Bạn An đã làm thí nghiệm như sau:
Thí nghiệm 1: Chọn 20 hạt đậu đã cất giống cách đây 3 tháng, ngâm nước và ủ cho hạt mầm.
Thí nghiệm 2: Lấy 20 hạt đậu ở thùng khác, đã được cất giống cách đây 1 năm, ngâm nước và ủ cho hạt nảy mầm.
Biết rằng điều kiện nhiệt độ, nồng độ khí oxygen và carbon dioxide, độ ẩm đều giống nhau ở cả hai thí nghiệm; đậu ở hai thí nghiệm cùng giống và thời điểm thu hoạch giống nhau.
Phương án nào dưới đây giải thích cho kết quả thí nghiệm?
Thời gian bảo quản càng lâu, quá trình hô hấp của hạt càng giảm, chất dự trữ của hạt được phục hồi nên dễ dàng nảy mầm hơn. Trong quá trình bảo quản, hạt vẫn xảy ra quá trình hô hấp phân giải chất dự trữ nên giảm khả năng nảy mầm của hạt. Biện pháp phơi khô làm ngừng quá trình hô hấp của hạt nên hạt lưu trữ thời gian dài sẽ không thể nảy mầm được. Cùng một điều kiện nảy mầm, hạt bảo quản trong thời gian nào cũng có thể nảy mầm được. Hướng dẫn giải:Hạt phơi khô làm giống nhưng trong hạt vẫn xảy ra quá trình hô hấp, phân giải các chất dự trữ. Do đó, hạt bảo quản lâu sẽ giảm khả năng nảy mầm.