Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0
2 gp

              BÀI 20 :THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ

CHẾ BIẾN NÔNG SẢN.

I. Thu hoạch :

    1. Yêu cầu :

       Thu hoạch phải đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

2. Thu hoạch bằng phương pháp nào ?

     Tùy theo từng loại cây, có các cách thu hoạch khác nhau như : hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hoặc cơ giới .

II. Bảo quản :

    1. Mục đích :

   Hạn  chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản .

    2. Các điều kiện để bảo quản tốt :    

 - Hạt: cần được sấy khô.

 - Rau, quả: sạch sẽ, không giập nát.

 - Kho: xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng.

    3.  Phương pháp bảo quản :

   Các loại hạt : phơi hay sấy khô, để trong bao, hay kho kín .

    Rau, quả : loại bỏ rau, quả  giập nát, phơi giảm nước, đưa vào kho lạnh .

III. Chế biến :

    1. Mục đích :

     Làm tăng giá trị của sản phẩm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản.

    2. Phương pháp chế biến :

    -  Sấy khô : các loại rau, củ, quả như : ngô, đậu, hành, vải, mít…

   -  Chế biến thành bột : khoai mì, ngô, …

 -  Muối chua : cải, cà pháo, mít, măng, củ kiệu …

  -  Đóng hộp : các loại quả như : vải, dứa…

  -  Chế biến thành sirô, mứt : mận, mơ, vải, …

Khách