Tại sao khi bị ngộ độc thức ăn, chất độc làm tổn thương các lông ruột sẽ gây tiêu chảy kéo dài và suy dinh dưỡng?
Tại sao khi bị ngộ độc thức ăn, chất độc làm tổn thương các lông ruột sẽ gây tiêu chảy kéo dài và suy dinh dưỡng?
Giải thích nguyên nhân khiến giun thường trú ngụ trong ruột non hơn những đoạn khác ở tiêu hóa ?
- Vì ruật non là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và đều đang trong quá trình hấp thu.
- Khi ở ruật non thì các giun dễ hấp thu tranh dành chất với cơ thể còn ruật già là nơi tái hấp thu nên nghèo chất dinh dưỡng giun ít ở đó.
quá trình tiêu hoá thức ăn về mặt hoá học diễn ra mạnh mẽ nhất ở bộ phận nào ?
Bạn tham khảo nhé:
- Ruột non là nơi xảy ra quá trình biến đổi hóa học của thức ăn mạnh và triệt để nhất:
Sự biến đổi thức ăn ở ruột non chủ yếu là tiêu hóa hóa học nhờ sự tham gia của các en zim có trong dịch vị tụy, dịch ruột và sự hổ trợ của dịch mật. Với đầy đủ các loại en zim tất cả các loại chất trong thức ăn đều được biến đổi thành sản phẩm đơn giản mà cơ thể hấp thụ được.
a. Men của dịch tụy
- Aminlaza biến đổi tinh bột thành mantôzơ.
- Tripsin biến đổi Prôtêin thành axitamin.
- Lipaza biến lipit thành axít béo và glyxêrin.
b. Men của dịch ruột
- Amilaza
- Mantaza biến mantôzơ thành Glucôzơ
- Sactaza biến Saccarôzơ thành Glucôzơ.
- Lactaza biến Lactôzơ thành Glucôzơ.
c. Dịch mật
Không chứa enzim tiêu hóa nhưng chứa muối mật có tác dụng nhủ tương hóa lipip tạo điều kiện cho sự tiêu hóa lipip
Những đặc điểm nào của ruột non giúp nó thực hiện tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng? vì sao ăn uống đúng cách lại giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả cao?
Những đặc điểm sau đây của ruột non giúp nó thực hiện tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng:
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và các lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài tới khoảng 2,8 - 3m ở người trưởng thành, dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mang mao mạch máu và mang bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
Ăn uống đúng cách lại giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả cao vì:
- Nếu chúng ta ăn uống không đúng giờ thì sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ đau dạ dày,viêm loét dạ dày.
- Ăn chậm,nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn,dễ thấm dịch tiêu hóa hơn.
Nêu các hoạt động tiêu hóa ở ruột non?
Tiêu hóa ở ruột non:
- Biến đổi lí học
+ Sự tiết dịch tiêu hóa do tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột tiết ra để hòa loãng thức ăn và trộn đều dịch tiêu hóa.
+ Muối mật (dịch mật) tách khối lipit thành giọt nhỏ, biệt lập với nhau, tạo nhũ tương hóa.
+ Các cơ trên thành ruột co bóp nhào trộn thức ăn ngấm đều dịch tiêu hóa và tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.
- Biến đổi hóa học
+ Sự phối hợp tác dụng của các loại enzim trong dịch tụy (chủ yếu) và dịch ruột cùng với sự hỗ trợ của dịch mật đã biến đổi các đại phân tử trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể:
. Tinh bột và đường đôi thành đường đơn.
+ Protein thành axit amin.
+ Lipit thành glixerin và axit béo.
Vì sao người lớn tuổi không nên ăn nhiều nội tạng và mỡ động vật?
Refer:
Người lớn tuổi không nên ăn nhiều nội tạng và mỡ động vật vì:
-Đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt.
--> Người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout...
Tuy nhiên, đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout...
Tại sao nói ống tiêu hóa dài nhất là ruột non
giúp mình với mai thi roiiii
- Vì ruật non là trung tâm tiêu hoá các thức ăn được biến đổi từ cơ quan khác.
- Trong ruật non thức ăn vừa biến đổi lí học và hoá học nên cần có 1 cấu tạo phù hơp để thích nghi với chức năng tiêu hoá.
Vì ruột non dài khoảng 5 - 9m, đường kích từ 1,5 - 3cm là đoạn dài nhất của ống tiêu hóa, đi từ môn vị của dạ dày đến góc tá
Phân tích sự biến đổi thành chất dinh dưỡng sau quá trình tiêu hoá ở khoáng miệng, dạ dày đến ruột non khi ăn những món ăn sau: Bún cá, gà rán, sữa tươi
một người bệnh phải thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn dịch tuỵ .hỏi trong phân và máu người này có sự biến đổi về thành phần tinh bột như thếnào so với trước lúc phẫu thuật?hãy giải thích ? biết rằng người này vẫn ăn phần ăn như cũ
Hãy chứng minh ruột non là bộ phận quan trọng nhất trong hoạt động tiêu hóa thức ăn của cơ thể.