Hãy kể tên một số loại quả chín có chứa glucozơ.
Hãy kể tên một số loại quả chín có chứa glucozơ.
Hãy chọn một thuốc thử để phân biệt các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học. (Nêu rõ cách tiến hành).
a) dung dịch glucozơ và dung dịch rượu etylic.
b) dung dịch glucozơ và dung dịch axit axetic.
a.
- Trích mẫu thử và đánh số thứ tự
- Chọn thuốc thử là AgNO3 trong dung dịch NH3 (đun nóng): nhỏ vài giọt AgNO3 trong dung dịch NH3 lần lượt vào 2 ống nghiệm và đặt ống nghiệm vào cốc nước nóng:
+ Chất nào tham gia phản ứng tạo sản phẩm có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm là glucozơ
PTHH:pt 1
+ Chất còn lại không tác dụng là rượu etylic
b.
- Trích mẫu thử và đánh số thứ tự
- Chọn thuốc thử là Na2CO3: lần lượt nhỏ vài giọt dung dịch Na2CO3 vào ống nghiệm
+ Ống nghiệm nào có phản ứng cho khí bay ra là CH3COOH
PTHH: pt2
Chất còn lại không phản ứng là glucozơ
(Có thể dùng thuốc thử là quỳ tím, dung dịch chuyển màu làm quỳ tím thành đỏ là CH3COOH, chất còn lại không làm chuyển màu quỳ tím là glucozơ)
Trả lời bởi Trịnh Long
Tính lượng glucozơ cần lấy để pha được 500ml dung dịch glucozơ 5% có D = 1,0g/cm3.
Khối lượng dung dịch glucozo là : 500 x 1 = 500 (gam)
Vậy khối lượng glucozo cần lấy là: (500 x 5) / 100 = 25 (gam)
Trả lời bởi Trịnh LongKhi lên men glucozơ, người ta thấy thoát ra 11,2 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn.
a) Tính khối lượng rượu etylic tạo thành sau khi lên men.
b) Tính khối lượng glucozơ đã lấy lúc ban đầu, biết hiệu suất của quá trinh lên men là 90%.
a) Khối lượng rượu etylic:
nCO2 = \(\dfrac{11.2}{22.4}\) = 0.5 mol
Phương trình lên men glucozơ:
C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2.
Theo pt: nrượu etylic = nCO2 = 0,5 mol.
mrượu etylic = 0,5 × 46 = 23g.
b) Khối lượng glucozơ.
Theo phương trình nglucozo = 1/2. nCO2 = 1/2 . 0,5 = 0,25 mol
Do hiệu suất đạt 90% nên khối lượng glucozo cần dùng là: 0,25.180.\(\dfrac{100}{90}\)= 50 (g)
Trả lời bởi Thu Hồng
Ta có:na chín,ổi chín,cam chín,nho chín,chuối chín,quýt chín,......
Trả lời bởi νì ¢υộ¢ đờι ℓà инữиɢ иιề...