Đề kiểm tra cuối học kì II

MT

Từ gạo (chứa 75% tinh bột), người ta sản xuất rượu etylic theo 2 giai đoạn: Tinh bột ---> Glucozo ---> rượu etylic. Mỗi giai đoạn hiệu suất là 81%. a) Hãy viết PTHH theo các giai đoạn trên. Tính thể tích rượu etylic 30o thu được từ 1kg gạo. Biết rượu etylic có D=0,8g/ml b) Từ rượu etylic thu được ở trên, nếu pha loãng thành rượu etylic 8o rồi đem lên men giấm thì có thể tạo ra được bao nhiêu gam giấm ăn (axit axetic)? Biết hiệu suất quá trình lên men là 92%

H24
23 tháng 5 2021 lúc 14:21

a)

\((C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O \xrightarrow{t^o,xt} nC_6H_{12}O_6\\ C_6H_{12}O_6 \xrightarrow{t^o,xt} 2CO_2 + 2C_2H_5OH\\ \)

m tinh bột = 1.75% = 0,75(kmol)

n tinh bột = 0,75/162n = 1/216n(kmol)

n glucozo = n. 1/216n  .81% = 3/800(kmol)

n C2H5OH = 2n glucozo . 81% = 243/40000(kmol)

m C2H5OH = 46.243/40000 = 0,27945(kg) = 279,45(gam)

V C2H5OH = 279,45/0,8 = 349,3125(ml)

V rượu 30o = 349,3125.100/30 = 1164,375(ml)

b)

$C_2H_5OH + O_2 \xrightarrow{men\ giấm} CH_3COOH + H_2O$
n CH3COOH = 243/40000 .92% = 5,6.10^-3(kmol)

m CH3COOH = 60.5,6.10^-3 = 0,336(kg) = 336(gam)

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
HD
Xem chi tiết
VP
Xem chi tiết
VN
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
PH
Xem chi tiết
TH
Xem chi tiết
AH
Xem chi tiết
TP
Xem chi tiết
DN
Xem chi tiết