Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
Hãy tìm hiểu và cho biết những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người.
Những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người:
- Mặt tốt: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo, ...
- Mặt xấu: tiêu thụ nhiều lipid thì cơ thể thừa chất béo sẽ gây béo phì, mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, ...
Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành ĐạtNhóm carbohydrate có vai trò gì đối với cơ thể?
Nhóm carbohydrate có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nhóm carbohydrate chứa tinh bột, đường và chất xơ. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đường cũng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành ĐạtEm hãy đề xuất cách bảo quản lương thực khô(gao, ngô,khoai,sắn) và lương thực đã được nấu chín (cơm, cháo).
Bảo quản lương thực khô (gạo, ngô, khoai, sắn): để nơi khô ráo, tránh ẩm thấp, khiến mọc mầm, thôi.
Bảo quản lương thực đã được nấu chín (cơm, cháo): để nơi khô ráo, trong tủ lạnh, đun sôi trước khi cất đi sẽ giữ được lâu hơn.
Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành ĐạtCho một thìa gạo vào 2 hộp nhựa nhỏ, thêm nước vào 1 hộp cho ướt hết gạo.Để yên ngoài không khí khoảng 5-10 giờ. So sánh độ cứng của hạt gạo hai hộp nhựa bằng cách ép chúng bằng một vật cứng.
Khi ép hai hạt gạo bằng một vật cứng, ta thấy hạt gạo ướt mềm hơn hạt gạo khô
Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành ĐạtHãy kể tên các lương thực có trong hình 15.1 và một số thức ăn được chế biến từ các loại lương thực đó.
các lương thực có trong hình là lúa, ngô, gạo
Một số thức ăn được chế biên là gạo, bánh ngô, bánh khoai
Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước ThịnhQuan sát hình 15.1 và trả lời câu hỏi:
a) Lương thực, thực phẩm nào có nguồn gốc từ thực vật? từ động vật?
b) Lương thực, thực phẩm nào có thể ăn sống? phải nấu chín?
a: Từ thực vật: lúa gạo, ngô, khoai lang, mía, các loại quả, đậu, đỗ, dầu thực vật, lạc, vừng, rau xanh
Từ động vật: mật ong, cá, thịt, trứng, bơ, mỡ lợn, sữa
b: ăn sống: khoai lang, mía, hoa quả, mật ong, bơ, dầu thực vật, lạc, vừng, sữa.
nấu chín: lúa gạo, ngô, cá, thịt, trứng, đậu đỗ, mỡ lợn, rau xanh
Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước ThịnhChúng ta sử dụng lương thực, thực phẩm hàng ngày để ăn uống, lấy năng lượng (nhiên liệu), dưỡng chất (nguyên liệu) cho cơ thể phát triển và hoạt động. Em có thể lựa chọn thức ăn cho mình và gia đình như thế nào để đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh?
cần phải chọn những loại thức ăn có những loại chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể, và với số lượng vừa đủ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh
Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước ThịnhTại sao cần phải bảo quản lương thực, thực phẩm đúng cách?
Vì chúng rất dễ bị hỏng, nhất là trong môi trường nóng ẩm. Khi chúng bị hỏng thì sẽ sinh ra những chất độc hại mà ăn vào sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người
Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước ThịnhEm đã từng thấy cơm bị thiu chưa? Em chỉ ra dấu hiệu (mùi,màu sắc,...) cho thấy cơm đã bị thiu.
Em đã từng thấy cơm bị thiu rồi. Khi cơm bị thiu, sẽ có mùi hôi, chua, bị nhớt, đôi khi có mốc xanh, mốc vàng.
Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Thực phẩm cung cấp protein: cá, thịt, trứng, sữa, đậu, đỗ
Thực phẩm cung cấp lipid: sữa, thịt,cá, trứng, dầu thực vật, lạc, bơ, mỡ lợn, vừng.
Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le