Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

HV

tại sao những chai nước ngọt, chai bia, hộp sữa,... ko được đóng đầy chất lỏng đến miệng chai?

H24
28 tháng 3 2021 lúc 11:15

Trả lời câu hỏi này khá phức tạp, vì liên quan đến áp suất của chất khí trên mặt thoáng của chất lỏng chứa trong chai.

Tuy nhiên, có thể trả lời một cách đơn giản là: Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt. Chất lỏng khi nở gặp nắp chai cản trở sẽ gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.

Ngoài ra, còn một điểm thú vị trong đóng chai nước ngọt là người ta dùng nắp nhựa xoắn đối với chai nhựa và dùng nắp kim loại đối với chai thủy tinh. Những kỹ thuật này đều phục vụ mục đích an toàn, giảm đổ vỡ khi vận chuyển các chai nước.

Bình luận (1)
DX
28 tháng 3 2021 lúc 11:16

Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt. Chất lỏng khi nở gặp nắp chai cản trở sẽ gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.

Bình luận (0)
WW
28 tháng 3 2021 lúc 11:21

Vì những chất lỏng dễ nở vì nhiệt nên khi ra ngoài trời nắng 1 lúc lâu nó sẽ giãn nở và nước bên trong sẽ tràn ra ngoài. Vây nên những chai nước ngọt, chai bia, hộp sữa,... ko được đóng đầy.

                                 Đây là ý nghĩ của mình bạn nhé !

 

Bình luận (2)
RH
28 tháng 3 2021 lúc 12:39

???

 

Bình luận (0)
IT
28 tháng 3 2021 lúc 19:43

Người ta không đóng chai nước ngọt,chai bia,hộp sữa,... thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
KK
Xem chi tiết
NV
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
VA
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
TD
Xem chi tiết
KK
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết