Chim sẻ gọi đại bàng! Mn ơi giúp mik với tự lập 1 khẩu phần ăn cho bản thân và phân tích khẩu phần đó và so sánh với nhu cầu khuyến nghị.
Chim sẻ gọi đại bàng! Mn ơi giúp mik với tự lập 1 khẩu phần ăn cho bản thân và phân tích khẩu phần đó và so sánh với nhu cầu khuyến nghị.
- Sáng : 1 gói mì tôm 100g, 1 hộp sữa bò 100g ,1 cốc nước 100g
Trưa: 1 bắt cơm 100g , 1 đĩa rau 100g , 1 đĩa thịt 100g , 1 quả trứng 100g
Tối : 1 bắt cơm 100g , 1 đĩa thịt 100g , 2 đĩa rau 200g, 1 quả trứng , 1 bắt sốt cà chua 200g .
-》 thiếu dinh dưỡng trầm trọng so với như cầu khuyến nghị.
em dự kiến thay đổi khẩu phần như thế nào(về các thực phẩm và khối lượng từng loại) so với khẩu phần của bạn nữ sinh kể trên, cho phù hợp với bản thân.
Ví dụ: Khẩu phần ăn của 1 nam sinh lớp 8 mỗi ngày cần khoảng 2500 Kcal
- Buổi sáng:
+ Mì sợi: 100g = 349Kcal
+ Thịt ba chỉ: 50g = 130Kcal
+ 1 cốc sữa: 20g = 66,6Kcal
- Buổi trưa:
+ Gạo tẻ: 200g = 688Kcal
+ Đậu phụ: 150g = 142Kcal
+ Rau: 200g = 39Kcal
+ Gan lợn: 100g = 116Kcal
+ Cà chua: 10g = 38Kcal
+ Đu đủ: 300g = 93Kcal
- Buổi tối:
+ Gạo tẻ: 150g = 516Kcal
+ Thịt các chép: 200g = 115,3Kcal
+ Dưa cải muối: 100g = 9,5Kcal
+ Rau cải bắp: 3g = 8,7Kcal
+ Chuối tiêu: 60g = 194Kcal
Vậy tổng 2505Kcal.
Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam trang 120; nữ sinh lớp 8 từ độ tuổi từ 13 - 15 phải ăn đủ 55 g prôtêin mỗi ngày; khẩu phần nữ sinh trên đã không đủ; thiếu 6,07g; cần điều chỉnh ở 1 số món ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cho hợp lí.
Các thành phần khác như lipit; gluxit .... cũng làm tương tự như trên; sau đó đánh giá khẩu phần của nữ sinh lớp 8; hợp lí hay không hợp lý; thiếu thừa chỗ nào để thêm bớt sao cho đạt tiêu chuẩn. Sau đó đối chiếu với bản thân; điều chỉnh sao cho hợp lí với độ tuổi; giới tính; tình trạng bệnh lí; sở thích; thói quen ... v ... v ....
Nếu yêu cầu của giáo viên là " Lập 1 khẩu phần cho bản thân em và tính toán như bảng trong SGK sau đó kiểm tra xem khẩu phần đó có phù hợp với tiêu chuẩn mà bản thân em phải đạt không. Việc lập khẩu phần cho bản thân nên chọn các món trong" Bảng Phụ Lục " SGK trang 121; các món đó có số liệu cụ thể nên có thể tính toán dễ dàng. Cách làm và tính toán tương tự như trên.
Trong khẩu phần ăn hằng ngày của một học sinh nữ lớp 8 có chứa 700g gluxit, 250g protein, 30g lipit. Hiệu suất tiêu hóa và hấp thụ của gluxit là 95%, protein là 85%, lipit là 70%. Biết 1g protein phân giải hoàn toàn sẽ giải phóng ra 4.1 kcal, 1g lipit sau khi phân giải hoàn toàn sẽ giải phóng ra 9.3 kcal, 1g gluxit phân giải hoàn toàn sẽ giải phóng ra 4.3 kcal. Hãy xác định tổng năng lượng mà học sinh đó sản sinh ra trong ngày sau khi phân giải hoàn toàn các chất có trong khẩu phần ăn nói trên.
