Vào dịp Tết, cả nhà của bạn Tâm cùng nhau gói bánh chưng. Nguyên liệu chuân bị cho viêc làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt heo và lá dong. Mỗi cái bánh chưng sau khi gói nặng 0,8kg. Gạo nếp chiếm 50% khối lượng của bánh, lá dong chiếm 5% khối lượng của bánh, khối lượng đậu xanh trong mỗi chiếc bánh là 0,125 kg, còn lại là thịt heo.
a/ Tính khối lượng thịt heo trong mỗi chiếc bánh chưng ?
b/ Mỗi người trong gia đinh bạn Tâm được phân công mua môt nguyên liêu làm bánh. Bạn Tâm được phân công mua lá dong để gói bánh. Gia đinh dự định gói 34 chiếc bánh chưng, mỗi chiếc bánh chưng cần 4 chiếc lá dong để gói bánh, ngoài chợ bán 10 chiếc lá dong giá 15 000 đồng. Hỏi bạn Tâm cần chuẩn bị bao nhiêu tiên để mua đủ lá dong gói 34 chiếc bánh chưng?
:)))))))))))
a) Khối lượng gạo nếp để gói 1 chiếc bánh chưng là :
0,8 x 50% = 0,4 (kg)
Khối lượng lá dong trong mỗi chiếc bánh chưng là :
0,8 x 5% = 0,04 (kg)
Khối lượng thịt lợn trong mỗi chiếc bánh chưng là :
0,8 - (0,4 + 0,04 + 0,125) = 0,235 (kg)
b) Số lượng lá dong dùng để gói 134 chiếc bánh là :
4.34 = 136 (lá)
Số tiền bạn Tâm cần chuẩn bị :
136 . 15 000 : 10 = 204 000 (đồng)