TM

Tìm tất cả các số nguyên \(x,y,z\)thỏa mãn:

\(3x^2+6y^2+2z^2+3y^2z^2-18x=6\)

 

 

NT
6 tháng 9 2017 lúc 14:18

<=>3(x2-6x+9)+6y2+2z2+3y2z2=33

<=>3(x-3)2+6y2+2z2+3y2z2=33

nhận thấy 3(x-3)2;6y2;3y2z2 chia hết cho 

=>2z2 chia hết cho 3=>z chia hết cho 3

giả sử trong 4 số đó không số nào =0

=>\(3\left(x-3\right)^2\ge3;6y^2\ge6;2z^2\ge18;3y^2z^2\ge27\Rightarrow3\left(x-3\right)^2+6y^2+2z^2+3y^2z^2\ge54\)(vô lí)

với x-3=0

=>x=3

pt trở thành 6y2+2z2+3y2z2=6

<=>(3y2+2)(z2+2)=10

với y=0

=>3(x-3)2+2z2=33 (đến đây thid dễ rồi)

với z=0=>3(x-3)2+6y2=33

=>(x-3)2+2y2=11

Bình luận (0)