Bài 13. Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thủy sản

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. QUẢN LÍ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI

1. Đặc tính lí học

- Nhiệt độ nước:

đo nhiệt độc của nước
Thực hành đo nhiệt độ của nước

+ Ảnh hưởng đến sinh trưởng, sinh sản và phát sinh dịch bệnh.

+ Ngưỡng chịu nhiệt độ tùy thuộc vào từng loài thủy sản.

- Độ trong:

đĩa secchi
Đĩa secchi

+ Là tiêu chí đánh giá chất lượng nước nuôi thủy sản.

+ Phụ thuộc vào các yếu tố: chất màu hòa tam trong nước, chất rắn lơ lửng, màu sắc sinh vật phù du.

2. Đặc tính hóa học

- Một số yếu tố hóa học quan trọng: oxygen hòa tan, pH, nitrite, BOD, kim loại nặng.

- Lưu ý sự biến động của oxygen hòa tan trong nước.

3. Đặc tính sinh học

- Thể hiện qua:

+ Thành phần loài.

+ Mật độ của các sinh vật trong nước: nhóm sinh vật, thực vật phù du, động vật phù du và động vật đáy.

4. Một số biện pháp quản lí môi trường ao nuôi thủy sản

- Thiết kế ao không có góc chết, tạo dòng chảy tự nhiên.

- Thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường nước.

- Sục khí, quạt nước, phun mưa.

- Điều chỉnh mật độ nuôi, lượng thức ăn.

- Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch.

- Sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao.

máy quạt nước
Máy quạt nước

II. PHÒNG, TRỊ BỆNH THỦY SẢN

1. Biểu hiện bệnh

- Hoạt động không bình thường.

- Thay đổi màu sắc, tổn thương trên cơ thể.

- Thể trạng yếu, bỏ hoặc kém ăn.

cá bị bệnh
Cá bị bệnh

2. Các yếu tố gây bệnh trên động vật thủy sản

- Mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể vật chủ.

- Sức đề kháng của vật chủ suy giảm.

- Điều kiện môi trường bất lợi.

 3. Phòng, trị bệnh tổng hợp trong nuôi trồng thủy sản

- Tuân theo nguyên tắc: phòng bệnh là chính, trị bệnh khi cần thiết.

- Nâng cao sức đề kháng của động vật thủy sản.

+ Đảm bảo đủ dinh dưỡng khẩu phần ăn.

+ Dùng vắc xin để phòng bệnh.

- Ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh:

+ Theo thức ăn.

+ Theo các dụng cụ.

+ Theo các sinh vật mang mầm bệnh.

+ Theo bố mẹ con giống.

+ Theo nguồn nước cấp vào ao.

+ Tác nhân có thể tồn tại ngay trong ao, bể.

- Quản lí môi trường nuôi.

- Trị bệnh: xác định nguyên nhân gây bệnh, quyết định biện pháp điều trị thích hợp.

- Hạn chế dùng kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

thức ăn cho cá
Thức ăn cho cá