Bài 37: Thức ăn vật nuôi

TT
Xem chi tiết
ND
15 tháng 10 2017 lúc 20:25

Gieo Trồng hỗn hợp :

Ưu điểm: tốn ít công lao động, đơn giản, dễ làm, nhanh
Nhược điểm: không đảm bảo được mật độ khoảng cách giữa các cây với nhau, độ nông sâu của cây so với mặt đất, thất thoát nhiều vì sâu kiến.
"Còn lại thì ở trong sách Công Nghệ"
OK

Bình luận (0)
TV
Xem chi tiết
NQ
2 tháng 2 2017 lúc 17:57

Kể ra 1 số phương thức đi bạn

Bình luận (0)
DT
11 tháng 9 2017 lúc 18:52

Gieo , cay trong vd trong lua

Bình luận (1)
NT
10 tháng 10 2017 lúc 5:36

Ở gia đình em thường trồng theo phương thức gieo trồng cây ngoài tự nhiên.

Vd : trồng cây mận, cây dừa,...

Bình luận (0)
VQ
Xem chi tiết
KT
12 tháng 4 2017 lúc 14:21
yêu cầu kĩ thuật món trộn dầu giầm món trộn hỗn hợp món muối chua
trạng thái thức phẩm rau, củ, quả tươi, trơn láng và không bị nát giòn và ráo nước thực phẩm giòn
mùi vị vị vừa ăn: chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo, mùi thơm gia vị không còn mùi hăng ban đầu vừa ăn, đủ vị, chua,cay mặn, ngọt mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men, vị chua dịu, vừa ăn
màu sắc hấp dẫn, đẹp, sáng tạo màu sắc của thực vật trông đẹp mắt, hấp dẫn màu sắc hấp dẫn

Bình luận (0)
HT
Xem chi tiết
NL
22 tháng 5 2017 lúc 21:15

Thêm vào đó, thực đơn giàu đạm giúp giảm cân nhanh và giàu dinh dưỡng, thậm chí đối với những người phải vất vả để giảm cân. Cơ thể bạn sẽ hấp thụ lượng đạm cần thiết, bạn không còn cảm thấy đói và mệt, đây là cách giảm cân khá nhẹ nhàng và dễ thực hiện

Mặt khác, nếu ăn quá nhiều đạm sẽ thay thế mỡ và tinh bột đường, điều này sẽ tạo nên chất bẩn, thừa là nguyên nhân xấu cho hô hấp và tăng sự thoái hóa cho gan và thận. Sự đơn điệu và hạn chế trong bữa ăn giàu đạm sẽ tạo cho bạn cảm giác nhàm chán, và sẽ khó khăn trong việc tiếp tục giảm cân, đặc biệt nếu bạn không thực hiện bữa ăn một cách ổn định. Về lâu dài, sẽ gây nên nhiều vấn đề.


Bình luận (0)
DT
22 tháng 5 2017 lúc 21:24

Protein giúp tạo nên các mô cơ, nó đóng vai trò như những viên gạch để bạn xây dựng lên một "tòa nhà cơ bắp". Chính vì lẽ đó, cơ bắp luôn là kho dự trữ Acid Amin nhiều nhất trong cơ thể. Bên cạnh đó, một số Acid Amin còn có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh, sản sinh năng lượng, trao đổi chất ở não, tim mạch, hệ thống miễn dịch…

Việc sử dụng Soy Protein mang lại nhiều lợi ích không chỉ vì nó cung cấp những Acid Amin thiết yếu mà còn bổ sung thêm các hóa chất có trong thực vật (Phytochemicals).

Như đã đề cập ở trên: Soy Protein có thành phần Protein chứa 9 loại Acid Amin thiết yếu với khá nhiều L-Leucine giúp kích hoạt quá trình mTOR (chu trình điều hòa kích thích tổng hợp cơ và nhiều tổng hợp khác). Vì vậy, Soy Protein hoàn toàn phù hợp cho những ai muốn phát triển cơ bắp, duy trì vóc dáng hay chức năng cơ thể.

Ngoài ra, các khuyến nghị cho rằng, nếu tiêu thụ 25g Soy Protein mỗi ngày có thể giảm hàm lượng Cholesterone trong máu. Qua đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, huyết áp cao và ngăn ngừa quá trình loãng xương. Chắc hẳn chỉ có Soy Protein mới có khả năng đặc biệt như vậy.

Đó là ưu nhưng nhược là quá nhiều chất béo sẽ gây ra béo phì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây nhiều bênh

Bình luận (0)
LZ
23 tháng 5 2017 lúc 8:18

#Ưu điểm:

- Có sẵn hoặc có thể tự trồng hoặc mua ở những nơi có bán.

- Tận dụng để không phát sinh rác thải nông nghiệp.

- Không cần chi trả cho những vấn đề phát sinh như việc vận chuyển, tiền mua thức ăn,...

- Giúp cơ thể vật nuôi hấp thụ dinh dưỡng tốt.

# Nhược điểm:

- Vật nuôi ăn nhiều có thể bị thiếu chất và gây ra một số bệnh.

- Cạn kiệt thực vật.

