câu a thì em nhân 2 vế rồi loại trừ nhé còn câu b đắt nhân tử chung là y ra ngoài xong đổi vế 6 sang trái là -6 xong đến đấy chắc biết rồi ^^
a) (x-3) (2y+1)=10
=> x-3 và 2y+1 thuộc Ư(10)={1;2;5;10;-1;-2;-5;-10}
Bn tự kẻ bảng rồi làm nha
b) xy+2y=6
y(x+2)
=>y và x+2 thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
Đến đây bn tự làm nha
hơi khó đấy mặc dù tui học lớp 7 nhg quên hết kiến thức rùi xin lỗi bạn nhá :((
x-3. và 2y+1 e u10
ta có các truongf hop sau
x-3 | 2 | 5 | 1 | 10 | |
2y+1 | 5 | 2 | 10 | 1 | |
x | 5 | ko hop le | ko hop | 13 | |
y | 2 | ko hop le | ko hop | 1 |
vậy x=5
y=2
x=13
y=1
chúc bn học tốt
a) (x-3)(2y+1)=10
Vì x;y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên
=> x-3; 2y+1 thuộc Ư(10)={-10;-5;-2;-1;1;2;5;10}
Ta có bảng
x-3 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x | -7 | -2 | 1 | 2 | 4 | 5 | 8 | 13 |
2y+1 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -1 | \(\frac{-3}{2}\) | -3 | \(\frac{-11}{2}\) | \(\frac{9}{2}\) | 2 | \(\frac{1}{2}\) | 0 |
Vì x;y nguyên => (x;y)=(-7;-1);(1;-3);(5;2);(13;0)
b) xy+2y=6
<=> y(x+2)=6
Vì x;y nguyên => y; x+2 thuộc Ư (6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Ta có bảng
y | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 3 | 2 | 6 |
x+2 | -1 | -2 | -3 | -6 | 6 | 2 | 3 | 1 |
x | -3 | -4 | -5 | -8 | 4 | 0 | 1 | -1 |
sorry mk ko tìm số nguyên
câu b thì làm sao ạ