Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 

1. Chế biến thức ăn 

- chế biến thức ăn làm tăng mùi vị , tăng tính ngon miệng , để vật nuôi vật nuôi khi ăn dễ tiêu hoá , ngoài ra còn giảm độ thô cứng và loại chất độc hại .

2. Dự trữ thức ăn

- Dự trữ thức ăn nhằm dực chữ cho thức ăn đủ cho vật nuôi có thể phơi khô hoặc ủ xay 

II. Các phương pháp chế biến thức ăn 

1: Các phương pháp  chế biến thức ăn :

-Có 4 phương pháp 

+Phương pháp vật lí: cắt ( đối cới thức ăn thô xanh: rau cỏ ), nghiền nhỏ ( đối với hạt ), xử lý nhiệt ( thức ăn độc hại khó tiêu : đậu nành)

+Phương pháp hoá học : kiềm hoá rơm rạ , đườn hoá bột 

+Phương pháp vi sinh vật học : ủ men 

+Phương pháp thức ăn hỗn hợp : hỗn hợp

2: Một số biện pháp dụ trữ thức ăn

-có 2 phương pháp 

+ dự trữ thức ăn ở dạng khô : phơi hoặc sấy 

+dự trữ ở dạng nhiều nước : ủ xanh thức ăn

 

Phiên bản này được đóng góp bởi thành viên Hoc24.