Để có được một chiếc bánh chưng ngon thì tỉ lệ gạo đỗ gói bánh chưng rất
quan trọng, bởi nếu quá nhiều đỗ xanh thì bánh sẽ bị khô quánh, quá ít đỗ thì nhân bánh lại
không ngon. Chú ý đây là gạo đã ngâm, đỗ xanh đã được ngâm và nấu chín. Biết rằng tỉ lệ đó
là 4 gạo : 1 đỗ. Hãy tính khối lượng gạo và khối lượng đỗ cần chuẩn bị, biết khối lượng gạo hơn
khối lượng đỗ là 4,8 kg.
Gọi a,b lần lượt là khối lượng gạo, khối lượng đỗ cần chuẩn bị. (a,b>0) (kg)
Vì theo đề bài tỉ lệ gạo: đỗ trong bánh chưng là 4:1. Mặt khác KL gạo hơn KL đỗ là 4,8 kg. Nên ta được:
\(\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{1}=\dfrac{a-b}{4-1}\\\Leftrightarrow\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{1}=\dfrac{4,8}{3}=1,6\\ \Rightarrow a=1,6.4=6,4\left(kg\right);b=1,6.1=1,6\left(kg\right)\)
Vậy: người ta cẩn chuẩn bị 6,4 kg gạo và 1,6 kg đỗ