đặc điểm của hạt đậu tương
đặc điểm của hạt đậu tương
Trong hạt đậu tương có các thành phần hoá học sau Protein (40%), lipid (12-25%), glucid (10-15%); có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzyme, sáp, nhựa, cellulose. Trong đậu tương có đủ các amino acid cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin.
Tham khao
Trong hạt đậu tương có các thành phần hoá học sau Protein (40%), lipid (12-25%), glucid (10-15%); có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzyme, sáp, nhựa, cellulose. Trong đậu tương có đủ các amino acid cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin.
TK
Trong hạt đậu tương có các thành phần hoá học sau Protein (40%), lipid (12-25%), glucid (10-15%); có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzyme, sáp, nhựa, cellulose. Trong đậu tương có đủ các amino acid cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin.
Có những cách tự nhiên nào của quả và hạt? Nêu đặc điểm thích nghi của những cách phát tán đó.
Cách phát tán | Đặc điểm |
Tự phát tán | Vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài VD: quả cải, quả đậu,... |
Nhờ gió | Có cánh hoặc có túm lông nhẹ Vd: Qủa chò, quả trâm bầu |
Nhờ động vật | - Thơm ngọt để dụ động vật - Có nhiều gai hoặc móc bám để dễ vướng vào da hoặc lông của chúng - Có vỏ cứng, không bị tiêu hóa bởi enzim tiêu hóa Vd: Câu trinh nữ,... |
Nhờ con người | Con người có thể đưa các giống cây đi mọi nơi từ miền này đến miền khác |
* Phát tán nhờ gió: Quả, hạt có cánh hoặc có túm lông nhỏ, nhẹ giúp gió đưa đi xa.
* Phát tán nhờ động vật:
+ Quả có hương thơm, vị ngọt, hạt có vỏ cứng để thu hút động vật.
+ Quả có gai, móc bám hoặc lông cứng giúp bám vào da lông động vật.
* Tự phát tán: Khi chin, vỏ quả tự tách ra để hạt tung ra ngoài.Tick cho mkk nhé
quả và hạt có những đặc điểm thích nghi với nhiều cách phát tán khác nhau như nhờ gió , nhờ động vật và tự phát tán
trả lời giúp mình câu sau với:
quả và hạt được phát tán nhờ ĐV thường có đặc điểm gì
Quả và hạt được phát tán nhờ động vật thường có đặc điểm là: có hương thơm, vị ngọt, hạt vỏ cứng, có nhiều gai hoặc nhiều móc.
VD: hạt thông, quả ké đầu ngựa, ....
Thường có hương thơm mật ngọt
Có màu sắc sặc sỡ khiến con trùng có thể nhìn thấy chúng từ xa
hương thơm nồng nàn, mật ngọt, có gai hoặc chất dình ở hạt
làm ơn có ai giúp mik trả lời câu hỏi này ko,mik đang bí
-nêu hai ví dụ về một số quả,hạt phát tán nhờ con người:
GIÚP MIK VỚI NHA!!!!!!
-Hạt: mướp đắng, đỗ đen, nhãn, xoài,......
-Quả: dưa hấu, bưởi,..........
Hạt : ngô ; đậu ; xoài ; roi...
Quả : mít ; nhãn ; chôm chôm ; sầu riêng
quả và hạt được phát tán nhờ bộ phận nào của hoa
– Đặc điểm của quả, hạt phát tán nhờ gió : thường có tấm lông nhẹ, có cánh mỏng để có thể dễ dàng di chuyển nhờ gió như hạt hoa sữa, quả bồ công anh.
– Quả phát tán nhờ động vật thường cứng hoặc có gai móc để bám vào cơ thể động vật, ngoài ra chúng cũng thường là quả mà động vật ăn được.
– Đặc điểm của quả, hạt có thể tự phát tán: thường thuộc loại quả khô nẻ, khi chín vỏ quả tự nứt ra để hạt được phát tán đi xa.
– Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
-Qủa và hạt được phát tán nhờ động vật, nhờ gió, tự phát tán và nhờ con người chúng ta nữa nhé!
Chúc bạn học tốt!
Đề không nỗi chứ !
Đối với cây tự phát tán thì : quả và hạt đều phát tán nhờ vỏ quả .
Đối với cây không tự phát tán được thì nếu không có sự hỗ trợ của : Gió , động vật ,con người thì quả ,hạt phát tán bằng cuống của quả hoặc hạt bởi chúng ở trên cây lâu thì bị chín hay thối thì dụng suống đất khi cuống quả không giữ được chúng .
Mẹ Nam thường trồng gieo hạt giống rau vào những thùng xốp ngoài ban công . Trước khi gieo hạt , mẹ nhờ Nam dùng xẻng nhỏ dào đều và làm nhỏ lớp đất mặt trong thùng xốp Nam thắc mắc không biết tại sao lại cần làm thế. Em hãy giải thích giúp mẹ Nam để cho Nam hiểu
mẹ làm như vậy để không khí có thể đi vào đất giúp hạt có ko khí để nảy mầm
để không khí có thể đi vào đất giúp hạt có ko khí để nảy mầm
mẹ làm thế để hạt dễ nảy mầm hơn và giúp hạt lấy oxi dễ hơn
Tại sao người ta thu hoạch những quả khô nẻ lúc sáng sớm, hoặc chiều tối ?
Bởi vì khi quả chín khô thì hạt sẽ rơi xuống đất chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch (tốn nhiều thời gian công sức) và có khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm mọc thành cây con chúng ta sẽ không thu hoạch được. Vì vậy khi thu hoạch đỗ đen người ta phải thu hoạch trước khi quả chín khô.
Nêu một số loại quả và hạt phát tán nhỏ con người ?
- Quả và hạt : Bất cứ loại quả hay hạt nào cũng có thể phát tán nhờ con người vì con người có khả năng phát tán tất cả các loại quả và hạt nhờ trí tuệ của mình .
- VD : quả le dính vô quần áo con người để phát tán , hạt tiêu được con người mang về phát tán bằng cách reo vãi .
nêu đặc điiểm thích nghi của quả và hạt với các cách phát tán( nhờ gió, nhờ động vật, tự phát tán) và lấy ví dụ
phát tán nhờ gió có túm lông nhẹ
vd:quả chò,quả bồ công anh,....
phát tán nhờ động vật quả có hương thơm, vị ngọt,quả có nhiều gai bám
vd:quả thông, quả ổi,......
tự phát tán vỏ quả tự nẻ để hạt tung ra ngoài
vd:các loại cây họ đậu,quả xà cừ,......
-nhờ gió: là do có bông nhẹ
vd: quả chò, hạt hoa sữa, ồ công anh,...
- nhờ động vật: là thức ăn của động vật(đặt biệt là chim)
vd: ngô, thông, ké đầu ngựa,...
-tự phát tán: vỏ quả có thể nở tung để hạt rơi ra ngoài
vd: quả cải, trâm bầu, đậu bắp,...
- Con người thường mang hạt đi xa hơn (đem đến nơi khác trồng, ...)
VD :
- Những cây bưởi ngon thường được lấy hạt và cho người khác đem trồng.
- Cây hoa bụi khó mà có thể mang hạt của chúng đi xa để phát tán nên hạt khi chín đã có lông bám vào quần áo con người để đưa hạt đi xa .