Bình luận (0)
NB
Xem chi tiết
PN
17 tháng 5 2017 lúc 16:34

Thức ăn có lượng gluxit > 50% thuộc loại thức ăn giàu gluxit

Các thành phần dinh dưỡng của thức ăn được hấp thụ qua đường tiêu hóa của vật nuôi rồi chuyển thành chất dinh dưỡng khác để cơ thể hấp thụ.

Các điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi là:

Các vật nuôi trong cùng một giống phải có chung nguồn gốc

Có đặc điểm về ngoại hình và năng xuất giống nhau

Có tính di truyền ổn định

Đạt đến một số lượng cá thể nhất định và có địa bàn phân bố rộng

Bình luận (0)
TT
Xem chi tiết
NC
12 tháng 5 2017 lúc 11:21

Có nhiều phương pháp dự trữ thức ăn, trong chăn nuôi thường sử dụng hai phương pháp:

+Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy bằng điện, bằng than...

+Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn.

Bình luận (0)
PN
14 tháng 5 2017 lúc 19:46

Đó là phương pháp khô

Sử dụng nguồn nhiệt từ năng lượng mặt trời hoặc máy sấy điện,...


Bình luận (0)
HV
Xem chi tiết
NH
3 tháng 5 2017 lúc 14:51

Theo mình là làm khô. Sấy bằng điện hoặc bằng than...

Bình luận (0)
LD
25 tháng 2 2020 lúc 8:16

. Dự trữ thức ăn xanh bằng cách ủ chua

Thức ăn ủ chua là nén chặt các loại thức ăn có khả năng lên men trong điều kiện kín khí để bảo quản lâu dài. Nguyên liệu có thể là cây ngô, các loại phụ phẩm chế biến dứa (bã, chồi,…). Với công thức ủ xanh như: 100 kg thân cây ngô tươi + 3 kg urê + 0,5 kg NaCl (có thể bổ sung 2 – 4% rỉ mật đường),…

Thức ăn đem ủ cần chặt ngắn (5 – 10 cm); lượng nước thích hợp trong thức ăn nguyên liệu là 65 – 75%. Chỉ ủ những thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng; cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm đầm kỹ, nén chặt rồi mới cho lớp khác; chú ý nén thật chặt ở các góc hố.

Sau khoảng 3 tuần là có thể cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua được bảo quản lâu dài và tổn thất ít chất dinh dưỡng. Nếu thức ăn ủ xanh có chất lượng tốt có thể cho gia súc ăn tới 5 – 7 kg/100 kg thể trọng/ngày.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
PC
Xem chi tiết
LD
25 tháng 2 2020 lúc 8:11

Bài làm

Thức ăn thô xanh luôn có tầm quan trọng đặc biệt và không thể thay thế đối với gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu, thỏ, hươu, nai… Khả năng trồng cỏ còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ nên vào mùa đông, khô hanh, cỏ kém phát triển, gia súc thiếu thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi.Do đó, việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết. Phương pháp ủ chua thức ăn chăn nuôi là một phương pháp rất đơn giản được áp dụng nhiều trong chăn nuôi. Tuỳ theo điều kiện của nông hộ, quy mô chăn nuôi để chọn vị trí ủ và thiết kế hố ủ cho phù hợp: Hố ủ có thể chìm trong lòng đất bằng cách đào hố đất trong vườn. Kích thước hố ủ được tính theo lượng nguyên liệu sẽ cho vào ủ.Sau đó ta chuẩn bị các loại cỏ, lá, thân cây ngô sau khi thu bắp, cây ngô cả bắp xanh (bắp chín sữa), thân, lá cây lạc sau thu hoạch, ngọn, lá sắn, lá dứa…: 93-94%. Đối với cỏ non, các loại lá chứa nhiều nước, cần phơi héo làm giảm tỷ lệ nước trước khi ủ. Bột sắn hoặc cám gạo, bột ngô và chế phẩm men được trộn đều với rỉ mật trước khi tiến hành ủ. Cắt/thái nguyên liệu thức ăn với độ dài từ 3 – 7 cm. Rải một lớp bạt nilon lên đáy và thành hố ủ, sau đó rải một lớp cây ngô nguyên cây hoặc rơm khô dưới cùng. Rắc một lớp nguyên liệu dày 10-15 cm, tiếp tục rắc một lượt hỗn hợp bột trên. Vừa làm vừa nén chặt để đẩy không khí ra ngoài. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy hố ủ. Tiếp đó, ta phủ rơm hoặc lá chuối khô hoặc phủ 2 lớp bạt nilon lên trên, che đậy thật kín, tránh không khí lọt vào, sau đó đắp đất lên trên dày khoảng 20 cm hoặc buộc chặt túi ủ để tạo môi trường yếm khí. Chú ý đào rãnh thoát nước mưa xung quanh. Thời gian ủ trong khoảng 21 ngày là có thể cho gia súc ăn.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TH
Xem chi tiết
LD
25 tháng 2 2020 lúc 10:36

