\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{6}\) và xyz = 288
Giải các hệ phương trình sau:
a) \(\hept{\begin{cases}x^3+y^3+x^2\left(y+z\right)=xyz+14\\y^3+z^3+y^2\left(x+z\right)=xyz-21\\z^3+x^3+z^2\left(x+y\right)=xyz+7\end{cases}}\)
b)\(\hept{\begin{cases}\frac{xyz}{x+y}=2\\\frac{xyz}{y+z}=\frac{6}{5}\\\frac{xyz}{x+z}=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Bài b nhé bạn!
\(\hept{\begin{cases}\frac{xyz}{x+y}=2\\\frac{xyz}{y+z}=\frac{6}{5}\\\frac{xyz}{x+z}=\frac{3}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x+y}{xyz}=\frac{1}{2}\\\frac{y+z}{xyz}=\frac{5}{6}\\\frac{x+z}{xyz}=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{xz}+\frac{1}{xy}=\frac{5}{6}\\\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}=\frac{2}{3}\end{cases}}\Rightarrow\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{2}{3}}{2}=1\)
Trừ lại từng phương trình trong hệ:
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{xy}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{yz}=\frac{1}{6}\\\frac{1}{xz}=\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy=2\\yz=6\\xz=3\end{cases}\Rightarrow xyz=\sqrt{2.6.3}=6}\)
Chia lại từng phương trình trong hệ mới, được:
\(\hept{\begin{cases}z=3\\x=1\\y=2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(1;2;3\right)\)
Xong rồi đó!!!
hpt
\(\left\{\begin{matrix}\frac{x+y}{xyz}=\frac{1}{2}\\\frac{y+z}{xyz}=\frac{5}{6}\\\frac{x+z}{xyz}=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left ( \frac{1}{xy},\frac{1}{yz},\frac{1}{xz} \right )=(a,b,c)\)
\(\text{HPT}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b+c=\frac{1}{2}\\ c+a=\frac{5}{6}\\ a+b=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2b=\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{5}{6}\\ 2c=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}-\frac{2}{3}\\ 2a=\frac{5}{6}+\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=\frac{1}{6}\\ c=\frac{1}{3}\\ a=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} yz=6\\ xz=3\\ xy=2\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2\\ z=3\end{matrix}\right.\)
\(\left\{\begin{matrix}\frac{x+y}{xyz}=\frac{1}{2}\\\frac{y+z}{xyz}=\frac{5}{6}\\\frac{x+z}{xyz}=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\).Cộng theo vế ta có:
\(\frac{x+y+y+z+x+z}{xyz}=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{2}{3}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+y+z\right)}{xyz}=2\Rightarrow2\left(x+y+z\right)=2xyz\)
\(\Leftrightarrow x+y+z=xyz\). Thay vào hệ đầu ta có:
\(\left\{\begin{matrix}\frac{x+y}{x+y+z}=\frac{1}{2}\\\frac{y+z}{x+y+z}=\frac{5}{6}\\\frac{x+z}{x+y+z}=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}2\left(x+y\right)=x+y+z\\6\left(y+z\right)=5\left(x+y+z\right)\\3\left(x+z\right)=2\left(x+y+z\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}2\left(x+y\right)=x+y+z\\\frac{6}{5}\left(y+z\right)=x+y+z\\\frac{3}{2}\left(x+z\right)=x+y+z\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=\frac{6}{5}y+\frac{6}{5}z=\frac{3}{2}x+\frac{3}{2}z=x+y+z\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}y=2x\\z=3x\end{matrix}\right.\)
Giải hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}\frac{xyz}{x+y}=2\\\frac{xyz}{y+z}=\frac{6}{5}\\\frac{xyz}{x+z}=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Tìm x,y,z biết \(6\left(x-\frac{1}{y}\right)=3\left(y-\frac{1}{z}\right)=2\left(z-\frac{1}{x}\right)=xyz-\frac{1}{xyz}\)
\(ĐK:x,y,z\ne0\)
Đặt \(6\left(x-\frac{1}{y}\right)=3\left(y-\frac{1}{z}\right)=2\left(z-\frac{1}{x}\right)=xyz-\frac{1}{xyz}=a\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{y}=\frac{a}{6};y-\frac{1}{z}=\frac{a}{3};z-\frac{1}{x}=\frac{a}{2}\)\(\Rightarrow\frac{a^3}{36}=xyz-\frac{1}{xyz}-x+\frac{1}{y}-y+\frac{1}{z}-z+\frac{1}{x}=a-\frac{a}{6}-\frac{a}{3}-\frac{a}{2}=0\)suy ra a = 0
Nếu xyz = 1 thì x = y = z = 1 (thỏa mãn)
Nếu xyz = -1 thì x = y = z = -1 (thỏa mãn)
Vậy nghiệm của hệ phương trình (x; y; z) là: (1; 1; 1),(-1; -1; -1).
Nhìn lozic qué bạn ey!!!
Tìm các số xyz biết rằng :
a ) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) và \(5x+y-2z=28\)
b ) \(3x=2y,7y=5z,x-y+z=32\)
c ) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4},\frac{y}{3}=\frac{z}{5},2x-3y+z=6\)
d ) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) và \(x+y+z=49\)
e ) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) và \(2x+3y-z=50\)
g ) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\) và xyz = 810
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\ \frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1);(2) Suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tĩ số bằng nhau:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-36+15}=\frac{6}{-3}=-2\)
Suy ra
x = (-2) . 9 = -18
y = (-2) . 12 = -24
z = (-2) . 15 = -30
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Suy ra
x = 2 . 10 = 20
y = 2 . 6 = 12
z = 2 . 21 = 42
g)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
→ x=2k ; y= 3k ; z= 5k
Ta có xyz=810
=> 2k . 3k .5k = 810
30.k3 = 810
k3 = 810 : 30
k3 = 27
=> k = 3
Với k=3 Suy ra
x = 2 . 3 = 6
y = 3 . 3 = 9
z = 3 . 5 = 15
Tìm x,y,z biết
\(a.\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\) và 2x-3y+z=6
\(b.\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)và x+y+z=49
\(c.\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\)và 2x+3y-z=50
\(d.\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và xyz=810
a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\Rightarrow x=27;y=36;z=60\)
b, \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Rightarrow\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
\(\Rightarrow x=18;y=24;z=30\)
c, \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}=\frac{2x+3y-z-2-6+4}{4+9-4}=\frac{46}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{101}{9};y=\frac{52}{3};z=\frac{220}{9}\)
d, Đặt \(x=2k;y=3k;z=5k\Rightarrow xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Leftrightarrow k^3=27\Leftrightarrow k=3\)Với k = 3 thì \(x=6;y=9;z=15\)
Tìm x,y,z
1. \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}\)và 5z-3x-4y=50
2.
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và xyz =-30
xin lỗi mik ko bít câu này! Ngại quá!
Tìm x, y,z biết:
a) \(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{x+z+2}=\frac{y}{x+y-3}\)
b) \(6\left(x-\frac{1}{y}\right)=3\left(y-\frac{1}{2}\right)=2\left(z-\frac{1}{x}\right)=xyz-\frac{1}{xyz}\)
Help me ! mik hứa sẽ tk
tìm x,y,z biết
\(6\left(x-\frac{1}{y}\right)=3\left(y-\frac{1}{z}\right)=2\left(z-\frac{1}{x}\right)=xyz-\frac{1}{xyz}\)