Nhúng bình cầu vào chậu nước nóng.HIện tượng gì xảy ra với giọt nước màu? Giải thích hiện tượng???
Nhúng bình cầu vào chậu nước nóng.HIện tượng gì xảy ra với giọt nước màu? Giải thích hiện tượng???
Giọt nước hạ xuống vì khi nước lạnh đi thì thể tích sẽ giảm mà trọng lượng và khối lượng riêng sẽ tăng nên giọt nước hạ xuống
Vì khi bình cầu ngâm nước nóng thì giọt nước màu sẽ tăng lên,bình cầu ngâm nước lạnh thì giọt nước màu giảm xuống
Vì bình câu khi nóng lên sẽ giãn nở và ảnh hưởng tới giọt nước màu sẽ tăng lên
Giọt nước nâng lên vì khi nước nóng lên thì thể tích sẽ tăng mà trọng lượng và khối lượng riêng sẽ giảm nên giọt nước nâng lên
Thể tích nước tăng lên khi nhiệt độ tăng 50oC là:
\(\Delta V=\dfrac{1}{1000}V_0.50=\dfrac{1}{1000}.100.50=5\) (cm3)
Thể tích nước khi đó là:
\(V=V_0+\Delta V=100+5=105\) (cm3)
Vì sao khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh các ly này dễ bị nứt, vỡ
Vì thủy tinh là chất dẫn điện kém nên khi rót nước nóng vào cốc, mặt thủy tinh bên trong sẽ nóng lên và giãn nở ra, nhưng mặt thủy tinh bên ngoài lại chưa giãn nở vì nhân được nhiệt ít hơn, như vậy cốc sẽ nứt .
vì nhiệt của nước sôi nở ra và sẽ lam cho ly bị vỡ
khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh thì mặt bên trong ly thủy tinh tiếp xúc với nhiệt sẽ nóng lên và nở ra, mặt bên ngoài ly thủy tinh chưa giãn nở vì chưa đc tiếp xúc với nhiệt độ kịp nên các ly này dễ bị nứt, vỡ
Khối lượng riêng của rượu ở 0oC là 800kg/m3. Tính khối lượng riêng của rượu ở 50oC, biết rằng khi nhiệt độ tăng thêm 1oC thì thể tích của rượu tăng thêm \(\dfrac{1}{1000}\) thể tích của nó ở 0oC
Xét V0=1m3 rượu ở 0oC thì có khối lượng là 800kg
Vậy thể tích rượu ở 50oC là:
V=1+\(\dfrac{1}{1000}\).1.50=1,05m
Khối lượng riêng của rượu ở 50oCm là:
D=\(\dfrac{m}{v}\)=\(\dfrac{800}{1,05}\)=761,9≈762kg/m3
Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy ?
Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
khi vào trời nắng hoặc trong quá trình vận chuyển nước ngọt, nhiệt độ trong xe tăng lên nên nc ngọt sẽ nở ra và bung nắp chai hoặc bể chai
Giọt nước hạ xuống vì khi nước lạnh đi thì thể tích sẽ giảm mà trọng lượng và khối lượng riêng sẽ tăng nên giọt nước hạ xuống.
Giọt nước hạ xuống vì khi nước lạnh đi thì thể tích sẽ giảm mà trọng lượng và khối lượng riêng sẽ tăng nên giọt nước hạ xuống.
Giọt nước hạ xuống vì khi nước lạnh đi thì thể tích sẽ giảm mà trọng lượng và khối lượng riêng sẽ tăng nên giọt nước hạ xuống.
Em tham khảo nhé !!!
Khi tăng nhiệt độ của một lượng khí đựng trong bình kín làm bằng inva ( một chất rắn hầu như không dãn nỡ vì nhiệt) thì thể tích, khối lượng và khối lượng riêng hầu như không đổi.
khi đun nóng 1 nồi chất lòng thì nước trong nồi sẽ dâng lên . vì nước nóng lên. và nở ra
Khi đun nước thì thể tích nước sẽ tăng lên chút ít. Vì khi gặp nhiệt thì khoảng cách giữa các phân tử sẽ giãn ra.
Nó dâng lên vì khi gặp nhiệt độ cao nước sẽ nở ra nên mức nước mới dâng lên
Thịt cá để trong tủ lạnh bỏ ra nấu dễ bị nhừ hơn?
Do khi bỏ vào tủ lạnh, thịt và cá lạnh đi, co lại, thể tích giảm, khi đột xuất lấy ra đem đi nấu, thịt và cá đang lạnh bỗng nóng lên, nở ra, thể tích tăng, chính do sự đột xuất biến đổi nhiệt, làm thịt cá chưa kịp nở gây ra lực lớn làm nhừ thịt, cá
Do khi bỏ vào tủ lạnh, thịt và cá lạnh đi, co lại, thể tích giảm, khi đột xuất lấy ra đem đi nấu, thịt và cá đang lạnh bỗng nóng lên, nở ra, thể tích tăng, chính do sự đột xuất biến đổi nhiệt, làm thịt cá chưa kịp nở gây ra lực lớn làm nhừ thịt, cá
Tại sao người ta không làm nhiệt kế bằng nước? Nêu 2 lý do nhe
-Thuỷ ngân và rượu quỳ có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10 độ C thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177 độ C nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ âm 31 độ C. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới âm 4000 độ C, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72 độ C, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.
-Vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt ko đều nên khi nhiệt độ ko khí dưới 0°C thì V của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế.
- Nước có sự dãn nở vì nhiệt ko đều, khi nhiệt độ ko khí dưới 0°C thì V của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế.
- Nước dãn nở vì nhiệt một cách rất đặc biệt. Khi tăng nhiệt độ từ 0oC đến 4oC thì nước co lại chứ không nở ra. Chỉ khi nhiệt độ tăng từ 4oC trở lên nước mới nở ra. Chính sự dãn nở không đều đó nên người ta không chế tạo nhiệt kế nước.