Đây là phiên bản do Nguyễn Trần Thành Đạt
đóng góp và sửa đổi vào 14 tháng 7 2021 lúc 1:24. Xem phiên bản hiện hành
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác BÀI 20 :THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ
CHẾ BIẾN NÔNG SẢN.
I. Thu hoạch :
1. Yêu cầu :
Thu hoạch phải đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.
2. Thu hoạch bằng phương pháp nào ?
Tùy theo từng loại cây, có các cách thu hoạch khác nhau như : hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hoặc cơ giới .
II. Bảo quản :
1. Mục đích :
Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản .
2. Các điều kiện để bảo quản tốt :
- Hạt: cần được sấy khô.
- Rau, quả: sạch sẽ, không giập nát.
- Kho: xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng.
3. Phương pháp bảo quản :
Các loại hạt : phơi hay sấy khô, để trong bao, hay kho kín .
Rau, quả : loại bỏ rau, quả giập nát, phơi giảm nước, đưa vào kho lạnh .
III. Chế biến :
1. Mục đích :
Làm tăng giá trị của sản phẩm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản.
2. Phương pháp chế biến :
- Sấy khô : các loại rau, củ, quả như : ngô, đậu, hành, vải, mít…
- Chế biến thành bột : khoai mì, ngô, …
- Muối chua : cải, cà pháo, mít, măng, củ kiệu …
- Đóng hộp : các loại quả như : vải, dứa…
- Chế biến thành sirô, mứt : mận, mơ, vải, …
Nguyễn Trần Thành Đạt đã đóng góp một phiên bản khác cho bài học này (14 tháng 7 2021 lúc 1:24) | 0 lượt thích |