Những câu hỏi liên quan
TV
Xem chi tiết
NL
Xem chi tiết
HN
12 tháng 7 2016 lúc 11:55

Ta có : \(\left(a^2+b^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(ax+by\right)^2\)

\(\Leftrightarrow a^2x^2+a^2y^2+b^2x^2+b^2y^2=a^2x^2+b^2y^2+2axby\)

\(\Leftrightarrow\left(ay\right)^2-2.ay.bx+\left(bx\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(ay-bx\right)^2=0\Leftrightarrow ay-bx=0\)

Vậy ta có điều phải chứng minh.

Bình luận (1)
HL
Xem chi tiết
LA
24 tháng 6 2016 lúc 16:39

a) Ta có: \(\left(a+b\right)^2=4ab\)<=> \(a^2+b^2+2ab=4ab\)

                                               <=> \(a^2-2ab+b^2=0\)

                                                <=> \(\left(a-b\right)^2=0\)=> a=b (đpcm)

b) Ta có: \(\left(a^2+b^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(ax+by\right)^2\)

<=> \(a^2x^2+a^2y^2+b^2x^2+b^2y^2=a^2x^2+2axby+b^2y^2\)

<=> \(a^2y^2+b^2x^2-2axby=0\)

<=>\(\left(ay-bx\right)^2=0\)

<=>ay=bx(đpcm)

Bình luận (0)
TV
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
EC
21 tháng 7 2019 lúc 8:18

Ta có:

VT = (x2 + y2)(a2 + b2)

= x2a2 + x2b2 + y2a2 + y2b2

= (a2x2 + b2y2 + 2axby) + (a2y2 - 2aybx + b2x2)

= (ax + by)2 + (ay - bx)2

=> VT = VP => đpcm

Bình luận (0)
PT
Xem chi tiết
H24
13 tháng 8 2017 lúc 9:21

bn post nhiều nên mình ghi đáp án thôi nhé phần nào sai đề mình cho qua

b)\(\left(x+1\right)\left(xy+1\right)\)

c)\(\left(a+b\right)\left(x+y\right)\)

d)\(\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)

e)\(\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

f)\(\left(a-b\right)\left(x^2+y\right)\)

Bình luận (0)
PH
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
UF
10 tháng 9 2015 lúc 21:31

Ta có : (a^2 + b^2)(x^2 + y^2) = (ax + by)^2 

=> a^2x^2 + a^2y^2 +B^2x^2 + b^2y^2 = a^2x^2 + b^2y^2 + 2axby 

=> chuyển vế trái sang phải: a^2x^2 + a^2y^2 + b^2x^2 + b^2y^2 - a^2x^2 - b^2y^2 - 2axby = 0

=> a^2y^2 + b^2x^2 - 2axby = 0

=> (ax - by)^2 = 0

Chỉ khi ax = by thì (ax - by)^2 = 0 => ax = by. 

Bình luận (0)
HQ
Xem chi tiết
NH
28 tháng 2 2023 lúc 20:21

\(\left\{{}\begin{matrix}ax+by=c\\bx+cy=a\\cx+ay=b\end{matrix}\right.\)

Cộng đại số => \(ax+by+bx+cy+cx+ay=a+b+c\)

<=>\(\left(a+b+c\right)x+\left(a+b+c\right)y=a+b+c\)

<=>\(\left(a+b+c\right)\left(x+y\right)=a+b+c\)

<=>\(\left(a+b+c\right)\left(x+y\right)-\left(a+b+c\right)=0\)

<=>\(\left(a+b+c\right)\left(x+y-1\right)=0\)

+TH1:\(\left(a+b+c\right)=0\)

=>\(a+b=-c\)

=>\(\left(a+b\right)^3=-c^3\)

=>\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2=-c^3\)

=>\(a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)

=>\(a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)\)

Mà a+b=-c => -3ab(a+b)=-3ab(-c)=3abc

=>\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

+TH2:x+y=1

<=>y=1-x

=>\(\left\{{}\begin{matrix}ax+b\left(1-x\right)=c\\bx+c\left(1-x\right)=a\\cx+a\left(1-x\right)=b\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}ax+b-bx=c\\bx+c-cx=a\\cx+a-ax=b\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)x=c-b\\\left(b-c\right)x=a-c\\\left(c-a\right)x=b-a\end{matrix}\right.\)

Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\)

=>a=b=c 

\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3a^3\\ 3abc=3a^3\\ \Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)

Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}a-b\ne0\\b-c\ne0\\c-a\ne0\end{matrix}\right.\)=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{c-b}{a-b}\left(1\right)\\x=\dfrac{a-c}{b-c}\left(2\right)\\x=\dfrac{b-a}{c-a}\end{matrix}\right.\)

Ta có : (1)=(2)=x  suy ra \(\dfrac{c-b}{a-b}=\dfrac{a-c}{b-c}\Rightarrow\dfrac{b-c}{b-a}=\dfrac{a-c}{b-c}\Rightarrow\left(b-c\right)\left(b-c\right)=\left(a-c\right)\left(b-a\right)^{ }\Rightarrow b^2-2bc+c^2=a^2+ab-bc+ca\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ac+a^2=0\\ \\ \\ \Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

=>a=b=c(đưa về trường hợp như trên)

Bình luận (0)