Vì sao để bảo quản nông sản, cần đưa cường độ hô hấp về mức tối thiểu?
Hô hấp tế bào phân giải chất hữu cơ của tế bào, làm giảm chất lượng nông sản. Hô hấp tế bào xảy ra liên tục sẽ gây chết tế bào, làm nông sản mục rữa. Hô hấp tế bào tổng hợp quá nhiều chất hữu cơ cho tế bào gây sự tăng trưởng quá mức của nông sản. Hô hấp tế bào tạo ra các chất gây độc cho nông sản. Hướng dẫn giải:Hô hấp tế bào là quá trình phân giải các chất hữu cơ. Do đó, hô hấp diễn ra càng mạnh thì lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong nông sản (rau, củ, quả, hạt,...) tiêu hao càng nhiều, gây giảm sút khối lượng và chất lượng nông sản. Nhưng nếu ngừng hô hấp thì tế bào chết dẫn đến nông sản cũng bị hỏng. Vì vậy, để bảo quản nông sản, cần đưa cường độ hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu.