CM BĐt ;
\(a^3b^2+b^3c^2+c^3a^2>a^2b^3+b^2c^3+c^2a^3\)
CM Bđt:
|A|-|B|≥|A-B|
Câu hỏi của Hà Phương - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
CM BĐT
a^2+b^2+2=2(a+b)
Ý em là a^2+b^2+2>= 2(a+b) ?
Đề <=> a^2-2a+1+b^2-2b+1>=0
<=> (a-1)^2 + (b-1)^2>=0 (đúng)
=> bđt đúng
CM BĐT (a+b)(a^3+b^3)=< 2(a^4+b^4)
CM BĐT: \(a^2+b^2>=a+b-1/2\)
Áp dụng \(x^2+y^2\ge2xy\)
Ta có: \(\left(a^2+\frac{1}{4}\right)+\left(b^2+\frac{1}{4}\right)\ge a+b\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge a+b-\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge a+b-\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=\frac{1}{2}\)
Cho a,b>0. CM: (1+a)[(1+b)^2]>=1+5ab. (Dùng BĐT).
CM bđt: \(\sqrt{5}-\sqrt{3}>\frac{1}{2}\)
\(961>960\Leftrightarrow\sqrt{961}=31>\sqrt{960}=8\sqrt{15}\Leftrightarrow32-8\sqrt{15}>1.\)
\(\Leftrightarrow8-2\sqrt{15}>\frac{1}{4}\Leftrightarrow5-2\sqrt{3}\sqrt{5}+3>\frac{1}{4}\Leftrightarrow\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2>\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5}-\sqrt{3}>\frac{1}{2}\left(do25>9\rightarrow5>3\rightarrow\sqrt{5}-\sqrt{3}>0\right)\)
4a2-12a+1 > hoặc bằng -8
CM bđt trên với mọi a
<=>(2a)^2-2.2a.3+9>=0
<=>(2a-3)^2>=0
dấu "=" xảy ra <=>2a-3=0
<=>2a=3
<=>a=2/3
vậy 4a^2-12a+1>=8 dấu "=" xảy ra <=>a=2/3
Ta có: \(4a^2-12a+1\)
\(=4a^2-2.2a.3+9-8\)
\(=\left(4a^2-2.2a.3+9\right)-8\)
\(=\left(2a-3\right)^2-8\)
Mà \(\left(2a-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2a-2\right)^2-8\ge-8\left(ĐPCM\right)\)
CM BĐT: \(\dfrac{1}{a^2+1}+\dfrac{1}{b^2+1}\ge\dfrac{2}{ab+1}\) với \(ab\ge1\)
CM BĐT: a4+b4 +4>= ab+2(a+b) với mọi a,b
Ta có
2a4 + 2b4 + 8 \(\ge\)2ab + 4a + 4b
<=> (2a4 - 4a2 + 2) + (2b4 - 4b2 + 2) + (2a2 - 4a + 2) + (2b2 - 4b + 2) + (a2 - 2ab + b2) + a2 + b2\(\ge\)0
<=> 2(a2 - 1)2 + 2(b2 - 1)2 + 2(a - 1)2 + 2(b - 1)2 + (a - b)2 + a2 + b2 \(\ge\)0 (đúng)
CM BĐT:
(căn a +1)- căn a < 1/2căn a
*căn của cả a+1 nhé
Nhân cả 2 vế với 2căn a rồi dùng bất đẳng thức cosi