Chuẩn bị: một vài hạt đậu vào 4 cốc như nhau.
Cốc 1: không bỏ gì thêm.
Cốc 2: đổ nước cho ngập hạt.
Cốc 3, 4: lót bông ẩm phía dưới hạt.
Thực hành: để cốc 1, 2, 3 vào chỗ thoáng, cốc 4 vào tủ lạnh. Sau vài ngày:
Cốc 1: Không nảy mầm vì thiếu nước.
Cốc 2: Hạt hút nước trương lên nhưng không nảy mầm được vì thiếu không khí.
Cốc 3: Nảy mầm vì có đủ nước, nhiệt độ và không khí thích hợp.
Cốc 4: Không nảy mầm vì nhiệt độ quá thấp.
Kết luận: Hạt phải có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp thì mới có thể nảy mầm.
k nhé !
a. Thí nghiệm 1:
Chọn một số hạt đỗ tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt: Cốc 1 không bỏ gì thêm, cốc 2 đổ nước cho ngập hạt khoảng 6-7cm, cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát.
Sau 3-4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc.
\(\rightarrow\)Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí.
b. Thí nghiệm 2:
Làm một cốc thí nghiệm có những điều kiện giống cốc 3 trong thí nghiệm 1, rồi để trong hộp xốp đựng đá. Quan sát kết quả sau 3-4 ngày.
Kết luận: Hạt nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ thích hợp
Mở SGK Sinh Học 6 ra xem là có thí nghiệm trong đó đấy
* Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:
+ Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống
+ Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.
=> Khi gieo hạt cần phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo: chống úng, chống hạn, chống rét, phải gieo hạt đúng thời vụ.