Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

KK

Từ các thí nghiệm có thể rút ra kết luận j về thành phần và tính chất của xương

TS
19 tháng 9 2018 lúc 21:43

- Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohiđric 10% (hình 8 - 6). Sau 10 đến 15 phút lấy ra, thử uốn xem xương cứng hay mềm?

- Đốt một xương đùi ếch khác (hoặc một mẩu xương bất kì) trên ngon lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Có nhận xét gì? (hình 8 -7).

- Từ các thí nghiêm trên có thể rút ra kết luận gì vể thành phần và tính chất của xương?

Lời giải chi tiết

- Sau khi bỏ vào axit HCl thì xương mềm, có thể uốn cong do trong xương chỉ còn còn chất cốt giao.

- Bóp phần đã đốt ta thấy xương bở ra, bởi vì trong xương chỉ còn lại các chất vô cơ.

- Từ các thí nghiệm trên ta rút ra kết luận: Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ (cốt giao) và các chất vô cơ (chất khoáng chủ yếu là canxi)

Bình luận (0)
TP
19 tháng 9 2018 lúc 21:40
Thành phần của xương bao gồm: Chất vô cơ (Chất khoáng: can xi. phốt pho,...) và chất hữu cơ (Chất cốt giao).
Tính chất của xương là: Chất khoáng làm cho xương bền,chắc còn chất cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo cho xương.
Bình luận (0)
TP
19 tháng 9 2018 lúc 21:40

.- Xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.
+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.
+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
VM
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
SP
Xem chi tiết
PN
Xem chi tiết
LH
Xem chi tiết
HA
Xem chi tiết
LN
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
DN
Xem chi tiết