1. Tại sao khẩu phần của mỗi người, mỗi lứa tuổi thì khác nhau.
Vì mỗi lứa tuổi cần phaair bổ sung chất dinh dưỡng khác nhau
vì sao nên ăn nhiều rau củ trái cây tươi trong bữa ăn
Trong rau củ và trái cây có chứa một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú vô cùng cần thiết giúp cơ thể duy trì và phát triển khỏe mạnh. Các dưỡng chất trong rau củ và trái cây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch để phòng chống lại một số bệnh tim mạch, huyết áp hay đột quỵ.Ngoài ra chúng còn có tác dụng duy trì sắc đẹp và kéo dài tuổi thanh xuân nên chúng ko thế thiếu trong bữa ăn.
- Trong khẩu phần ăn nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi vì chúng giúp ta bổ sung nước, chất xơ và vitamin (những chất rất cần thiết với hoạt động sống của con người).
help me!!!!!
bài thu hoạch phân tích một khẩu phần ăn cho trước
Ví dụ: Khẩu phần ăn của 1 nam sinh lớp 8 mỗi ngày cần khoảng 2500 Kcal
- Buổi sáng:
+ Mì sợi: 100g = 349Kcal
+ Thịt ba chỉ: 50g = 130Kcal
+ 1 cốc sữa: 20g = 66,6Kcal
- Buổi trưa:
+ Gạo tẻ: 200g = 688Kcal
+ Đậu phụ: 150g = 142Kcal
+ Rau: 200g = 39Kcal
+ Gan lợn: 100g = 116Kcal
+ Cà chua: 10g = 38Kcal
+ Đu đủ: 300g = 93Kcal
- Buổi tối:
+ Gạo tẻ: 150g = 516Kcal
+ Thịt các chép: 200g = 115,3Kcal
+ Dưa cải muối: 100g = 9,5Kcal
+ Rau cải bắp: 3g = 8,7Kcal
+ Chuối tiêu: 60g = 194Kcal
Vậy tổng 2505Kcal.
1. Trả lời câu hỏi SGK trang 116
- Khẩu phần là gì?
- Lập khẩu phần cần dựa trên những nguyên tắc nào?
Trả lời:
- Khẩu phần là tiêu chuẩn ăn (nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết) trong một ngày đã được cụ thể hoá bằng các các loại thức ăn xác định với khối lượng (hoặc tỷ lệ) nhất định.
- Nguyên tắc lập khẩu phần ăn:
+ Đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
+ Đảm bảo cân đối các thành phần giá trị dinh dưỡng
+ Đảm bảo cung cấp năng lương, vitamin, muối khoáng và nước cho cơ thể.
2. Lập bảng số liệu: Tính số liệu, điền vào các ô có đánh dấu “?” ở bảng 37-2 và 37-3 từ đó xác định mức đáp ứng nhu cầu tính theo %
3. Thu hoạch
* Em dự kiến thay đổi khẩu phần như thế nào (về các thực phẩm và khối lượng từng loại) so với khẩu phần của bạn nữ sinh kể trên, cho phù hợp với bản thân.
Trả lời:
Ví dụ: Khẩu phần ăn của 1 nam sinh lớp 8 mỗi ngày cần khoảng 2500 Kcal
- Buổi sáng:
+ Mì sợi: 100g = 349Kcal
+ Thịt ba chỉ: 50g = 130Kcal
+ 1 cốc sữa: 20g = 66,6Kcal
- Buổi trưa:
+ Gạo tẻ: 200g = 688Kcal
+ Đậu phụ: 50g = 47,3Kcal
+ Rau muống: 200g = 39Kcal
+ Gan lợn: 100g = 116Kcal
+ Cà chua: 10g = 1,9Kcal
+ Đu đủ: 100g = 31 Kcal
- Buổi tối:
+ Gạo tẻ: 150g = 516Kcal
+ Thịt cá chép: 100g = 384Kcal
+ Dưa cải muối: 100g = 9,5Kcal
+ Rau cải bắp: 3g = 8,7Kcal
+ Chuối tiêu: 60g = 194Kcal
Vậy tổng 2571 Kcal.
