Bài 3. Các nguyên tố hóa học và nước

HA
Xem chi tiết
HA
27 tháng 9 2021 lúc 20:07

sẽ thật tốt khi ai đó trả lời giúp mình :))

Bình luận (0)
HA
27 tháng 9 2021 lúc 20:12

thôi để em trả lời giùm lun ạ

 

Bình luận (0)
HA
27 tháng 9 2021 lúc 20:14

1. Các nguyên tố đa lượng

- C, H, O, N, S, K… là các nguyên tố có lượng chứa lớn trong khối lượng khô của cơ thể.

- Vai trò: tham gia cấu tạo nên các đại phân tử hữu cơ như prôtêin, lipit, axit nuclêic…; là chất hóa học chính cấu tạo nên tế bào.

2. Nguyên tố vi lượng

- Fe, Cu, Mo, Bo, I… là những nguyên tố có lượng chứa rất nhỏ trong khối lượng khô của tế bào.

- Vai trò: tham gia vào các quá trình sống cơ bản của tế bào như tham gia cấu tạo nên các enzim, vitamin.

 Vai trò của nước đối với tế bào

- Là thành phần cấu tạo nên tế bào.

- Là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết.

- Là môi trường của các phản ứng sinh hóa.

- Tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất để duy trì sự sống

Bình luận (0)
LT
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
OY
26 tháng 9 2021 lúc 9:20

Do khi bỏ vào tủ lạnh, thịt lạnh đi, co lại, thể tích giảm, khi đột xuất lấy ra đem đi nấu, thịt đang lạnh bỗng nóng lên, nở ra, thể tích tăng, chính do sự đột xuất biến đổi nhiệt, làm thịt chưa kịp nở gây ra lực lớn làm bở thịt

Bình luận (1)
TA
Xem chi tiết
H24
26 tháng 9 2021 lúc 8:40

Tham Khảo

 Nguyên nhân đầu tiên khiến cho dầu, mỡ và nước không thể trộn lẫn với nhau đó là do phân tử của mỗi chất liên kiến khác nhau. Phân tử nước thường có liên kết với nhau chặt chẽ hơn.

Bình luận (0)
VD
Xem chi tiết
ND
1 tháng 1 2021 lúc 18:24

C,H,O,N,P

Bình luận (0)
MY
Xem chi tiết
MH
24 tháng 12 2020 lúc 16:42

2A + 2G = 2400

3A - 2G = 0

-> A = T = 480 nu, G = X = 720 nu

L = (2400 : 2) . 3,4 = 4080 Ao

H = 2A + 3G = 3120

Bình luận (0)
LN
Xem chi tiết
TS
9 tháng 10 2018 lúc 17:09

1. Người không tiêu hóa được Xenlulozơ vì trong hệ tiêu hóa của người không có enzim xenlulaza(dùng để thủy phân xenlulozơ) như ở các động vật ăn cỏ khác như trâu bò. Nhưng không vì vậy mà Xenlulozơ vô tác dụng, Xenlulozơ hay thường gọi là chất Xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ giày, giúp cho thức ăn ngấm đều dịch vị. Đồng thời Xenlulozơ cũng là THỨC ĂN của những vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta (chúng có khả năng tạo ra enzim xenlulaza để thủy phân Xenlulozơ). Vậy nên bạn cần ăn rau, bổ sung chất sơ để đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra bạn cần ăn nhiều rau xanh để cung cấp cho cơ thể những Vitamin cần thiết, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và cân bằng.

3.

Bởi vì như bạn biết rằng nước là chất rất đặc biệt, ở thể rắn, nước có thể tích lớn hơn ở thể lỏng. Mà trong rau quả, nước chiếm phần lớn, do đó khi để rau quả trong ngăn đá, nước trong rau quả trở thành dạng rắn --> tăng thể tích --> phá vỡ các cấu trúc của tế bào (dẫn đến phá vỡ tế bào). --> sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, rau quả trở nên giập nát.

Bình luận (0)
DT
9 tháng 10 2018 lúc 19:54

1)

Trong cơ thể người không có enzyme xenllulolase nên không thể phân giải được xenllulozơ(tuy nhiên một số động vật có loại ênzyme này như con mối ăn gỗ,trâu bò...).tuy nhiên con người nên ăn nhiều rau xanh: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi,.v.v...
vì (trong rau xanh có một lượng protid và lipid không đáng kể) chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất
pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước...đây là những chất vô cùng quan trọng cho sự sinh trưởng,phảttiênn và sinh sản của con người. 2) Đơn giản là do các yếu tố tự nhiên và yêu tố di truyền +Yếu tố tự nhiên là do: Ánh sáng nước ko khí, đất đai màu mỡ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây +Yếu tố di truyền là do: Con lai mang đặc tính của bố mẹ khác nhau 3)Không để rau quả trên ngăn đá của tủ lạnh vì:
-không còn quá trình hô hấp làm rau quả hỏng.
-không có quá trình oxy hóa các chất hữu cơ nên rau quả sẽ bị khô.
-làm giảm cường độ hô hấp của đối tượng bảo quản.
-nhiệt độ 2oC xuống 0oC sẽ làm nước trong rau quả đông thành đá, phá vỡ hết các tế bào của rau quả 4)Gió mang Oxy đến cho con người và lấy đi nhiệt lượng mà con người thải ra. Trong quá trình vận động để duy trì thân nhiệt cơ thể đã tỏa ra nhiệt lượng rất lớn mà quạt tạo gió đã lấy mất đi làm ta cảm thấy lạnh
Bình luận (0)
LN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TP
23 tháng 9 2018 lúc 9:23

Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này. Bạn có thể làm giảm hoặc mất khả năng này của chúng bằng cách đổ một lớp nước xà phòng xuống mà xem, chúng lập tức bị dính bẹp xuống nước ngay.

Bình luận (0)
DT
Xem chi tiết