Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Nhiệt độ nước:
+ Ảnh hưởng đến sinh trưởng, sinh sản và phát sinh dịch bệnh.
+ Ngưỡng chịu nhiệt độ tùy thuộc vào từng loài thủy sản.
- Độ trong:
+ Là tiêu chí đánh giá chất lượng nước nuôi thủy sản.
+ Phụ thuộc vào các yếu tố: chất màu hòa tam trong nước, chất rắn lơ lửng, màu sắc sinh vật phù du.
- Một số yếu tố hóa học quan trọng: oxygen hòa tan, pH, nitrite, BOD, kim loại nặng.
- Lưu ý sự biến động của oxygen hòa tan trong nước.
- Thể hiện qua:
+ Thành phần loài.
+ Mật độ của các sinh vật trong nước: nhóm sinh vật, thực vật phù du, động vật phù du và động vật đáy.
- Thiết kế ao không có góc chết, tạo dòng chảy tự nhiên.
- Thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường nước.
- Sục khí, quạt nước, phun mưa.
- Điều chỉnh mật độ nuôi, lượng thức ăn.
- Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch.
- Sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao.
- Hoạt động không bình thường.
- Thay đổi màu sắc, tổn thương trên cơ thể.
- Thể trạng yếu, bỏ hoặc kém ăn.
- Mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể vật chủ.
- Sức đề kháng của vật chủ suy giảm.
- Điều kiện môi trường bất lợi.
- Tuân theo nguyên tắc: phòng bệnh là chính, trị bệnh khi cần thiết.
- Nâng cao sức đề kháng của động vật thủy sản.
+ Đảm bảo đủ dinh dưỡng khẩu phần ăn.
+ Dùng vắc xin để phòng bệnh.
- Ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh:
+ Theo thức ăn.
+ Theo các dụng cụ.
+ Theo các sinh vật mang mầm bệnh.
+ Theo bố mẹ con giống.
+ Theo nguồn nước cấp vào ao.
+ Tác nhân có thể tồn tại ngay trong ao, bể.
- Quản lí môi trường nuôi.
- Trị bệnh: xác định nguyên nhân gây bệnh, quyết định biện pháp điều trị thích hợp.
- Hạn chế dùng kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.