Bạn An đã làm thí nghiệm như sau:
Thí nghiệm 1: Chọn 20 hạt đậu đã cất giống cách đây 3 tháng, ngâm nước và ủ cho hạt mầm.
Thí nghiệm 2: Lấy 20 hạt đậu ở thùng khác, đã được cất giống cách đây 1 năm, ngâm nước và ủ cho hạt nảy mầm.
Biết rằng điều kiện nhiệt độ, nồng độ khí oxygen và carbon dioxide, độ ẩm đều giống nhau ở cả hai thí nghiệm; đậu ở hai thí nghiệm cùng giống và thời điểm thu hoạch giống nhau.
Bạn An làm thí nghiệm trên nhằm mục đích gì?
Chứng minh thời gian bảo quản hạt càng lâu, hô hấp của hạt giống càng mạnh. Chứng minh các yếu tố như nhiệt độ, oxygen, carbon dioxide, độ ẩm không khí không ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Chứng minh thời gian bảo quản hạt có ảnh hưởng tới hô hấp thể hiện qua tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Chứng minh việc bảo quản hạt giống bằng cách sấy khô, phơi khô là tối ưu nhất. Hướng dẫn giải:Điều kiện nhiệt độ, nồng độ khí oxygen và carbon dioxide, độ ẩm đều giống nhau ở cả hai thí nghiệm; đậu ở hai thí nghiệm cùng giống và thời điểm thu hoạch giống nhau.
Hai thí nghiệm khác nhau ở thời điểm gieo hạt. Biến số là số lượng hạt nảy mầm.
Vậy thí nghiệm có mục đích là chứng minh thời gian bảo quản hạt có ảnh hưởng tới hô hấp thể hiện qua tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.