vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, đề xuất các biện pháp, lụa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an toàn cho bản thân và gia đình
vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, đề xuất các biện pháp, lụa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an toàn cho bản thân và gia đình
: Em hãy tính lượng prôtêin, gluxit, lipit và tổng năng lượng có trong 400g gạo tẻ. (Biết: 100g gạo có: 7,9g prôtin; 1g lipit; 76,9g gluxit: và trong 1 protein có
4,1 kcal; 1 g lipit có 9,3 kcal; 1 g gluxit có 4,3 kcal).
Số lượng prôtêin có trong 400g gạo tẻ là:
\(7,9.4=31,6\left(g\right)\)
Số lượng gluxit có trong 400g gạo tẻ là:
\(76,9.4=307,6\left(g\right)\)
Số lượng lipit có trong 400g gạo tẻ là:
\(1.4=4\left(g\right)\)
Tổng năng lượng có trong 400g gạo tẻ là:
\(4,1.31,6+9,3.4+4,3.307,6=\)\(1489,44\left(kcal\right)\)
Câu 1: Khẩu phần là gì? Nêu các nguyên tắc khi lập khẩu phần?
Câu 2: Nếu nhu cầu dinh dưỡng không hợp lí sẽ dẫn tới tình trạng gì? Biện pháp khắc phục?
Câu 1:
- Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
- Nguyên tắc lập khẩu phần ăn:
+ Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể
+ Đảm cân đối các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn
+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng
một sinh trung học cơ sở cần dùng năng lượng mỗi ngày là 2240 kcal biết tỷ lệ thực phẩm từng loại thức ăn là glucit 27% lipit 10% phần còn lại là protein
a, tính số gram protein, lipit, glucit cung cấp mỗi ngày
b, tính số oxi để oxi hóa hoàn toàn lượng thức ăn
\(\%Protein=100\%-\left(27\%+10\%\right)=63\%\)
Số gam protein cung cấp trong ngày là:
\(\dfrac{2240.63\%}{100\%}=1411,2\left(kcal\right)\)
Số gam lipit cung cấp trong ngày là:
\(\dfrac{2240.10\%}{100\%}=224\left(kcal\right)\)
Số gam gluxit cung cấp trong ngày là:
\(\dfrac{2240.27\%}{100\%}=604,8\left(kcal\right)\)
Lập khẩu phần ăn cho trẻ em và trẻ sơ sinh
Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường ngoài ???
Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài:
- Có thể lấy vào khí O2 thải khí CO2 nhờ hệ hô hấp
- Lấy chất dinh dưỡng, nước nhờ hệ tiêu hóa
- Thải nước tiểu ra ngoài nhờ hệ bài tiết
- Thải phân nhờ hệ tiêu hóa
Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài:
- Có thể lấy vào khí oxy thải khí carbonic nhờ hệ hô hấp
- Lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn và nước nhờ hệ tiêu hóa
- Thải nước tiểu ra ngoài nhờ hệ bài tiết
- Thải phân nhờ hệ tiêu hóa
- Sự trao đổi chất giữa cở thể và môi trường ngoài biểu hiện ở chỗ:
+ Cơ thể lấy các chất cần thiết cho sự sống (oxi, thức ăn, nước, muối khoáng) từ môi trường ngoài.
+ Nhờ các hệ cơ quan chuyên hóa, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đó và thải các chất thừa, chất cặn bã( CO2, phân, nước tiểu, mồ hôi) ra khỏi cơ thể .
- Hệ tiêu hóa có vai trò: lấy thức ăn, biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được và thải phân ra ngoài môi trường.
- Hệ hô hấp có vai trò: lấy O2 và thải CO2.
- Hệ tuần hoàn có vai trò: dẫn máu qua tất cả các tế bào của cơ thể và dẫn máu qua phổi, giúp máu trao đổi O2 và CO2.
- Hệ bài tiết có vai trò: lọc máu và thải nước tiểu ra ngoài, duy trì tính ổn định của môi trường trong.
Giải thích hiện tượng rau quả vừa thu hoạch được đựng trong túi nylon buộc kín, sau vài giờ quan sát thấy có nước đọng ở mặt trong của túi?
do được đựng trong túi ni-lông buộc kín ,nóng nên rau thoát hơi nước và hơi nước bốc lên thành nước đọng lại trong mặt túi
lập khẩu phần ăn hợp lí cho nữ sinh lớp 8
tham khảo
* Nữ thiếu niên(Tuổi 13 - 15) cần 2200 Kcal/ngày
* Lượng thức ăn của một nữ sinh lớp 8 ăn trong một ngày:
1. Bữa sáng:
- Bánh mì: 65gam
- Sữa đặc có đường: 15gam
2. Bữa trưa:
- Cơm(gạo tẻ): 200gam
- Đậu phụ: 75gam
- Thịt lợn ba chỉ: 100gam
- Dưa cải muối: 100gam
3. Bữa tối:
- Cơm(gạo tẻ): 200gam
- Cá chép: 100gam
- Rau muống: 200gam
- Tại sao chúng ta không nên sử dụng các thực phẩm còn hooc môn tăng trưởng?
Tham khảo :
Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực
tham khảo
Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực.
Tham khảo:
Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực.
- Cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào để phòng ngừa bệnh bướu cổ?
- Giải thích nguyên nhân các hiện tượng người “khổng lồ” và người “tí hon”?
Chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh bướu cổ:
- Hạn chế ăn đồ ngọt
- Hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo
Người khổng lồ: do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng quá nhiều
Người tí hon: do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng quá ít