đặc điểm chung của lipit và protein
đặc điểm chung của lipit và protein
Một phân tử protein hoàn chỉnh có khối lượng phân tử 54780 đvC. Tính:a) Số lượng axit amin cần cung cấp để tạo nên protein nói trên. b) Chiều dài bậc một của phân tử protein c) số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên protein
+ Số aa của phân tử protein là: 54780 : 110 = 498 aa
a. Số lượng aa cần cung cấp để tạo nên phân tử protein là 498 + 1 = 499 aa
b. Chiều dài bậc 1 của phân tử protein là:
- Chiều dài bậc 1 phân tử protein là: 498 x 3 = 1494 A0
c. Số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên phân tử protein
498 - 1 = 497 liên kết
Mối quan hệ giữa protein và axit nucleic
Các axit nucleic sắp xếp lại với nhau tạo nên trình tự gen (ADN)
- ADN sao mã \(\overrightarrow{ }\) mARN dịch mã \(\overrightarrow{ }\) phân tử protein
Tại sao những người làm việc trong môi trường độc hại lại phải uống sữa??
Những người làm việc trong môi trường độc hại lại phải uống sữa vì:
Người làm việc trong môi trường độc hại (nhà máy thuốc lá, nhà máy xi - măng) thường xuyên làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm dễ gây nên các bệnh về đường hô hấp.
Họ thường phải uống sữa vì trong sữa có chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe của cơ thể, có tác dụng giảm lão hóa, làm đẹp da. Giúp cho cơ thể người công nhân khỏe mạnh hơn.
Chứ hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sữa có tác dụng trong việc loại bỏ các chất độc khi bị nhiễm độc từ khói thuốc hay bụi xi măng ra khỏi cơ thể.
Vì sao không nên giặt áo len lông cừu hay áo da bằng xà phòng??
1. Nguyên tắc bổ sung là gì?
2. Phân biệt cấu trúc bậc 1,2,3,4 của protein.
3. Tại sao chúng ta cần ăn protein từ những thực phẩm khác nhau?
1. ntbs: các nu liên kết vs nhau theo nguyên tắc A-T, G-X( trong đó T,G có kích thước bé, A,T có kích thước lớn, chúng bổ sung cho nhau) 3. chúng ta cần ăn protein từ những loại thực phẩm khác nhau vì các loại protein trong các loại tp đó có cấu trúc khác nhau
Tại sao protein rất đa dạng về chức năng?
Loại proteinChức năng
Protein cấu trúc Cấu trúc, nâng đỡCollagen và Elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, dây chẳng, gân. Keratin tạo nên cấu trúc chắc của da, lông, móng. Protein tơ nhện, tơ tằm tạo nên độ bền vững của tơ nhện, vỏ kén
Protein Enzyme Xúc tác sinh học: tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóaCác Enzyme thủy phân trong dạ dày phân giải thức ăn, Enzyme Amylase trong nước bọt phân giải tinh bột chín, Enzyme Pepsin phân giải Protein, Enzyme Lipase phân giải Lipid
Protein HormoneĐiều hòa các hoạt động sinh lýHormone Insulin và Glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều hòa hàm lượng đường Glucose trong máu động vật có xương sống
Protein vận chuyểnVận chuyển các chấtHuyết sắc tố Hemoglobin có chứa trong hồng cầu động vật có xương sống có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi theo máu đi nuôi các tế bào
Protein vận độngTham gia vào chức năng vận động của tế bào và cơ thểActinin, Myosin có vai trò vận động cơ. Tubulin có vai trò vận động lông, roi của các sinh vật đơn bào
Protein bảo vệBảo vệ cơ thể chống bệnh tậtInterferon chống virut. Kháng thể chống vi khuẩn gây bệnh
Protein thụ quanCảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trườngThụ quan màng của tế bào thần kinh khác tiết ra (chất trung gian thần kinh) và truyền tín hiệu
Protein dự trữDự trữ chất dinh dưỡngAlbumin lòng trắng trứng là nguồn cung cấp axit amin cho phôi phát triển. Casein trong sữa mẹ là nguồn cung cấp Acid Amin cho thai nhi. Trong hạt cây có chứa nguồn protein dự trữ cần cho hạt nảy mầm
giúp em vs em đang cần gấp
Hãy viết công thức tính chiều dài của ADN
ADN là một đại phân tử sinh học được cấu tạo từ 4 loại đơn phân cơ bản: A, T, G, X.
Xét về mặt không gian, phân tử ADN là một chuỗi kép gồm 2 mạch đơn polinucleotit. Mỗi vòng xoắn có 10 cặp Nu gọi là một chu kì. Mỗi chu kì có chiều dài 34Å do kích thước của 1 Nu là 3,4Å ; trọng lượng của 1 Nu là 300đvC.
Công thức tính số vòng xoắn của Gen: C= N/20 = L/34 (Å)Công thức tính chiều dài của Gen: L = 3,4 * (N/2)Công thức tính khối lượng phân tử của Gen: M = 300*NGhi chú:
C: số vòng xoắnN: số nu trên genL: chiều dài genM: khối lượng genĐơn vị tính:
1mm = 107Å1μm = 104 Å1nm = 10 ÅKhối lượng của 1 Nu = 300 đvc = 1 RibôNuKhối lượng của 1 AA = 110 đvcChiều dài của 1 AA = 3ÅTơ tằm, sừng trâu, tóc,...đều được cấu tạo từ protein nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?
Tơ tằm, sừng trâu, tóc,...đều được cấu tạo từ protein nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?
Cơ thể sinh vật đều được cấu tạo từ hơn 20 loại axit amin khác nhau. Các axit amin này được sắp xếp khác nhau, thành phần khác nhau và số lượng khác nhau sẽ tạo ra vô số prôtêin khác nhau về cấu trúc và chức năng. Do vậy nên tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính.
– Trình tự các axit amin trên chuỗi pôlipeptit sẽ thể hiện tương tác giữa các phần trong chuỗi pôlipeptit, từ đó tạo nên hình dạng không gian 3 chiều của prôtêin và do đó quyết định tính chất cũng như vai trò của prôtêin. Sự sai lệch trong trình tự sắp xếp của các axit amin có thể dẫn đến sự biến đổi cấu trúc và tính chất của prôtêin. Số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các axit amin trên chuỗi pôlipeptit quyết định tính đa dạng và đặc thù của prôtêin.
– Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn mặc dù đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về nhiều đặc tính là do chúng khác nhau về số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các axit amin trên chuỗi pôlipeptit.