Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

H24

hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm thì bở?

TS
25 tháng 9 2017 lúc 19:07

Khi hầm xương động vật thì chất cốt giao trong xương bị phân hủy. Vì vậy,
nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.

Hoặc Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ: cốt giao. Khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
TB
25 tháng 9 2017 lúc 17:46

Xương được cấu tạo bằng chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ bảo đảm tính đàn hồi của xương, chất vô cơ (canxi và phôtpho) bảo đảm độ cứng rắn của xương.

Bình luận (0)
PP
27 tháng 2 2019 lúc 8:32

Khi hầm xương đến một nhiệt độ nhất định , thành phần chất vô cơ ( muối canxi ) sẽ bị phân hủy -> Xương không còn cứng chắc . Ngoài ra, khi hầm xương thì nhiệt độ sẽ bẻ gãy khả năng liên kết các thành phần trong chất vô cơ của chất hữu cơ -> Xương rời rạc.

\(\Rightarrow\) Xương hầm lâu thì bở

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NY
Xem chi tiết
LH
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
NG
Xem chi tiết
DN
Xem chi tiết