tại sao máu rơi vào nước thì bị loang ra?
tại sao máu rơi vào nước thì bị loang ra?
Khi máu rơi vào nước, nó sẽ bị loang ra do tác động của nước. Nước có tính chất là chất lỏng và có khả năng hòa tan các chất khác. Khi máu tiếp xúc với nước, nước sẽ thẩm thấu vào các thành phần của máu như protein, hồng cầu, tế bào máu, làm cho máu bị phân tán và loang ra. Điều này làm cho màu sắc của máu trở nên nhạt hơn và không còn đặc đặc như ban đầu.
Khi máu rơi vào nước, có một số yếu tố có thể làm cho máu bị loang ra:
1. Nước có tính chất là chất dung môi: Nước có khả năng hòa tan các chất khác, bao gồm cả máu. Khi máu tiếp xúc với nước, các thành phần của máu như protein, hồng cầu và tế bào máu khác có thể bị phân tán và hòa tan trong nước, làm cho máu trở nên loang.
2. Áp lực nước: Khi máu rơi vào nước, áp lực nước có thể tác động lên các cấu trúc trong máu, như hồng cầu và tế bào máu khác, làm cho chúng bị phá vỡ và giải phóng nội dung của chúng vào nước. Điều này cũng góp phần làm cho máu trở nên loang.
3. Quá trình hòa tan và phân tán: Khi máu tiếp xúc với nước, các phân tử nước có thể tác động lên các thành phần của máu, làm cho chúng bị phân tán và hòa tan trong nước. Điều này làm cho máu trở nên mờ và loang.
Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng máu không hoàn toàn bị loang khi rơi vào nước. Màu đỏ của máu vẫn có thể nhìn thấy, nhưng nó có thể trở nên nhạt hơn và mờ đi so với khi máu không tiếp xúc với nước.
Máu rơi vào nước -> TB hồng cầu có nồng độ chất tan cao hơn nồng độ chất tan ở môi trường nước
=> Môi trường nhược trương khiến tb hồng cầu trong máu bị trương nước, vỡ ra, gây hiện tượng máu rơi vào nước thì bị loang ra
để lấy các đại phân tử hữu cơ, tế bào sử dụng hình thức vận chuyển nào
- Hình thức khuếch tán trực tiếp qua kênh protein.
vận dụng những hiểu biết về sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất hãy giải thích một số hiện tượng thực tiễn như mà muối dưa
Câu 4:Vận dụng những hiểu biết về sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất để giải thích một số hiện tượng thực tiễn
Ví dụ :
+Tại sao khi bón phân quá nhiều cây có thể bị chết?
+Vì sao khi ngâm rau sống trong muối loãng khoảng 15 phút trước khi ăn?
+Tại sao khi bảo quản cá tươi người ta thường cho muối hạt vào túi đựng cá ?
Vận dụng những hiểu biết về sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất để giải thích một số hiện tượng thực tiễn (muối dưa, muối cà)
1. Ví dụ nào dưới đây đã ứng dụng đặc điểm từng loại môi trường vào bảo quản thực phẩm trong đời sống?
A.Xuất bào
B.Vận chuyển thụ động
C.Vận chuyển chủ động
D.Thực bào
2. Ví dụ nào sau đây là phương thức vận chuyển chủ động?
A. Tái hấp thu các chất trong thận
B. Máu được tim bơm đi nuôi cơ thể
C. Gan tiết mật để tiêu hóa chất béo
D. Phế nang trao đổi khí trong máu
3. Những chất nào sau đây không khuếch tán trực tiếp qua màng sinh chất? (1) Nước ,(2) khí NO ,(3) Ba²⁺ ,(4) Na⁺ ,(5) glucose ,(6) rượu ,(7) O₂ ,(8) saccarose
A.(1),(5),(7),(8)
B.(1),(3),(4),(5),(8)
C.(4),(6),(7),(8)
D.(1),(3),(6),(7),(8)
tại sao khi chúng ta ngâm quả mơ quả quất trong lọ đường , sau 1 thời gian thì quả bị teo lại, ăn có vị ngọt và xuất hiện nhiều nước trong lọ
Trong thí nghiệm co nguyên sinh, khi để mẫu vật trong môi trường có nồng độ muối hoặc đường quá cao thì
A. Rất dễ quan sát hiện tượng co nguyên sinh
B. Khó quan sát vì co nguyên sinh diễn ra quá nhanh
C. Không quan sát được vì quá trình co nguyên sinh bị ức chế
D. Không quan sát được vì tế bào phản co nguyên sinh