bởi vì nước nóng làm nóng không khí trong bình nóng lên nở ra thì nắp phích dễ bị bật ra. ta nên để nguội bớt rồi đóng nắp lại
Khi rót nước nóng vào phích, ta phải chờ một chút để nhiệt độ không khí trong phích nóng lên rồi đậy nút lại.
Vì khi nước nóng vào phích đã làm cho chất khí trong phích dãn nở. Vì thế, khi đóng nắp lại sẽ rất khó, mà chất khí càng ngày càng nở ra dần càng dồn nén lên nắp phích tạo ra một lực lớn làm cho nút bị bật ra.
Để tránh hiện tượng này ta phải:
Cho nước nóng vào và để hở khoảng 30 giây để chất khí có trong phích ra ngoài một phần rồi đậy kín nắp lại
Khi ta rót nc nóng vào, ko khí bên trong phích sẽ nở ra. Khi ta đậy nút lại ngay sẽ làm cho ko khí bên trong phích sẽ nở ra nhưng vì ta đã đậy nút vào, ko khí sẽ ko còn chỗ để nở ra nó sẽ đẩy cho nắp phích bị bật ra. Để tránh hiện tượng như trên xảy ra, ta phải để một lúc cho nc nguội đi một ít rồi mới đậy nút.
và có thể giải thích hiện tượng của bạn theo nhiều hướng
+) hơi nước quá nhiều làm cho miệng bình to lên ( vì thường thì nó làm bằng nhựa) làm cho nắp khó vặn vào đc
+) Do nc bốc hơi với một lượng lớn khi vừa đổ nc vào bình thủy mà bạn đậy nắp vào liền thì sẽ bị bung ra ngay là do mực nước trong bình ở gần miện bình nên khi bốc hơi với 1 lượng lớn như vậy mà bạn đậy nắp lại là kìm chế thể tích ( thể tích nhỏ lại ) thì áp suất do nó gây ra sẽ rất lớn và nếu bạn vặn quá chặt mà áp suất ko làm bung ra đc thì bình thủy sẽ bị vỡ ngay lập tức.
+) biện pháp
- nấu nc sối với nhiệt độ vừa phải
- nếu nước quá nóng khi tắt bếp phải mở nắp siêu nc ra cho nhiệt độ nc hạ một chút ( cũng là để cho hiện tượng bốc hơi giảm một chút) thì sẽ ko làm bung nắp
- nếu khi chế nc vào bình thủy thì cũng nên để nc trên 10s thì hay đậy nắp lại nhé Chuk pn hok tốt