Thế nào là khẩu phần? Các bước lập khẩu phần? Thế nào là khẩu phần ăn hợp lí? Cách xây dựng khẩu phần ăn hợp lí? Nhà em đã xây dựng khẩu phần ăn hợp lí chưa? Nếu có thì như thế nào?
-Khẩu phần ăn là xuất ăn của một người trong 1 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng và các chất cần thiết cho cơ thể.
- Các bước lập khẩu phần:
Bước 1: Kẻ bảng ghi nội dung cần tính toán.
Bước 2: Điền tên thực phẩm và xác định lượng thực phẩm ăn được.
Bước 3:Tính giá trị dinh dưỡng của tổng loại thực phẩm.
Bước 4: Đánh giá chất lượng của khẩu phần .
-Khẩu phần ăn hợp lí là :
+ Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
+Đảm bảo cân đối các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
+Đảm bảo cung cấp đủ năng lương, vitamin, muối khoáng và cân đối thành phần các chất hữu cơ.
-Cách xây dựng khẩu phần ăn hợp lí là :
+ Đảm bảo đủ lượng thức ăn , phù hợp nhu cầu của từng đối tượng.
+ Đảm bảo cân đối thành phần dinh dưỡng chất hữu cơ , cung cấp đủ muối khoáng ,vitamin, năng lượng cho cơ thể.
+ Đảm bảo về tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng, mỗi bữa chỉ cần có đủ các nhóm thực phẩm mà ngay trong cùng nhóm thực phẩm cũng nên thay nhiều loại khác nhau kể cả thịt ,ngũ cốc hay rau quả .Các món ăn cần phong phú về màu sắc ,mùi vị , nấu nướng ở nhiệt độ thích hợp.
+ Xây dựng thực đơn trong thời gian dài , ít nhất 7-10 ngày nhằm giúp cho việc điều hòa khối lượng thực phẩm và tổ chức công việc chế biến.
+ Số bữa ăn và giá trị năng lượng của từng bữa dựa theo nhu cầu của từng độ tuổi.
+ Thể tích ,mức dễ tiêu, giá dị năng lượng của các bữa ăn .
- Nhà em đã xây dựng khẩu phần ăn hợp lí.
- Hằng ngày ,trong các bữa ăn gia đình em luôn đảm bảo các chất dinh dưỡng như: prôtêin có trong cá , thịt ; chất bột đường có trong cơm , ngũ cốc , sữa ; bổ sung thêm một ít lượng chất béo cho cơ thể như dầu thực vật có chứa trong đậu phọng mè; chất xơ như canh rau . Và một số vitamin cần thiết cho cơ thể . Sau bữa ăn cần uống 1 ly nước cam để dễ tiêu hóa.
-Khẩu phần là xuất ăn của 1 nguoqif trong 1 ngày nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng và các chất
-Khẩu phần ăn hợp lí là
+Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
+Đảm bảo cân đối các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn
+Đảm bảo cũng cấp đủ năng lượng cho cơ thể
-Cách xây dựng khẩu phần ăn hợp lí
+Chọn thức ăn tươi sạch có giá trị dinh dưỡng,ko có màu sác và mùi vị lạ
+Dùng nước sạch để rửa thực phẩm,dụng cụ và đồ náu ăn
+Nấu chín thức ăn,nấu xong đem lên ăn và ực ngay
-Nhà em đã xây dựng khẩu phần ăn hợp lí rồi,nếu có thì:
+Thức ăn ko chứa chất tồn dư,thuốc bảo vệ thực vật,kháng sinh cấm hoặc vượt qua giới hạn cho phép
nguyên tắc khẩu phần là gì
- Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho 1 người
- Nguyên tắc:
+ Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người
+ Dựa vào giá trị dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ lượng và đủ chất
Nguyên tắc khẩu phần là :
+ Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng
+ Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
+ Đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng cho cơ thể
khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày
ai giải dùm e phần III.Thu hoạnh ở Trang 119 sgk sinh 8 vs ạ
-Sau khi phân tích khẩu phần ăn của bạn nữ sinh lớp 8 thì:
+Protein: 88% -> Cần bổ sung thức ăn chứa protein.
+Ca, C, B2: cần bổ sung thêm.
+Vitamin A, B, PP: giảm thức ăn chứa các chất này.
Đại à nha! ^_^