a)4n-5 chia hết cho n
=> 5 chia hết cho n
=> n thuộc {-5;-1;1;5}
b)n-11 là bội của n-1
suy ra n-11 chia hết cho n-1
=>10 chia hếtcho n-1
=>n-1 thuộc {-10;-5;-2;-1;1;2;5;10}
=>n thuộc {-9;-4;-1;0;2;3;6;11}
c)2n-1 là ước của 3n+2
Suy ra 3n+2 chia hết cho 2n-1
6n+4 chia hết cho 2n-1
Mà 2n-1 chia hết cho 2n-1
nên 3(2n-1) chia hết cho 2n-1
vậy 6n-3 chia hết cho 2n-1
=>(6n+4)-(6n-3) chia hết cho n-1
=>7 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc {-7;-1;1;7}
=>n thuộc {-6;0;2;8}
a ,
vì n chia hết cho n
suy ra 4n chia het cho n
suy ra 5 chia hết cho n hay n thuoc uoc cua 5
Ư(5) = { 5 , 1 , -5,-1 }
còn lại cậu tự làm nhé
b ,
- 11 là bội của n - 1
hay -11 chia hết cho n - 1
suy ra n - 1 thuoc Ư( -11) = { 11 , 1 , -11 , -1}
lập bảng tự làm nhé
c,
2n - 1 là uoc 3n -2
suy ra 3n + 2 chia hết 2n - 1
2 ( 3n + 2) chia hết cho 2n - 1
6n + 4 chia hết 2n - 1
ta có 2n - 1 chia het 2n - 1
3 ( 2n - 1) chia het 2n -1
6n - 3 chia het 2n -1
để 6n + 4 = 6n -3 + 7 chia het 2n -1
suy ra 7 chia het 2n - 1
hay 2n -1 thuoc Ư ( 7) = { 7,1,-1,-7}
LẬP bảng tự làm
a) 4n - 5 chia hết cho n
=> 4n chia hết cho n
5 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Vậy n thuộc {1 ; -1 ; 5 ; -5}
b) -11 là bội của n - 1
=> -11 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(-11) = {1 ; -1 ; 11 ; -11}
Ta có bảng sau :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy n thuộc {2 ; 0 ; 12 ; -10}
c) 2n - 1 là ước của 3n + 2
=> 3n + 2 chia hết cho 2n - 1
=> 2(3n + 2) chia hết cho 2n - 1
3(2n - 1) chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 chia hết cho 2n - 1
6n - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 - (6n - 3) chia hết cho 2n - 1
6n + 4 - 6n + 3 chia hết cho 2n - 1
7 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư(7) = {1 ; -1 ; 7 ; -7}
Ta có bảng sau :
2n - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 1 | 0 | 4 | -3 |
Vậy n thuộc {1 ; 0 ; 4 ; -3}
a) 4n - 5 chia hết cho n
=> 4n chia hết cho n
5 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Vậy n thuộc {1 ; -1 ; 5 ; -5}
b) -11 là bội của n - 1
=> -11 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(-11) = {1 ; -1 ; 11 ; -11}
Ta có bảng sau :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy n thuộc {2 ; 0 ; 12 ; -10}
c) 2n - 1 là ước của 3n + 2
=> 3n + 2 chia hết cho 2n - 1
=> 2(3n + 2) chia hết cho 2n - 1
3(2n - 1) chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 chia hết cho 2n - 1
6n - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 - (6n - 3) chia hết cho 2n - 1
6n + 4 - 6n + 3 chia hết cho 2n - 1
7 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư(7) = {1 ; -1 ; 7 ; -7}
Ta có bảng sau :
2n - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 1 | 0 | 4 | -3 |
Vậy n thuộc {1 ; 0 ; 4 ; -3}
a) 4n - 5 chia hết cho n
=> 4n chia hết cho n
5 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Vậy n thuộc {1 ; -1 ; 5 ; -5}
b) -11 là bội của n - 1
=> -11 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(-11) = {1 ; -1 ; 11 ; -11}
Ta có bảng sau :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy n thuộc {2 ; 0 ; 12 ; -10}
c) 2n - 1 là ước của 3n + 2
=> 3n + 2 chia hết cho 2n - 1
=> 2(3n + 2) chia hết cho 2n - 1
3(2n - 1) chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 chia hết cho 2n - 1
6n - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 - (6n - 3) chia hết cho 2n - 1
6n + 4 - 6n + 3 chia hết cho 2n - 1
7 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư(7) = {1 ; -1 ; 7 ; -7}
Ta có bảng sau :
2n - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 1 | 0 | 4 | -3 |
Vậy n thuộc {1 ; 0 ; 4 ; -3}
câu c khó hiểu , các ban có thể giải thích rõ hơn được không