Nêu vai trò của mỗi nhóm nguyên tố hóa học có trong tế
bào
Nêu vai trò của mỗi nhóm nguyên tố hóa học có trong tế
bào
sẽ thật tốt khi ai đó trả lời giúp mình :))
1. Các nguyên tố đa lượng
- C, H, O, N, S, K… là các nguyên tố có lượng chứa lớn trong khối lượng khô của cơ thể.
- Vai trò: tham gia cấu tạo nên các đại phân tử hữu cơ như prôtêin, lipit, axit nuclêic…; là chất hóa học chính cấu tạo nên tế bào.
2. Nguyên tố vi lượng
- Fe, Cu, Mo, Bo, I… là những nguyên tố có lượng chứa rất nhỏ trong khối lượng khô của tế bào.
- Vai trò: tham gia vào các quá trình sống cơ bản của tế bào như tham gia cấu tạo nên các enzim, vitamin.
Vai trò của nước đối với tế bào
- Là thành phần cấu tạo nên tế bào.
- Là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết.
- Là môi trường của các phản ứng sinh hóa.
- Tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất để duy trì sự sống
Vì sao nếu hàm lượng nguyên tố hóa học nào đó tăng cao quá mức cho phép sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người và sinh vật? ví dụ?
Tại sao thịt để trong tủ đá sau khi bỏ ra thì ăn lại bị bở?
Do khi bỏ vào tủ lạnh, thịt lạnh đi, co lại, thể tích giảm, khi đột xuất lấy ra đem đi nấu, thịt đang lạnh bỗng nóng lên, nở ra, thể tích tăng, chính do sự đột xuất biến đổi nhiệt, làm thịt chưa kịp nở gây ra lực lớn làm bở thịt
Tại sao muốn tan trong nước nhưng mỡ lại không tan trong nước?
Tham Khảo
Nguyên nhân đầu tiên khiến cho dầu, mỡ và nước không thể trộn lẫn với nhau đó là do phân tử của mỗi chất liên kiến khác nhau. Phân tử nước thường có liên kết với nhau chặt chẽ hơn.
nêu nguyên tố chính cấu tạo nên hợp chất sống?
giúp mình vs mình cần gấp tối nay lúc 7h30
2A + 2G = 2400
3A - 2G = 0
-> A = T = 480 nu, G = X = 720 nu
L = (2400 : 2) . 3,4 = 4080 Ao
H = 2A + 3G = 3120
1.vì sao cơ thể không tiêu hóa được xenlulozo nhưng chúng ta cần ăn rau xanh hằng ngày
2.tại sao cùng 1 giống quả nhưng trồng ở những nơi khác nhau lại cho chất lượng khác nhau
3. tại sao muốn bảo quản hoa quả ta không nên cho vào tủ lạnh ngăn đá
4.Tại sao sau khi vận động ta cảm thấy nóng và vã rất nhiều mồ hôi nhưng nếu lập tức ngồi quạt lại cảm thấy lạnh
1. Người không tiêu hóa được Xenlulozơ vì trong hệ tiêu hóa của người không có enzim xenlulaza(dùng để thủy phân xenlulozơ) như ở các động vật ăn cỏ khác như trâu bò. Nhưng không vì vậy mà Xenlulozơ vô tác dụng, Xenlulozơ hay thường gọi là chất Xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ giày, giúp cho thức ăn ngấm đều dịch vị. Đồng thời Xenlulozơ cũng là THỨC ĂN của những vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta (chúng có khả năng tạo ra enzim xenlulaza để thủy phân Xenlulozơ). Vậy nên bạn cần ăn rau, bổ sung chất sơ để đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra bạn cần ăn nhiều rau xanh để cung cấp cho cơ thể những Vitamin cần thiết, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và cân bằng.
3.
Bởi vì như bạn biết rằng nước là chất rất đặc biệt, ở thể rắn, nước có thể tích lớn hơn ở thể lỏng. Mà trong rau quả, nước chiếm phần lớn, do đó khi để rau quả trong ngăn đá, nước trong rau quả trở thành dạng rắn --> tăng thể tích --> phá vỡ các cấu trúc của tế bào (dẫn đến phá vỡ tế bào). --> sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, rau quả trở nên giập nát.
1)
Trong cơ thể người không có enzyme xenllulolase nên không thể phân giải được xenllulozơ(tuy nhiên một số động vật có loại ênzyme này như con mối ăn gỗ,trâu bò...).tuy nhiên con người nên ăn nhiều rau xanh: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi,.v.v...Cho quý thầy cô và các bạn, cho mình hỏi tại sao cốc đựng nước đá trong tủ lạnh sau 1 thời gian đáy cốc bị thụng xuống?
Giúp mình với ạ :
1> Tại sao con gọng vó có khả năng dịch chuyển trên mặt nước ?(dựa vào ct của nước và con gọng vó)
Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này. Bạn có thể làm giảm hoặc mất khả năng này của chúng bằng cách đổ một lớp nước xà phòng xuống mà xem, chúng lập tức bị dính bẹp xuống nước ngay.
Mùa đông của vùng Ôn Đới nhiệt độ xuống tới 0oC.Tại sao các loài động vật dưới nước không di cư tránh rét như một số loài động vật trên cạn?