Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

FM
Xem chi tiết
MN
1 tháng 5 2021 lúc 12:36

- Trong sự co dãn vì nhiệt của các chất, khi bị ngăn cản sẽ làm xuất hiện một lực rất lớn vào vật ngăn cản nó đang nở ra hoặc cũng có thể tác dụng vào nó làm cho nó bị cong hoặc bẽ gãy.

- VD: 

+ Những thanh sắt trên đường ray thường có khoảng cách

+ Khi đóng tôn người ta thường đóng đinh 1 đầu

Bình luận (1)
AG
1 tháng 5 2021 lúc 13:19

Khi dãn nở vì nhiệt mà bị ngăn cản, chất lỏng sẽ gây ra một lực khá lớn.

-Ứng dụng:

+Dùng ly chịu nhiệt để tránh bị vỡ khi rót nước nóng vào.

+<Tự làm>

Bình luận (1)
PD
Xem chi tiết
ND
11 tháng 1 2018 lúc 19:03

Hiện tượng xảy ra khi nung nóng 1 chất lỏng là:

Thể tích tăng.khối lượng riêng,trọng lượng riêng giảm

nên B đúng nha bạn

Bình luận (0)
LT
11 tháng 1 2018 lúc 19:13

Phạm Thị Mỹ Duyên chj nghĩ là B, k bt đâu nhak, chj chỉ nghĩ vậy thôi ak

Bình luận (2)
KL
11 tháng 1 2018 lúc 19:10

mk nghĩ là B

Bình luận (0)
LD
Xem chi tiết
OP
28 tháng 4 2021 lúc 20:47

answer-reply-image

answer-reply-image

Bình luận (0)
PP
Xem chi tiết
TH
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
LT
26 tháng 4 2021 lúc 12:00

Câu 3. Khi làm lạnh một lượng chất lỏng thì:

A. cả khối lượng, trọng lượng và thể tích của chất lỏng tăng.                  

B. khối lượng của chất lỏng tăng.

C. trọng lượng riêng của chất lỏng tăng.           

D. thể tích của chất lỏng tăng.

Bình luận (0)
H24
26 tháng 4 2021 lúc 12:01

Câu 3. Khi làm lạnh một lượng chất lỏng thì:

A. cả khối lượng, trọng lượng và thể tích của chất lỏng tăng.                  

B. khối lượng của chất lỏng tăng.

C. trọng lượng riêng của chất lỏng tăng.            D. thể tích của chất lỏng tăng.

Bình luận (0)
H24
26 tháng 4 2021 lúc 12:02

Câu 3. Khi làm lạnh một lượng chất lỏng thì:

A. cả khối lượng, trọng lượng và thể tích của chất lỏng tăng.                  

B. khối lượng của chất lỏng tăng.

C. trọng lượng riêng của chất lỏng tăng.           

D. thể tích của chất lỏng tăng.

Bình luận (0)
AT
Xem chi tiết
HT
24 tháng 4 2021 lúc 9:24

chất dầu, chắc thế

Bình luận (0)

nước 

Bình luận (0)
VN
24 tháng 4 2021 lúc 9:55

rượu nở ra vì nhiệt nhiều nhất

 

Bình luận (0)
UH
Xem chi tiết
UH
30 tháng 3 2021 lúc 20:34

giúp mình với

 

Bình luận (0)
HV
Xem chi tiết
H24
28 tháng 3 2021 lúc 11:15

Trả lời câu hỏi này khá phức tạp, vì liên quan đến áp suất của chất khí trên mặt thoáng của chất lỏng chứa trong chai.

Tuy nhiên, có thể trả lời một cách đơn giản là: Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt. Chất lỏng khi nở gặp nắp chai cản trở sẽ gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.

Ngoài ra, còn một điểm thú vị trong đóng chai nước ngọt là người ta dùng nắp nhựa xoắn đối với chai nhựa và dùng nắp kim loại đối với chai thủy tinh. Những kỹ thuật này đều phục vụ mục đích an toàn, giảm đổ vỡ khi vận chuyển các chai nước.

Bình luận (1)
DX
28 tháng 3 2021 lúc 11:16

Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt. Chất lỏng khi nở gặp nắp chai cản trở sẽ gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.

Bình luận (0)
WW
28 tháng 3 2021 lúc 11:21

Vì những chất lỏng dễ nở vì nhiệt nên khi ra ngoài trời nắng 1 lúc lâu nó sẽ giãn nở và nước bên trong sẽ tràn ra ngoài. Vây nên những chai nước ngọt, chai bia, hộp sữa,... ko được đóng đầy.

                                 Đây là ý nghĩ của mình bạn nhé !

 

Bình luận (2)
VA
Xem chi tiết
DH
23 tháng 3 2021 lúc 13:01

Vì để tránh nước ngọt khi gặp nhiệt độ bên ngoài cao hơn trong nhà máy sẽ nở ra làm bung nắp chai

Bình luận (1)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 13:02

Vì khi trời nóng , nước trong trai sẽ nở ra vì nhiệt nhưng nó sẽ bị ngăn cản và gây ra một lực rất lớn khiến cho chai bị nổ tung

=> rất là nguy hiểm

Bình luận (1)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 13:02

nước ngọt khi đóng không đổ đầy chai là vì: khi nóng, nhiệt độ tăng thì nước ngọt sẽ "nở", đầy hơn trước, lên không đổ đầy để tránh bị tràn, hỏng.

 

Bình luận (1)