Phần 1 : Trắc nghiệm
Câu 1 : Chất xơ ngăn ngừa đc bệnh
A. Tiểu đường
B. Táo bón
C. Tim mạch
D. Huyết áp
Câu 2 : Sinh tố dễ tan trong nước nhất là
A. Vitamin B
B. Vitamin A
C. Vitamin C
D. Vitamin D
Câu 4 : Cơ thể bị thiếu máu do thiếu
A. Sắt
B. Canxi
C. Iốt
D. Phốt pho
Câu 9 : Em hãy trọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đay để thay thế thịt , cá
A. Rau muống
B. Đậu phụ
C. Khoai lang
D. Gạo
Câu 10 : Nếu ăn thừa chất đạm
A. Làm có thể béo phệ
B. Cơ thể khỏe mạnh
C. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
D. Gây bệnh béo phì , huyết áp cao , bệnh tim mạch
Câu 12 : Vitamin D có tác dụng
A. Bổ mắt , ngăn ngừa khô mắt
B. Làm chắc răng , cứng xương
C. Tăng sức đề kháng
D. Cung cấp năng lượng
Câu 14 : Sinh tố A có vai trò
A. Ngừa bệnh tiêu chảy
B. Ngừa bệnh quáng gà
C. Ngừa bệnh thiếu máu
D. Ngừa bệnh động kinh
Câu 15 : Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo là
A. Lạc , vừng , ốc , cá
B. Thịt bò , cua , cá , đậu
C. Thịt heo nạc , cá ,ốc , mỡ heo
D. Mỡ heo , bơ , dầu dừa , dầu mè
Câu 16 : Chất đường bột có nhiều trong thực phẩm
A. Tôm
B. Đậu tương
C. Rau muống
D. Ngô
Câu 18 : tại sao ko dùng gạo sát quá kĩ và vo quá kĩ
A. Mất sinh tố C
B. Mất sinh tố B
C. Mất sinh tố A
D. Mất sinh tố A,B,C
Câu 19 : Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
A. Ngăn ngừa bệnh tái bón , làm mềm chất thải để dễ thải ra khỏi cơ thể
B. Nguồn cung cấp Vitamin
C. Nguồn cung cấp năng lượng
D. Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng
Phần 2 : Tự luận
Câu 1 : An toàn thực phẩm là gì ? Rm hãy cho biết các cách phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm
Câu 2 : Tại sao cần phải thay đổi món ăn trong các bữa ăn ? Cách thay thế thức ăn lẫn nhau
Câu 3 : Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm , chất đường bột , chất béo ?
cho mình bít chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễbị hao tổn nhiều trong quá trình chế biếm//??????????
Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A. Năng lượng và chất dinh dưỡng
B. Chất béo
C. Chất khoáng
D. Cung cấp năng lượng
- Vì sao cần chú ý bảo quản thực phẩm trong quá trình chế biến ?
-Kể tên các loại vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo .
- Nêu những việc cần l`m để hạn chế mất vitamin nhóm B .
- Trong chế biến , cần l`m gì để hạn chế mất các loại vitamin tan trong chất béo ?
- Cần bảo quản thực phẩm thế nào để tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn ?
Thực thẩm có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc trong tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất, chế biến như:
-Trong sản xuất :
-Trong chế biến:
-Trong bảo quản
Thực phẩm có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc trong tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất, chế biến như :
- Trong sản xuất : ..........................................................................................................
- Trong chế biến : .........................................................................................................
- Trong bảo quản : ..........................................................................................................
@Brown Bae Giúp em với chị ơi
an toàn thực phẩm là gì?để phòng tránh nhiễm trùng,nhiễm độc thực vật ta cần làm gì
- Thực phẩm cung cấp …............ Nuôi sống cơ thể tạo cho con người có ….......... Để tăng trưởng và làm việc
- nếu thực phẩm ..............…hoặc ….………… Cũng có thể là nguồn gây bệnh dẫn đến tử vong
Điền vào chỗ ….........
Ví dụ:
Bạn vừa mua được 1 bọc bánh mì để bạn ăn sáng nhưng khi mở bọc bánh mì ra thì bạn phát hiện mẩu bánh mì đó bị mốc một góc nhỏ. Trong tình huống này bạn sẽ làm gì?
A. bạn cắt bỏ phần bánh mì bị mốc rồi ăn tiếp
B. bạn vứt mẩu bánh mì vào thùng rác và ko ăn nửa