Bài làm

Thức ăn thô xanh luôn có tầm quan trọng đặc biệt và không thể thay thế đối với gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu, thỏ, hươu, nai… Khả năng trồng cỏ còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ nên vào mùa đông, khô hanh, cỏ kém phát triển, gia súc thiếu thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi.Do đó, việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết. Phương pháp ủ chua thức ăn chăn nuôi là một phương pháp rất đơn giản được áp dụng nhiều trong chăn nuôi. Tuỳ theo điều kiện của nông hộ, quy mô chăn nuôi để chọn vị trí ủ và thiết kế hố ủ cho phù hợp: Hố ủ có thể chìm trong lòng đất bằng cách đào hố đất trong vườn. Kích thước hố ủ được tính theo lượng nguyên liệu sẽ cho vào ủ.Sau đó ta chuẩn bị các loại cỏ, lá, thân cây ngô sau khi thu bắp, cây ngô cả bắp xanh (bắp chín sữa), thân, lá cây lạc sau thu hoạch, ngọn, lá sắn, lá dứa…: 93-94%. Đối với cỏ non, các loại lá chứa nhiều nước, cần phơi héo làm giảm tỷ lệ nước trước khi ủ. Bột sắn hoặc cám gạo, bột ngô và chế phẩm men được trộn đều với rỉ mật trước khi tiến hành ủ. Cắt/thái nguyên liệu thức ăn với độ dài từ 3 – 7 cm. Rải một lớp bạt nilon lên đáy và thành hố ủ, sau đó rải một lớp cây ngô nguyên cây hoặc rơm khô dưới cùng. Rắc một lớp nguyên liệu dày 10-15 cm, tiếp tục rắc một lượt hỗn hợp bột trên. Vừa làm vừa nén chặt để đẩy không khí ra ngoài. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy hố ủ. Tiếp đó, ta phủ rơm hoặc lá chuối khô hoặc phủ 2 lớp bạt nilon lên trên, che đậy thật kín, tránh không khí lọt vào, sau đó đắp đất lên trên dày khoảng 20 cm hoặc buộc chặt túi ủ để tạo môi trường yếm khí. Chú ý đào rãnh thoát nước mưa xung quanh. Thời gian ủ trong khoảng 21 ngày là có thể cho gia súc ăn.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
HT
Xem chi tiết
TT
30 tháng 3 2017 lúc 19:02

1.Vai trò của giống vật nuôi :

+ Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi.

+ Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

2. Giống vật nuôi là gì? Cho ví dụ.

Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, có năng suất và chất lượng sản phẩm như nhau, có tính di truyền ổn định, có số lượng cá thể nhất định. VD: Vịt cỏ, bò sữa Hà Lan, lợn Lan đơ rat,...

3. Một số phương pháp chọn giống vật nuôi:

- Chọn lọc hàng loạt: dựa vào tiêu chuẩn đã định trước, rồi so sánh sức sản xuất của từng các thể vật nuôi trong đàn, lựa chọn từ trong đàn những các thể đạt tốt giữ lại làm giống. - Kiểm tra năng suất.: trong cùng một điều kiện chuẩn và thời gian nuôi dưỡng, chọn những cá thể vật nuôi tốt đạt tiêu chuẩn định trước giữ lại làm giống. 4. Thế nào là thức ăn vật nuôi? Thức ăn vật nuôi là những loại thức ăn mà vật nuôi có thể ăn được phù hợp với đặc điểm sinh lí tiêu hóa của chúng. 5. Vai trò của thức ăn đối với giống vật nuôi? + Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển. + Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con. Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng. 6. Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn? Cho ví dụ chứng minh. Chế biến thức ăn là vì: - Để tăng tính ngon miệng, giúp dễ tiêu hoá. - Loại bỏ chất độc và vi khuẩn gây bệnh. - Giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng. Dữ trữ thức ăn là vì: - Nhằm giữ thức ăn lâu bị hỏng trong thời gian tương đối lâu và luôn đủ thức ăn cho vật nuôi. 7. Dựa vào đâu để phân loại thức ăn vật nuôi và thức ăn vật nuôi có những loại nào? Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau: - Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%) - Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%) - Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%) Chúc bn hx tốt!
Bình luận (0)
TQ
17 tháng 3 2017 lúc 21:50

- Vai trò của giống vật nuôi :

+ Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi.

+ Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

- Ví dụ :

- Tỉ lệ mỡ trong sữa của giống trâu Mu ra là 7,9%,giống bò Hà Lan là 3,8% đến 4%,giống bò Sin là 4 đến 4,5%

Bình luận (0)
TQ
17 tháng 3 2017 lúc 21:51
3. Hãy nêu một số phương pháp chọn giống vật nuôi? Có hai phương pháp đang được dùng ở nước ta là - Chọn lọc hàng loạt: dựa vào tiêu chuẩn đã định trước, rồi so sánh sức sản xuất của từng các thể vật nuôi trong đàn, lựa chọn từ trong đàn những các thể đạt tốt giữ lại làm giống - Kiểm tra năng suất.: trong cùng một điều kiện chuẩn và thời gian nuôi dưỡng, chọn những cá thể vật nuôi tốt đạt tiêu chuẩn định trước giữ lại làm giống
Bình luận (0)