ai trả lời dùm đi
a) \(3x⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow3x-3+3⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+3⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow3⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)\)
vì \(x\in N\)=> \(x\ge0\Rightarrow x-1\ge-1\)
=>\(x-1\in\left\{-1,1,3\right\}\)
=> \(x\in\left\{0,2,4\right\}\)
cảm ơn pạn
câu b bạn làm tương tự nhé!
ủa mà sao 3x *(x-1)+3 chia hết cho x-1 ròi xong khúc dưới là 3chia hết cho x-1 là sao dậy bạn
vì \(3\left(n-1\right)⋮n-1\) mà \(3\left(n-1\right)+3⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3⋮n-1\)
........
câu b kết quả là bao nhiu zạy bạn
b) \(2x⋮x+5\)
\(\Leftrightarrow2x+10-10⋮x+5\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-10⋮x+5\)
\(\Leftrightarrow10⋮x+5\)
\(\Leftrightarrow x+5\inƯ\left(10\right)\)
vì \(x\in N\Rightarrow x+5\in N\Rightarrow x\ge5\)
\(\Leftrightarrow x+5\in\left\{5,10\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0,5\right\}\)