Bài 4. Cacbohidrat và Lipit

DT
Xem chi tiết
LS
26 tháng 9 2021 lúc 8:02

TK:

Vì kem (sáp) có bản chất là lipit có đặc tính kị nước nên chống thoát hơi nước, giữ cho da mềm mại.

 



 

Bình luận (0)
BA
Xem chi tiết
PM
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
DX
11 tháng 2 2021 lúc 8:59

 b) Glicôgen và saccarôzơ

Trong các hợp chất bên trên:

Tinh bột: polysaccarid được cấu tạo từ nhiều phân tử glucozo liên kết với nhau tạo thành dạng mạch phân nhánh và mạch không phân nhánh.

Saccarozo: đường đôi gồm glucozo và fructozo.

Glicogen là polysaccarid do nhiều phân tử glucozo liên kết với nhau thành phân tử có cấu trúc phân nhánh phức tạp.

Xenlulozo là polysaccarid do nhiều phân tử glucozo liên kết tạo thành dạng mạch thẳng.

Vậy hợp chất có đơn phân là glucozo gồm có: tinh bột, glicogen, xenlulozo.

Bình luận (1)
VD
Xem chi tiết
ND
1 tháng 1 2021 lúc 18:25

Lipit có 4 loại chính:

Mỡ: chức năng chính là dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thểphotpholipit: chức năng là cấu tạo nên màng tế bàoSteroit: chức năng là cấu tạo nên màng sinh chất và một số hoocmonSắc tố và vitamin: chức năng chuyển hóa trong cơ thể.
Bình luận (0)
LN
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
HV
3 tháng 10 2018 lúc 12:51

Người không tiêu hóa được Xenlulozơ vì trong hệ tiêu hóa của người không có enzim xenlulaza(dùng để thủy phân xenlulozơ) như ở các động vật ăn cỏ khác như trâu bò. Nhưng không vì vậy mà Xenlulozơ vô tác dụng, Xenlulozơ hay thường gọi là chất Xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ giày, giúp cho thức ăn ngấm đều dịch vị. Đồng thời Xenlulozơ cũng là THỨC ĂN của những vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta (chúng có khả năng tạo ra enzim xenlulaza để thủy phân Xenlulozơ). Vậy nên bạn cần ăn rau, bổ sung chất sơ để đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra bạn cần ăn nhiều rau xanh để cung cấp cho cơ thể những Vitamin cần thiết, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và cân bằng.

Bình luận (0)
TS
3 tháng 10 2018 lúc 13:14

trong cơ thể người không có enzyme xenllulolase nên không thể phân giải được xenllulozơ(tuy nhiên một số động vật có loại ênzyme này như con mối ăn gỗ,trâu bò...).tuy nhiên con người nên ăn nhiều rau xanh: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi,.v.v...
vì (trong rau xanh có một lượng protid và lipid không đáng kể) chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất
pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước...đây là những chất vô cùng quan trọng cho sự sinh trưởng,phảttiênn và sinh sản của con người.

Bình luận (0)
MM
Xem chi tiết
HD
14 tháng 9 2018 lúc 19:29
Sự giống nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

Dầu thực vật và mỡ động vật đều được mọi người sử dụng trong việc nấu nướng như chiên, xào, rán. Thành phần chính của hai chất béo này là các acid béo – là những hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro và oxy.

Đặc tính vật lý chung của dầu và mỡ là không tan trong nước. Chúng chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen,…

Một sự thật ít ai biết là cả dầu và mỡ đều cung cấp một năng lượng như nhau cho cơ thể. Ước tính rằng khoảng 1g (dầu, mỡ) cung cấp 9 kilo calo.

Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

Bình luận (0)
VL
14 tháng 9 2018 lúc 20:10

khác nhau là dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường còn mỡ thì rắn

Bình luận (0)
PH
Xem chi tiết
TP
13 tháng 9 2018 lúc 17:38

Giống nhau:-Là nguồn dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể
-Là thành phần cấu tạo tế bào và cơ thể

Bình luận (0)