Bài 29: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0
2 gp

 

Bài 29: 

  SẢN XUẤT THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI

 

I.MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN TRONG CHĂN NUÔI

1.Một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi

(SGK)

2. Đặc điểm 1 số loại thức ăn của vật nuôi

 

Nội dung

Thức ăn tinh

Thức ăn xanh

Thức ăn thô

Thức ăn hổn hợp

 

 

 

Đặc điểm

Hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ẩm mốc, sâu mọt, chuột phá hoạiàbảo quản cẩn thận

-Phụ thuộc nhiều yếu tố (giống, khí hậu)

-Cỏ tươi: nhiều vitamin E, caroten, khoáng

-Rau bèo: khoáng, vitamin C

-Ủ xanh: ủ yếm khí vào mùa đông

 

-Cỏ khô: Dạng bột, dữ trữ vào mùa đông

-Rơm rạ: phương pháp kiềm hoá(ủ với urê)

Đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng

Đối tượng vật nuôi dùng

Lợn , gia cầm

Trâu bò, gia cầm, lợn

Trâu bò, động vật nhai lại

Hầu hết các loài vật nuôi

 

II. SẢN XUẤT THỨC ĂN HỔN HỢP CHO VẬT NUÔI

-Thức ăn hổn hợp là thức ăn được chế biến , phối hợp từ nhiều loại nguyên liệu theo những công thức được tính toán nhằm đáp ứng nhu cầu của vật nuôi theo từng giai đoạn nhất định và mục đích sản xuất

1. Vai trò của thức ăn hổn hợp

-Tăng hiệu quả sử dụng , giảm chi phí thức ăn, đem lại hiệu quả kinh tế cao

-Tiết kiệm nhân công, chi phí chế biến, bảo quản ..hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi lấy sản phẩm để xuất khẩu

2.Các loại  thức ăn hổn hợp

-Thức ăn hổn hợp đậm đặc : có tỉ lệ prô , khoáng , vitamin cao, khi sử dụng phải bổ sung thêm các loại thức ăn khác cho phù hợp ( thức ăn giàu năng lượng)

-Thức ăn hổn hợp hoàn chỉnh: Đảm bảo đáp ứng đầy đủ và hợp lí nhu cầu dinh dưỡng của từng loại vật nuôi

3.Qui trình công nghệ sản xuất thức ăn hổn hợp

(SGK)

Khách