3x²+7xy-2y²
Tìm đa thức M biết M+2(x²-4y²)+Q=6x²-4xy+5y²+P
Bài 1:
a) (2x - y) + (2x - y) + (2x - y) + 3y
= 3(2x - y) + 3y
= 3(2x - y + 3y)
= 3(2x + 2y)
= 3.2(x + y)
= 6(x + y)
b) (x + 2y) + (x - 2y) + (8x - 3y)
= x + 2y + x - 2y + 8x - 3y
= 9x - 3y
= 3(3x - y)
c) (x + 2y) - 2(x - 2y) - (2x - 3y)
= x + 2y - 2x + 4y - 2x + 3y
= 9y - 3x
= 3(3y - x)
Bài 2:
M + 2(x2 - 4y2) + Q = 6x2 - 4xy + 5y2 + P
M + 2x2 - 8y2 -3x2 + 7xy - 2y2 = 6x2 - 4xy + 5y2 + 9x2 - 6xy + 3y2
M + 2x2 - 3x2 - 6x2 - 9x2 - 8y2 - 2y2 - 5y2 - 3y2 + 7xy + 4xy + 6xy = 0
M - 16x2 - 18y2 + 17xy = 0
M = 16x2 + 18y2 - 17xy
( Bài 6: Phân tích thành nhân tử ( phối hợp các phương pháp )
5) 4x^5y^2 + 8x^4y^3 + 4x^3y^4 ;
9) 4x^5y^2 + 16x^4y^2 + -6x^3y^2 ;
13) -3x^4y + 6x^3y -3x^2y ;
17) 8x^3 - 8x^2y + 2xy^2 ;
21) (a^2 + 4) ^2 - 16a^2b^2 ;
25) 100a^2 - (a^2 + 25)^2 ;
29) 25a^2b^2 - 4x^2 + 4x - 1 ;
33) 1 - 2m + m^2 - x^2 - 4x - 4 ;
37) ax^2 + bx^2 + 2xy(a + b) + 2ay^2 + by^2 ;
41) 5a^2 - 5 ;
45) 9xy - 4a^2xy ;
49) -4 + 32a^3b^3 ;
53) -5x^3y^3 - 5x^3y^3 ;
57) ab(x - y)^3 + 8ab ;
61) x^2 + (a + b)xy + aby^2 ;
65) y^2 - (3b + 2a) xy + 6abx^2 ;
69) xy(a^2 + 2b^2) + ab( 2x^2 + y^2) ;
73) (xy + ab)^2 + (ay - bx)^2 ;
77) (xy - 3ab)^2 + (3ay + bx)^2 ;
5.
\(4x^5y^2+8x^4y^3+4x^3y^4=4x^3y^2(x^2+2xy+y^2)\)
\(=4x^3y^2(x+y)^2\)
9.
\(4x^5y^2+16x^4y^2-6x^3y^2=2x^3y^2(2x^2+4x-3)\)
13.
\(-3x^4y+6x^3y-3x^2y=-3x^2y(x^2-2x+1)=-3x^2y(x-1)^2\)
17.
\(8x^3-8x^2y+2xy^2=2x(4x^2-4xy+y^2)\)
\(=2x[(2x)^2-2.2x.y+y^2]=2x(2x-y)^2\)
21.
\((a^2+4)^2-16a^2b^2=(a^2+4)^2-(4ab)^2\)
\(=(a^2+4-4ab)(a^2+4+4ab)\)
25.
\(100a^2-(a^2+25)^2=(10a)^2-(a^2+25)^2\)
\(=(10a-a^2-25)(10a+a^2+25)\)
\(=-(a^2-10a+25)(a^2+10a+25)=-(a-5)^2(a+5)^2\)
29.
\(25a^2b^2-4x^2+4x-1=25a^2b^2-(4x^2-4x+1)\)
\(=(5ab)^2-(2x-1)^2=(5ab-2x+1)(5ab+2x-1)\)
33.
\(1-2m+m^2-x^2-4x-4=(m^2-2m+1)-(x^2+4x+4)\)
\(=(m-1)^2-(x+2)^2=[(m-1)-(x+2)][(m-1)+(x+2)]\)
\(=(m-x-3)(m+x+1)\)
37.
\(ax^2+bx^2+2xy(a+b)+ay^2+by^2\)
\(=x^2(a+b)+2xy(a+b)+y^2(a+b)\)
\(=(a+b)(x^2+2xy+y^2)=(a+b)(x+y)^2\)
41.
\(5a^2-5=5(a^2-1)=5(a^2-1^2)=5(a-1)(a+1)\)