tìm x , để có gtln
a,\(\frac{27-2x}{12-x}\)
b.\(\frac{14-x}{4-x}\)
1 . \(\frac{x-1}{12}-\frac{2x-12}{14}=\frac{3x-14}{25}-\frac{3x-12}{27}\)
2 . \(\frac{2x-1}{2}+\frac{2x+1}{3}=\frac{2x+7}{6}+\frac{2x+9}{7}\)
3 . \(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)
4 . \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
1 . \(\frac{x-1}{12}-\frac{2x-12}{14}=\frac{3x-14}{25}-\frac{4x-25}{27}\)
2 . \(\frac{3}{x-1}+\frac{4}{x-2}=\frac{5}{x-3}+\frac{6}{x-4}\)
3 . \(\frac{2x-1}{2}+\frac{2x+1}{3}=\frac{2x+7}{6}+\frac{2x+9}{7}\)
4 . \(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)
Tìm x biết
a) x+2x+3x+4x+...+100x=-213
b)\(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
c)3(x-2)+2(x-1)=10
d)\(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
e)\(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
f)\(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
a) x + 2x + 3x + ... +100x = -213
=> x . (1 + 2 + 3 +... + 100) = - 213
=> x . 5050 = -213
=> x = - 213 : 5050
=> x = -213/5050
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
=> \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}-\frac{1}{6}\)
=> \(x.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\right)=\frac{1}{6}\)
=> \(x.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}\)
=> \(x=\frac{1}{6}:\frac{1}{4}\)
=> \(x=\frac{2}{3}\)
c) 3(x-2) + 2(x-1) = 10
=> 3x - 6 + 2x - 2 = 10
=> 3x + 2x - 6 - 2 = 10
=> 5x - 8 = 10
=> 5x = 10 + 8
=> 5x = 18
=> x = 18:5
=> x = 3,6
d) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
=> \(4\left(x+1\right)=3\left(x-2\right)\)
=>\(4x+4=3x-6\)
=> \(4x-3x=-4-6\)
=> \(x=-10\)
tìm x thuộc Z để các biểu thức sau có gtr lớn nhất
\(A=\frac{1}{7-x}\)\(B=\frac{27-2x}{12-x}\)
\(C=\frac{7x-8}{2x-3}\)
Tìm x
a) \(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
b) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
\(\frac{x-1}{12}-\frac{2x-12}{14}=\frac{3x-14}{25}-\frac{4x-29}{27}\)
Tìm x:
a) \(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
b) \(\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}=\frac{x-4}{2001}\)
a)\(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
\(\left(\frac{x-1}{11}+3\right)+\left(\frac{x-1}{12}+2\right)=\left(\frac{x-1}{13}+3\right)+\left(\frac{x-1}{14}+2\right)\)
\(\left(\frac{x-1}{11}+\frac{x-1}{12}\right)+\left(3+2\right)=\left(\frac{x-1}{13}+\frac{x-1}{14}\right)+\left(3+2\right)\)
\(\frac{x-1}{11}+\frac{x-1}{12}=\frac{x-1}{13}+\frac{x-1}{14}\)
\(\frac{x-1}{11}+\frac{x-1}{12}-\frac{x-1}{13}+\frac{x-1}{14}=0\)
\(\left(x-1\right)\left(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\ne\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\)\(\Rightarrow\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\ne0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Tìm x, biết:
a)\(x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\)
b)\(\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3};\)
c)\(\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\)
d)\( - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\)
a)
\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
c)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{4}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).
Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.